Đá Rubellite Tourmaline cover

Đá Rubellite Tourmaline: 1 viên Tourmaline đỏ độc đáo bị nhầm lẫn với đá Ruby

Đá Rubellite Tourmaline hay Tourmaline đỏ là viên đá quý có màu sắc độc đáo, trải dài từ hồng đến đỏ. Viên đá quý này thường bị nhầm lẫn với đá Ruby từ thời xa xưa cho đến ngày nay do màu sắc tương đồng. Đặc biệt, đá Rubellite rất được ưa chuộng sử dụng làm các loại trang sức đá quý ở mọi quốc gia.

 

Đá Rubellite Tourmaline là gì?

Đá Rubellite Tourmaline hay còn được biết đến với tên gọi khác như Rubelite, Rubylite, Apyrite, Aphrite, Schorl đỏ và Tourmaline đỏ, là một loại đá bán quý thuộc nhóm Elbaite của họ đá Tourmaline, có màu sắc đỏ tương tự đá Ruby, đá GarnetSpinel đỏ. Đây cũng là lí do khiến nhiều người thường nhầm lẫn đá Rubellite với Tourmaline hồng, đá Ruby,… do màu sắc tương đồng độc đáo.

Xét trong các loại đá thuộc họ đá Tourmaline thì Rubellite xếp hạng thứ hai về giá trị, mức độ phổ biến sau Paraiba Tourmaline và được nhiều nhà kim hoàn và những người yêu thích đá quý săn đón.

Đá Rubellite Tourmaline là gì

 

Tính chất vật lý và tính chất hóa học của đá Rubellite Tourmaline

Công thức hóa học Ca(Li,Al)3Al6B3Si6O27(OH)3(OH,F)
Khoáng chất Borosilicat, Natri, Lithium, nhôm và canxi
Màu sắc Trải dài từ màu hồng đến đỏ, đỏ tím, đỏ nâu và đỏ cam
Độ cứng trên thang Mohs 7 – 7.5 trên thang đo độ cứng Mohs
Độ bóng Thủy tinh thể
Chỉ số khúc xạ 1.619 – 1.655
Khối lượng riêng 3.01 – 3.06
Phân tách tinh thể Không
Trong suốt Trong suốt đến mờ đục
Vết nứt gãy Hình nón hoặc không đều
Màu vết vạch Trắng
Huỳnh quang Xuất hiện màu đỏ đến tím dưới tia UV
Đa sắc Trải dài từ không màu đến hồng, đỏ hồng và đỏ sẫm
Lưỡng chiết 0.014 – 0.040
Độ phân tán 0.017

 

Ý nghĩa và công dụng của đá Rubellite Tourmaline

Cùng chung ý nghĩa và công dụng như các loại đá Tourmaline, đá Rubellite Tourmaline tượng trưng cho trí tuệ, sự tha thứ và chữa lành. Ngoài ra, viên đá cũng đại diện cho tình yêu, tình bạn và sự lạc quan. Đặc biệt, những viên đá quý màu đỏ đậm còn tượng trưng cho niềm đam mê, sức sống, lòng dũng cảm và những viên màu nhạt hơn tượng trưng cho sự lãng mạn, tốt bụng, nữ tính.

Tác dụng chữa bệnh thể chất

Đá Rubellite Tourmaline có giá trị tích cực trong việc điều trị các bệnh có liên quan về vấn đề tim mạch, tuần hoàn máu, bệnh về tay, mắt hoặc các bệnh về tiêu hóa. Nhiều người còn sử dụng viên đá này trong việc điều trị chứng trầm cảm, cải thiện tinh thần minh mẫn. Ngoài ra, Rubellite còn có công dụng cải thiện giấc ngủ ngon hơn và tăng cường sức đề kháng cho người sở hữu.

Đá Rubellite Tourmaline tác dụng chữa bệnh thể chất

 

Tác dụng chữa bệnh tinh thần

Đá Rubellite Tourmaline có khả năng thúc đẩy những rung cảm mạnh mẽ, sự nhiệt tình và năng lượng tích cực cho người sở hữu. Tinh thể đá quý này giúp củng cố niềm đam mê, định hướng đúng đắn, ý thức và quyết tâm hành động để hoàn thành được mục tiêu trong cuộc sống.

Đặc biệt, Rubellite còn có khả năng giúp những người đang bị tổn thương, đau buồn hoặc trải qua mất mát như thất tình, được hồi phục nhanh chóng và củng cố lại tinh thần, sự tự tin.

