Vàng 18K

Vàng 18K: loại vàng tốt nhất dành cho trang sức

Vàng 18K là gì?

Vàng 18K có 75% vàng nguyên chất và 6 phần còn lại được trộn với các kim loại khác như kẽm, Niken, đồng, Rhodium. Các hợp kim pha trộn trong vàng 18K sẽ giúp tăng thêm độ bền cho vàng 18K, khiến loại vàng này khó bị trầy xước, khó cong vênh và khó hư hỏng hơn so với vàng 24K.

Vàng nguyên chất là một trong những kim loại dễ uốn, kiến loại hợp kim này trở thành lựa chọn phổ biến cho đồ trang sức tinh xảo từ 4.000 năm trước Công nguyên. Tất cả các loại vàng được sử dụng để làm các món đồ trang sức thì đều được phân loại bằng hệ thống Karat. Không giống như Carat là đơn vị đo trọng lượng của kim cương và các loại đá quý, hệ thống Karat dùng để đo độ tinh khiết của vàng. 

Ngoài ra, vàng nguyên chất, hay vàng 24K, có màu sắc cực kỳ sáng và có màu cam, điều này khiến cho mọi người nghĩ vàng 24K quá sáng để làm nhẫn cầu hôn hoặc các món đồ trang sức tinh xảo khác.

Vàng 18K là một trong những loại vàng phổ biến được sử dụng để sản xuất nhẫn đính hôn, nhẫn cưới và các loại trang sức cao cấp khác. Tuy loại vàng này có mức độ vàng tinh khiết khá cao nhưng các trang sức được làm từ vàng 18K lại rất bền và phù hợp để đeo hằng ngày. 

Ngoài nhẫn đính hôn và nhẫn cưới, vàng 18K còn được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm chất lượng cao khác.

Vàng 18K là gì?

 

Độ tinh khiết vàng 18K

Vàng 18K được tạo từ 18 phần là vàng nguyên chất pha trộn với 6 phần kim loại bền như kẽm, Niken, bạcđồng. Một số loại vàng 18K được mạ một lớp kim loại Rhodium bên ngoài, vì kim loại này có khả năng chống ăn mòn.

Trên thực tế, vàng 18K là loại vàng chứa tận 75% vàng nguyên chất. Trong khi đó, vàng 14K là một loại vàng phổ biến khác được sử dụng rộng rãi để làm đồ trang sức chứa có 58.3% vàng nguyên chất. Còn vàng 10K là loại vàng ít nguyên chất nhất, rẻ và bền nhất được sử dụng để làm đồ trang sức, chỉ chứa 41.7% vàng nguyên chất.

Độ tinh khiết vàng 18K

 

Màu sắc vàng 18K

Cũng giống như các loại vàng khác, vàng 18K được sản xuất với ba màu khác nhau như vàng trắng, vàng vàng và vàng hồng. Mỗi một loại vàng đều có một thành phần hợp kim khác nhau, với các kim loại khác nhau được sử dụng với % khác nhau để tạo cho mỗi loại vàng có vẻ ngoài độc đáo.

Mỗi một loại vàng đều có những ưu và nhược điểm về màu sắc, vì vậy khi bạn lựa chọn vàng 18K để làm trang sức cưới bạn nên chọn những món đồ trang sức có màu phù hợp với bản thân và chồng tương lai. 

Màu sắc vàng 18K

 

Phân loại vàng 18K

Để biết được số tuổi của vàng 18K, bạn cần xác định hàm lượng vàng nguyên chất có trong loại vàng này. Theo thang đo tiêu chuẩn của ngành kim hoàn, vàng 18K sẽ có số tuổi là 7.5 tuổi.

Trên thị trường Việt Nam, vàng 18K được chia thành 3 loại:

 • Vàng 18K với 75% vàng nguyên chất.
 • Vàng 18K với 70% vàng nguyên chất.
 • Vàng 18K với 68% vàng nguyên chất.

Bởi vì sự chênh lệch về % này cực kỳ ít nên mọi người thường gọi chung các loại vàng trên là vàng 18K 75. Loại vàng này có sự kết hợp giữ 18 phần vàng nguyên chất kết hợp cùng với 6 phần các loại kim loại khác.

Phân loại vàng 18K

 

Ưu điểm và nhược điểm của vàng trắng 18K

Vàng trắng 18K được tạo ra bằng cách sử dụng hỗn hợp vàng 24K với các kim loại khác như bạc, Niken và Palladium. Hầu hết vàng trắng 18K đều được phủ một lớp Rhodium để bảo vệ loại vàng này khỏi bị ăn mòn và cải thiện độ bền.

vàng trắng là hợp kim của vàng nguyên chất và các kim loại khác, nên không không có loại vàng gọi là “vàng trắng nguyên chất”.

