Tourmaline dua hau, Da Watermelon Tourmaline

Tourmaline dưa hấu: viên đá có 3 màu sắc độc đáo thú vị

Tourmaline dưa hấu (tên tiếng anh Watermelon Tourmaline) là một loại đá nổi tiếng của họ Tourmaline với màu khác nhau thường nằm ở 2 đầu gồm màu xanh lục sáng và màu hồng tươi. Việc kết hợp 2 màu độc đáo tự nhiên trên cùng một viên đá tạo nên sự khác lạ so với tất cả các loại đá quý khác.

 

Tourmaline dưa hấu là gì?

Tourmaline dưa hấu là một biến thể của họ Tourmaline thuộc nhóm Liddicoatite với phân vùng màu không đồng đều. Loại đá này có đặc điểm bên trong là màu đỏ hồng và bên ngoài màu xanh lá cây, thường được phân chia bởi một lớp không màu ở giữa.

Tourmaline dưa hấu được biết đến nhiều nhất với màu sắc sống động, rực rỡ giống như một lát trái cây chín mọng vào mùa hè.

Màu sắc độc đáo của loại đá này được tạo nên bởi sự thay đổi nồng độ hoặc thành phần các nguyên tố trong quá trình phát triển của tinh thể. Khi Watermelon Tourmaline phát triển và dày lên, đá sẽ tiếp xúc với các khoáng chất như Mangan hoặc Lithium. Điều này làm cho màu sắc của đá chuyển từ tâm màu hồng qua vùng nhạt sang cạnh màu xanh lá cây.

Tourmaline dưa hấu có độ cứng tốt từ 7 đến 7,5 trên thang độ cứng Mohs là một loại đá khá bền, nhưng nếu gặp phải thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể làm cho đá bị nứt hoặc phai màu.

Tourmaline dưa hấu là gì?

 

Tính chất vật lý và tính chất hóa học đá Watermelon Tourmaline

Công thức hóa học Na(Li1.5Al1.5)Al6(Si6O18)(BO3)3(OH)3
Cấu trúc tinh thể Lục phương (Hexagonal), tam giác (Trigonal)
Thành phần Nhôm, sắt, Magie, Liti và Kali
Màu sắc Kết hợp gữa các màu như xanh lục, hồng, trắng và không màu
Độ cứng trên thang Mohs 7 – 7.5 điểm trên thang Mohs
Độ bóng Thủy tinh thể (thủy tinh) đến thủy tinh thể phụ
Chỉ số khúc xạ 1.62 – 1.64
Khối lượng riêng 2.90 – 3.40
Phân tách tinh thể Quan sát không thấy
Trong suốt Trong suốt đến mờ đục
Độ bền Giòn
Vết nứt gãy Không thường xuyên hoặc không đều, hình nón, hình nón không rõ ràng
Màu vết gạch Trắng
Huỳnh quang Huỳnh quang màu xanh phấn hoặc trắng kem trong SW – UV
Đa sắc Xuất hiện và thường mạnh mẽ, sẽ hiển thị màu xanh lục đến xanh lam tươi sáng

 

Ý nghĩa và công dụng Tourmaline dưa hấu

Chữa bệnh về thể chất

Tourmaline dưa hấu có thể hỗ trợ sức khỏe và thể chất bao gồm: tăng cường hệ thống miễn dịch, trao đổi chất, giảm đau, căng thẳng, loại bỏ tắc nghẽn và tăng tốc độ chữa bệnh.

 

Chữa lành cảm xúc

Giống như tất cả các loại đá Tourmaline, Tourmaline dưa hấu giúp làm dịu tâm trí và cảm xúc của con người. Loại đá này có thể giúp vượt qua tổn thương trong quá khứ, chữa lành vết thương tình cảm, thay thế những cảm giác tiêu cực bằng sự tự tin, thoải mái và cảm giác an toàn.

Khi gặp khủng hoảng cảm xúc, hãy thử đeo một chiếc nhẫn Tourmaline dưa hấu để duy trì mạng lưới an toàn cảm xúc.

Ý nghĩa và công dụng Tourmaline dưa hấu

 

Tourmaline dưa hấu phù hợp với mệnh gì?

Tourmaline dưa hấu phù hợp với những người thuộc mệnh Hỏa. Loại đá này sẽ mang lại sự vui vẻ, may mắn, thịnh vượng, cả những năng lượng cả về tiền tài, công danh sự nghiệp và chuyện tình cảm cho người sở hữu.

Tourmaline dưa hấu phù hợp với mệnh gì?

 

Tourmaline dưa hấu phù hợp với cung nào?