Đá Rubellite Tourmaline tác dụng chữa bệnh tinh thần

 

Đá Rubellite Tourmaline hợp mệnh gì?

Đá Rubellite Tourmaline sở hữu nguồn năng lượng mạnh mẽ, phù hợp với những người thuộc mệnh Thổ và mệnh Hỏa, giúp họ loại bỏ những nguồn năng lượng tiêu cực, nâng cao tinh thần và tăng khả năng tập trung hơn trong mọi vấn đề.

Đồng thời, viên đá này cũng giúp người thuộc hai mệnh trên có được khả năng sáng tạo, tìm kiếm được niềm đam mê trong công việc, cuộc sống để dễ dàng thành công hơn trong sự nghiệp của mình.

Đá Rubellite Tourmaline hợp mệnh gì

 

Đá Rubellite Tourmaline hợp cung gì?

Đá Rubellite Tourmaline là một trong các loại đá quý dành cho cung Thiên Bình và là viên đá khai sinh dành cho tháng 10. Viên đá quý này sẽ giúp những người Thiên Bình có được sự dũng cảm, tự tin, nguồn năng lượng mạnh mẽ và tích cực trong công việc, cuộc sống.

Nếu sử dụng viên đá này hàng ngày, họ sẽ tìm kiếm và có được những quyết định sáng suốt, đúng đắn trong các vấn đề, từ đó dễ dàng tìm ra hướng đi dẫn đến thành công cho bản thân.

Đá Rubellite Tourmaline hợp cung gì

 

5 cách chăm sóc bảo quản và làm sạch đá Rubellite Tourmaline

Đá Rubellite Tourmaline có độ bền khá cao, được xếp hạng 7 – 7.5 trên thang đo độ cứng Mohs. Tuy nhiên, để trang sức đá quý này giữ được độ bền và màu sắc, bạn cần lưu ý các điều sau khi tiến hành bảo quản và làm sạch viên đá:

  • Sử dụng bàn chải đánh răng mềm, nước ấm và xà phòng có nồng độ tẩy rửa nhẹ để làm sạch viên đá Rubellite.
  • Tránh đặt viên đá ở những nơi có nhiệt độ dễ thay đổi và nhiệt độ cao như ánh nắng mặt trời, sẽ làm phai màu của đá quý.
  • Không sử dụng các loại hóa chất độc hại như thuốc tẩy hoặc xà phòng mạnh để vệ sinh viên đá.
  • Không dùng máy siêu âm hoặc hơi nước để vệ sinh trang sức đá Rubellite Tourmaline, tránh làm nứt, vỡ hoặc hư hỏng viên đá.
  • Cất giữ viên đá trong túi vải mềm hoặc hộp đựng trang sức riêng biệt, tránh xa các loại đá quý và trang sức khác.

cách chăm sóc bảo quản và làm sạch đá Rubellite Tourmaline

 

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng đá Rubellite Tourmaline

Màu sắc

Đá Rubellite Tourmaline có màu sắc trải dài từ hồng đến đỏ với các tông màu tím, cam hoặc nâu. Những màu sắc này do các tạp chất mangan hoặc sắt bên trong viên đá tạo nên, và đôi khi bị tác động bởi phương pháp chiếu xạ tự nhiên. Tuy nhiên, các viên đá quý này thường sẽ chuyển sang màu hồng đào khi được đặt dưới ánh sáng có nhiệt độ cao.

Những viên đá quý màu đỏ thuần không có ánh nâu và hiếm khi xảy ra hiện tượng chuyển màu là loại đá Rubellite Tourmaline có giá trị cao nhất.

Đá Rubellite Tourmaline màu sắc

 

Giác cắt

Đá Rubellite Tourmaline đạt 7 – 7.5 điểm trên thang đo độ cứng Mohs nên thường được cắt đa cạnh (Facet) với nhiều hình dạng khác nhau nhằm nâng cao giá trị. Đôi khi, bạn cũng có thể bắt gặp các viên đá Rubellite được cắt theo kiểu cabochon hoặc chạm khắc. Đặc biệt, những viên Rubellite Tourmaline mắt mèo luôn được cắt theo kiểu cabochon để hiển thị rõ nhất hiệu ứng “mắt mèo” của viên đá.

Các viên đá có đường cắt càng hoàn hảo sẽ mang lại giá trị càng cao khi giao dịch.

Đá Rubellite Tourmaline giác cắt

 

Độ tinh khiết

Đá Rubellite Tourmaline có độ trong suốt đạt loại III trong các loại đá quý màu, nên việc tìm kiếm những viên đá không chứa tạp chất ngày càng trở nên hiếm hơn nhiều. Cũng có một số viên đá Rubellite có độ trong suốt cao đã được tìm thấy tại các địa phương Châu Phi, nhưng không có màu sắc bắt mắt.

Các tạp chất xuất hiện phổ biến trong đá Rubellite Tourmaline bao gồm: vết nứt dài, mảnh, chứa đầy bọt khí khi được đặt dưới ánh sáng trực tiếp; ống rỗng; vết kim; các bao thể lỏng, bao thể khí, hoặc bao thể hình sợi chỉ;… Đôi khi, các tạp chất này có thể gây ra hiện tượng mắt mèo cho viên đá nên không làm ảnh hưởng đến giá trị của đá quý.

Đá Rubellite Tourmaline độ trong suốt

 

Trọng lượng carat

Những viên đá quý Rubellite Tourmaline có trọng lượng từ 1-6 carat là phổ biến nhất, trong khi những viên đá có trọng lượng trên 15 carat lại hiếm hơn. Tuy nhiên, hiếm khi xuất hiện những viên đá Rubellite được mài giác có màu sắc bắt mắt và trong suốt có trọng lượng trên 2 carat.

Năm 2011, viên đá Rubellite Tourmaline hình dạng cabochon mắt mèo có trọng lượng lên đến 295,08 carat, được xếp vào trong danh sách Kỷ lục Guinness Thế giới. Ngoài ra, người ta còn tìm thấy viên đá Rubellite lớn nhất, nặng 374.000 carat tại Brazil.

Trọng lượng carat đá Rubellite Tourmaline

 

So sánh đá Rubellite Tourmaline với đá Ruby

Đá Rubellite Tourmaline thường bị nhầm lẫn với đá Ruby, do có màu sắc tương đồng nhau. Nhưng khác với Rubellite, Ruby là đá quý Corundum, có từ rất lâu đời và đạt được nhiều vị trí quan trọng trong lịch sử. Do vậy, Ruby thường được bán với giá khá cao.

Cả hai loại đá quý hiếm này đều có khoáng chất hoàn toàn khác nhau. Ruby đạt được 9 điểm trên thang đo độ cứng Mohs, trong khi đá Rubellite Tourmaline chỉ có 7-7.5 điểm.

Đặc biệt, hai viên đá này còn được phân biệt bằng các tạp chất có thể nhìn thấy bắt mắt thường. Đá Ruby được biết đến các thể vùi của Rutile giống như sợi kim, trong khi đá Rubellite chứa các tạp chất lỏng tạo thành vòng xoắn hoặc sợi chỉ, được gọi là “Trichites”.

So sánh đá Rubellite Tourmaline với đá Ruby

 

Đá Rubellite Tourmaline có qua xử lý không?

Phương pháp xử lý nhiệt và bức xạ thường được sử dụng phổ biến dành cho đá Rubellite Tourmaline. Thông thường, các thợ kim hoàn sẽ nung nóng một viên đá Rubellite không màu, sau đó sử dụng ánh sáng chiếu xạ để tạo ra viên đá màu đỏ hồng ngọc. Trong khi đó, các loại đá quý màu hồng nhạt thường được chiếu xạ để tạo ra màu đỏ.

Phương pháp này cũng được sử dụng để điều trị vết nứt vỡ hoặc giúp lấp đầy lỗ hổng, tăng độ bền, màu sắc và độ tinh khiết ở một số viên Rubellite Tourmaline.

Các phương pháp xử lý này không ảnh hưởng đến chất lượng cũng như giá trị của đá Rubellite Tourmaline. Nhưng đôi khi, các nhà kim hoàn cũng sử dụng thạch anh đã qua quá trình nhuộm màu hoặc đá Spinel tổng hợp để thay thế Rubellite.

Đá Rubellite Tourmaline có qua xử lý không

 

Giá Rubellite Tourmaline

Mặc dù có độ hiếm tương đối cao nhưng đá Rubellite Tourmaline vẫn được bày bán với mức giá phải chăng, phù hợp cho tất cả những người yêu thích đá quý.