Mặc dù Tourmaline dưa hấu không phải là một viên đá cung hoàng đạo truyền thống, nhưng loại đá này được cho là viên đá hỗ trợ đặc biệt cho những người thuộc các cung hoàng đạo Song Tử và Xử Nữ trong chiêm tinh học.

Đá Watermelon Tourmaline được cho là giúp cho Xử Nữ tránh xa những sự chỉ trích quá mức khi tìm kiếm sự hoàn hảo và làm dịu tâm trí sôi nổi của những Song Tử hay bị bồn chồn. Viên đá này còn được chọn để làm món quà hoàn hảo trong kỷ niệm 8 năm ngày cưới.

Tourmaline dưa hấu cũng có mối liên hệ hành tinh là Sao Thổ và Sao Kim. Sao Thổ là hành tinh gắn liền với quyền lực, còn sao Kim sẽ cai quản tình yêu, ham muốn và các mối quan hệ.

Tourmaline dưa hấu phù hợp với cung nào?

 

4 cách bảo quản và làm sạch Tourmaline dưa hấu

Tourmaline dưa hấu là loại đá rất thích hợp để các thợ kim hoàn sử dụng tạo thành trang sức và phụ kiện đeo hàng ngày. Để đá quý luôn giữ được độ bền, độ bóng và màu sắc dài lâu thì bạn nên chú ý 4 cách bảo quản, làm sạch đá sau đây:

  • Làm sạch tourmaline dưa hấu bằng chiếc bàn chải lông mềm, nước ấm và xà phòng dịu nhẹ. Lau đá thật khô trước khi cất vào nơi tối và mát.
  • Để tránh phai màu hoặc hư hỏng, hãy để đá tránh xa chất tẩy rửa cơ học, nhiệt độ quá cao hoặc ánh sáng mặt trời trực tiếp, độ ẩm, nước dư thừa, thay đổi nhiệt độ đột ngột, hóa chất mạnh và nước hoa.
  • Không nên để đá Watermelon Tourmaline chung với các loại đá quý cứng hơn, để tránh đá bị trầy xước và hư hỏng.
  • Hãy cất phụ kiện và trang sức đá quý riêng trong một túi vải hoặc chiếc hộp có lót vải để Watermelon Tourmaline không bị chịu ảnh hưởng từ các tác động nhé.

4 cách bảo quản và làm sạch Tourmaline dưa hấu

 

Cách chọn đá Tourmaline dưa hấu

Các chuyên gia phân loại chất lượng đá quý theo các yếu tố đá khác nhau. Giá trị của Tourmaline dưa hấu thường dựa trên các tiêu chuẩn 4C bao gồm: màu sắc, vết cắt, độ tinh khiếttrọng lượng carat.

Màu sắc (Color)

Tourmaline có mọi sắc thái của cầu vồng, nhưng màu hiếm nhất là màu xanh neon của tourmaline Paraiba.

Tourmaline dưa hấu phổ biến và được ưa chuộng nhất sẽ có lớp ngoài màu xanh lục nhạt dần từ bên trong ra thành và lõi là màu hồng rực rỡ. Loại đá như này mới được gọi là Tourmaline dưa hấu “thật” và đá sẽ đắt hơn các loại đá khác cùng loại.

Loại Tourmaline này đôi khi có thể xuất hiện trong các kết hợp màu khác. Chẳng hạn như, mẫu Tourmaline dưa hấu ngược sẽ hiển thị các vòng ngoài màu hồng và lõi màu xanh lá cây. Watermelon Tourmaline thậm chí có thể hình thành với tông màu xanh lam quý hiếm.

Hầu hết các loại đá Tourmaline có màu sẽ thể hiện tính đa sắc, nghĩa là màu sắc của đá thay đổi khi chúng ta nhìn viên đá ở những góc độ khác nhau. Bạn có thể thấy hiện tượng này rõ ràng hơn khi so sánh Watermelon Tourmaline với các loại đá quý khác.

Màu sắc (Color) Tourmaline dưa hấu

 

Độ tinh khiết (Clarity)

Tourmaline dưa hấu có cấp độ tinh khiết đá quý màu loại III. Hầu như tất cả các loại Tourmaline dưa hấu đều có các tạp chất có thể nhìn thấy bằng mắt, chẳng hạn nApatite, Mica hoặc Zircon. Các tạp chất này có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với các khuyết tật bên trong đá quý, điều này cũng đã trở thành một dấu hiệu giúp phân biệt loại đá này với các chất tổng hợp.

Độ tinh khiết (Clarity) Tourmaline dưa hấu

 

Giác cắt (Cut)

Đá Tourmaline dưa hấu chưa cắt (thô) là loại phổ biến nhất.

Tourmaline dưa hấu thường được cắt thành lát mỏng rồi đánh bóng để thể hiện tốt nhất yếu tố màu sắc nổi tiếng của đá. Loại đá này cũng có thể được cắt thành các dạng như hình vuông hoặc chữ nhật với 4 góc nhọn (Princess), đệm, quả lê và các hình dạng đá quý phổ biến khác.

Nhiều viên đá quý Tourmaline dưa hấu cũng hiển thị hiệu ứng mắt mèo. Những viên đá này sẽ được cắt dưới dạng cabochon để hiển thị được hiện tượng quang học. Loại đá này sẽ có giá trị cao hơn hơn so với đá thông thường.

Nhờ độ bền của đá, bạn có thể sẽ tìm thấy nhiều loại Tourmaline dưa hấu được khắc thành nhiều hình bắt mắt tràn ngập thị trường.

Giác cắt (Cut) Tourmaline dưa hấu

 

Trọng lượng (Carat)

Các tinh thể Tourmaline có nhiều kích thước khác nhau, nhưng Watermelon Tourmaline lại thường được tìm thấy với kích thước nhỏ hơn và hiếm khi vượt quá 3 carat. Loại đá này có trọng lượng lớn hơn 4 carat sẽ rất khan hiếm, vì vậy giá trị của viên đá cũng rất cao.

Trọng lượng (Carat) Tourmaline dưa hấu

 

Các phương pháp xử lý Tourmaline dưa hấu

Một số loại Tourmaline đã sử dụng các phương pháp xử lý đá quý để tăng cường màu sắc của đá. Hai phương pháp xử lý được sử dụng phổ biến nhất là xử lý nhiệt và chiếu xạ.

Những thay đổi do xử lý nhiệt sẽ ổn định hơn, không thể phát hiện được và hiếm khi ảnh hưởng đến giá trị của viên đá. Tuy nhiên, đá quý có nhiều tạp chất lỏng không thể chịu được nhiệt.

Đôi khi, việc khoan laser hoặc lấp đầy vết nứt được thực hiện để cải thiện độ trong của đá quý. Những phương pháp điều trị này có thể làm giảm giá trị của đá.

Mặc dù họ Tourmaline tương đối phong phú, nhưng Tourmaline dưa hấu “thật” chất lượng cao rất hiếm và rất có giá trị. Tourmaline dưa hấu “giả” có thể được bán với giá rẻ hơn và thu hút thị trường rộng lớn hơn.

Chất vật liệu dùng để làm giả Tourmaline dưa hấu thường được làm bằng thủy tinh, nhựa hoặc các loại đá quý ít giá trị thấp.

Tourmaline dưa hấu thật sẽ có sự phai màu giống như màu Ombre giữa các biến thể màu, trong khi đá giả thường có đường phân cách sắc nét hơn. Thông thường, Tourmaline dưa hấu thật sẽ có các tạp chất. Vì vậy, một viên đá không có tạp chất và độ trong quá hoàn hảo rất có thể là Watermelon Tourmaline giả.

Tourmaline dưa hấu tự nhiên là một trong những biến thể có giá trị nhất của Tourmaline. Vì vậy, nếu một viên đá quý được định giá ở mức thấp hơn so với các loại Tourmaline thông thường khác thì đây là một dấu hiệu cho thấy viên Watermelon Tourmaline này có thể là hàng giả.

Các phương pháp xử lý Tourmaline dưa hấu

 

Tourmaline dưa hấu có giá bao nhiêu ?

Nguyên nhân chính giúp cho giá trị của Watermelon Tourmaline ngày càng tăng là do trong vài năm qua các mỏ khoáng sản đã dần cạn kiệt khiến Tourmaline dưa hấu hiếm và đắt hơn.

Tourmaline dưa hấu thô có giá trung bình từ 3 đến 8 USD mỗi carat. Tuy nhiên, loại đá có chất lượng thấp hơn với giá thấp nhất là 1,70 USD mỗi carat. Một số viên đá chất lượng cao hơn giá có thể lấy tới 17 USD cho mỗi carat.

Watermelon Tourmaline được mài giác có giá xấp xỉ dao động trong khoảng từ 20 USD đến 55 USD mỗi carat. Loại Tourmaline này được mài giác nhưng có chất lượng thấp thì giá bán khoảng 10 USD mỗi carat, trong khi viên đá chất lượng cao cấp hơn sẽ có giá khoảng 80 USD mỗi carat.