  • Giá đá Rubellite Tourmaline màu đỏ
Trọng lượng Giá
0.5 – 1 carat 30 USD đến 250 USD/ carat
1 – 5 carat 40 USD đến 500 USD/ carat
Trên 5 carat 40 USD đến 650 USD/ carat

 

  • Giá đá Rubellite Tourmaline màu hồng
Trọng lượng Giá
0.5 – 1 carat 30 USD đến 150 USD/ carat
1-5 carat 60 USD đến 600 USD/ carat
Trên 5 carat 60 USD đến 550 USD/ carat

 

  • Giá đá Rubellite Tourmaline mắt mèo
Trọng lượng Giá
0.5 – 1 carat 35 USD đến 100 USD/ carat
1 – 5 carat 35 USD đến 200 USD/ carat
Trên 5 carat 35 USD đến 400 USD/ carat

 

Ngoài ra, những viên đá Rubellite Tourmaline được mài giác tốt nhất có giá trị lên đến 1.000 USD/ carat. Trong khi các tinh thể đá thô chỉ được bán với giá khoảng 10-30 USD/ carat.

 

Trang sức đá Rubellite Tourmaline

Với dải màu sắc phong phú từ hồng đến đỏ, đá Rubellite Tourmaline là lựa chọn hoàn hảo để tạo nên những món trang sức độc đáo như: vòng tay, dây chuyền, bông tai và nhẫn cưới. Ngoài ra, những sản phẩm trang sức này còn được kết hợp với các loại đá quý khác như Moonstone, đá Emeraldkim cương mang lại vẻ sang trọng rực rỡ.

Để các loại trang sức đá Rubellite có sự tinh tế hơn, các nhà kim hoàn thường kết hợp cùng các kim loại quý như vàng 18K, vàng 14K, vàng 10K, vàng hồng, vàng trắng, bạcbạch kim… với kiểu cắt hình tròn hoặc bầu dục.

Trang sức đá Rubellite Tourmaline

 

Lịch sử đá Rubellite Tourmaline

Thời xa xưa, đá Rubellite Tourmaline thường bị nhầm lẫn với Ruby, trở thành một trong những món trang sức của hoàng gia. Điển hình là viên đá Caesar’s Ruby nặng 255,75 carat, có hình dạng như một quả mâm xôi hoặc chùm nho. Từ những năm 1500, viên đá này thuộc sở hữu của Vua Pháp Charles IX, sau đó đến tay Hoàng đế La Mã Thần thánh Rudolf II.

Năm 1650, viên đá quý màu đỏ này được trao tặng cho Christina, Nữ hoàng Thụy Điển và bà đã cầm cố viên ngọc này sau khi thoái vị. Sau đó, vua Thụy Điển Carl XI đã mang những viên ngọc này trở về và đặt trong Vương miện.

Trong thời đại Hy Lạp và La Mã cổ đại, viên đá Rubellite Tourmaline cũng bị nhầm lẫn với đá Ruby, Tourmaline xanh lam, Tourmaline xanh lục, đá Sapphire và Ngọc lục bảo.

Khoảng những năm 1800, Tourmaline mới được xác định là loại khoáng chất riêng. Trong khi đá Rubellite Tourmaline được xác định vào năm 1794 với tên gọi bắt nguồn từ tiếng Latin rubellus, mang ý nghĩa là hơi đỏ.

Lịch sử đá Rubellite Tourmaline

 

Quá trình hình thành đá Rubellite Tourmaline

Đá Rubellite Tourmaline có quá trình hình thành tương tự các loại Tourmaline khác, được kết tinh từ nước ngầm có chứa nguyên tố hòa tan, lắng đọng vào khoảng trống bên trong đá lửa và bốc hơi.

Thông thường, các thợ khai thác đá quý sẽ tìm thấy Rubellite trong Pegmatit. Những viên đá xung quanh Rubellite Tourmaline cũng có thể bị phong hóa, cho phép các tinh thể Rubellite vỡ ra và di chuyển vào bên trong các trầm tích phù sa.

Quá trình hình thành đá Rubellite Tourmaline

 

Đá Rubellite Tourmaline được tìm thấy ở đâu?

Đá Rubellite Tourmaline được thấy ở nhiều nơi trên thế giới như Áp-ga-ni-xtan, Ác-hen-ti-na, Áo, Brazil, Ý, Madagascar, Mozambique, Myanmar, Ni-giê-ri-a, Nga và Mỹ.

Đá Rubellite Tourmaline được tìm thấy ở đâu

Comments are closed.