Tourmaline dưa hấu dạng cabochon sẽ có giá trị thấp hơn một chút khoảng từ 15 USD đến 40 USD mỗi carat. Một số viên Watermelon Tourmaline có thể đạt mức giá cao tới 360 USD mỗi carat hoặc thấp nhất là 5 USD mỗi carat.

Giá của trang sức Tourmaline dưa hấu sẽ khác nhau tùy theo thiết kế và thường giá như sau:

  • Nhẫn: có giá khoảng từ 50 USD đến 3.500 USD, nhưng mức giá thấp nhất là 10 USD và cao nhất là 15.000 USD.
  • Vòng đeo tay: có giá khoảng từ 16 USD đến 800 USD, nhưng giá thấp nhất là 5 USD hoặc cao nhất là 3.700 USD.
  • Mặt dây chuyền: có giá khoảng từ 15 USD đến 5.900 USD, nhưng mức giá thấp nhất là 4 USD và cao nhất là 15.700 USD.
  • Loại Tourmaline này còn được chạm khắc để tạo nên những món đồ trang trí và bộ sưu tập độc đáo. Tùy thuộc vào chất lượng, độ phức tạp (Intricacy) và kích thước, giá của đá có thể dao động trong khoảng từ 12 USD đến 4.600 USD.

Giá trị của Tourmaline dưa hấu

 

Trang sức Tourmaline dưa hấu

Màu sắc tươi sáng, sinh động của Tourmaline dưa hấu sẽ mang lại cảm giác tươi mát như mùa hè cho bất kỳ trang phục hoặc bộ sưu tập đá quý nào. Watermelon Tourmaline thường được thợ kim hoàn kết hợp cùng với các hợp kim quý như bạch kim, vàng vàng, vàng trắng, vàng hồng, vàng 18K,… để tạo nên các phụ kiện nhẫn, mặt dây chuyền, vòng tay và các đồ vật trang trí tinh sảo.

Trang sức Tourmaline dưa hấu

 

Lịch sử Tourmaline dưa hấu

Từ “Tourmaline” bắt nguồn từ Tōramalli, một từ Sinhalese (phương ngữ Sri Lanka) có nghĩa là “đá quý có màu hỗn hợp”. Thuật ngữ “Tourmaline dưa hấu” được đặt ra bởi nhà tự nhiên học nổi tiếng George Robley Howe đến từ Na Uy, Maine (Mỹ). Một ấn phẩm tin tức địa phương đã sử dụng cái tên này vào năm 1910, sau đó ấn phẩm quốc tế đã dùng tên “Tourmaline dưa hấu” vào năm 1911.

Tourmaline đã có từ thời cổ đại, nhưng việc tìm ra Tourmaline dưa hấu từ khi nào vẫn chưa thực sự rõ ràng. Tourmaline dưa hấu đầu tiên phát hiện được ghi nhận từ năm 1902 tại mỏ Dunton Quarry ở Newry, Maine. Tuy nhiên, nhiều ý kiến ​​cho rằng có khả năng đá đã được phát hiện từ nhiều thế kỷ trước.

Lịch sử Tourmaline dưa hấu

 

Nguồn gốc Tourmaline dưa hấu

Tất cả đá Tourmaline đều được hình thành trong đá Pegmatit. Pegmatit là những khoảng trống sâu dưới lòng đất chứa đầy Magma giàu khoáng chất. Khi Magma nguội đi, các khoáng chất này kết tinh và tạo thành các tinh thể Tourmaline.

Phân vùng màu trong Tourmaline dưa hấu xảy ra khi số lượng hoặc loại nguyên tố vi lượng thay đổi trong quá trình hình thành.

Nguồn gốc Tourmaline dưa hấu

 

Đá Watermelon Tourmaline được tìm thấy ở đâu?

Nơi đầu tiên phát hiện ra đá Watermelon Tourmaline là ở bang Maine tại Bắc Mỹ và đây cũng là địa điểm nổi tiếng sản xuất những viên Tourmaline dưa hấu tuyệt đẹp. Tuy nhiên, Brazil cũng là địa điểm nổi tiếng khai thác loại Tourmaline này có màu sắc rõ ràng và rực rỡ đáng kinh ngạc.

Các địa điểm khác có thể tìm thấy loại đá này bao gồm: Argentina, Afghanistan, Madagascar, Mexico, Namibia, Nigeria, Hoa Kỳ (các bang Arizona, California, Colorado, Connecticut và Massachusetts).

Đá Watermelon Tourmaline được tìm thấy ở đâu?

Comments are closed.