Ưu điểm

 • Hiện nay, vàng trắng 18K là kim loại phổ biến được sử dụng để làm nhẫn đính hôn và các đồ trang sức khác so với vàng vàng.
 • Vàng trắng 18K có giá cả phải chăng hơn nhiều so với các trang sức được làm từ vàng trắng như bạch kim.
 • Bạc, Niken và Palladium là các kim loại được dùng để sản xuất vàng trắng 18K sẽ bền hơn so với các kim loại được sử dụng để sản xuất vàng hồng 18K và vàng vàng 18K. Sau khi được phủ một lớp Rhodium sẽ khiến cho vàng trắng 18K khá bền và có khả năng chống xước.
 • Bởi vì vàng trắng 18K có màu sắc trung tính, nên loại vàng này có thể kết hợp với kim cương mà không làm cho kim cương trông có màu vàng. 
 • Vàng trắng 18K đặc biệt phù hợp với những người có làn da trắng hoặc trắng hồng.

Nhược điểm

 • Lớp mạ Rhodium được sử dụng trên vàng trắng 18K sẽ bị mòn theo thời gian, điều này có nghĩa là bạn cần bảo dưỡng kĩ lưỡng các trang sức bằng vàng trắng để có thể trông đẹp nhất. Nếu bạn sử dụng các món đồ trang sức vàng trắng 18K , bạn sẽ phải cần đi mạ lại lớp Rhodium cho trang sức vài năm một lần để giữ được màu sắc, độ bóng và khả năng chống ăn mòn.
 • Hầu hết các hợp kim vàng trắng đều chứa Niken, nên có thể gây ra cho một số người các phản ứng dị ứng như viêm da tiếp xúc. Nếu bạn hoặc chồng tương lai của bạn bị dị ứng với Niken, thì bạn cần kiểm tra xem vàng trắng được sử dụng trong chiếc nhẫn của bạn có được trộn với hợp kim Niken hay không.

Vàng 18K ưu điểm và nhược điểm của vàng trắng 18K

 

Ưu điểm và nhược điểm của vàng vàng 18K

Vàng vàng 18K được tạo ra bằng cách sử dụng vàng nguyên chất và các kim loại khác như đồng, bạc để kết hợp với nhau. Hầu hết các loại vàng vàng 18K ở Việt Nam được làm từ 75% vàng nguyên chất trộn với 12.5% đồng và 12.5% bạc ta.

Một số loại vàng vàng 18K có thể sẫm màu hơn màu bình thường của vàng vàng khác, bởi vì loại vàng này được tạo ra với hàm lượng đồng 15% và bạc được giảm xuống còn 10%. 

Vàng vàng 18K là một trong những kim loại phổ biến được dùng để thiết kế cho nhẫn và các loại trang sức cao cấp khác.

Ưu điểm

 • Vàng vàng 18K là loại vàng có màu tinh khiết nhất trong tất cả các loại vàng, khiến loại vàng này trở thành một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn có một món đồ trang sức có màu truyền thống, cổ điển để sử dụng trong lễ đính hôn và lễ cưới của bạn.
 • vàng vàng có độ tinh khiết cao nên màu vàng nguyên chất này có màu rất đậm, ấm và dễ đánh giá. Loại vàng này sẽ không bị xỉn màu như vàng 14k hay vàng 10K.
 • Theo truyền thống, vàng vàng là sự lựa chọn phổ biến nhất cho nhẫn đính hôn và nhẫn cưới.
 • Do có vẻ ngoài truyền thống, vàng vàng sẽ trông rất tuyệt vời khi các trang sức được thiết kế theo phong cách cổ điển.
 • Vàng vàng 18K không cần phải bảo dưỡng nhiều theo thời gian để giữ được màu sắc và độ bóng. Đây là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn sở hữu một món đồ trang sức dễ chăm sóc.
 • Vì loại vàng này không có phủ một lớp Rhodium nên vàng vàng 18K rất dễ uốn và dễ dàng hơn khi các thợ kim hoàn chế tác.
 • Màu vàng vàng đặc biệt phù hợp với những người có tông màu da ô liu và da sẫm màu, khiến loại vàng này trở thành một lựa chọn tốt nếu bạn hoặc chồng tương lai của bạn thuộc loại da này. 
 • Nhờ có màu vàng ấm, vàng vàng 18K dễ kết hợp với những viên kim cương có cấp độ màu thấp và có thể giúp che đi tông màu vàng trong viên kim cương.

Nhược điểm

 • Mặc dù vàng vàng 18K không cần phải mạ một lớp Rhodium như vàng trắng 18K, nhưng thỉnh thoảng loại vàng này cũng cần được đánh bóng và làm sạch để duy trì vẻ ngoài của vàng.
 • Mắc dù bền hơn vàng nguyên chất nhưng vàng vàng 18K vẫn là một kim loại khá dễ bị sứt mẻ hoặc trầy xước. Do đó, bạn cần phải cẩn thận khi sử dụng để không cọ các trang sức vàng vào các bề mặt khác.

vàng 18K ưu điểm và nhược điểm của vàng vàng 18K

 

Ưu điểm và nhược điểm của vàng hồng 18K

Vàng hồng 18K là loại vàng được tạo ra bằng cách sử dụng vàng nguyên chất và đồng. Vàng hồng dùng để chỉ tất cả tất cả sắc thái đỏ và hồng của vàng. Màu cụ thể của vàng có thể thay đổi tùy theo lượng đồng được sử dụng trong hợp kim, càng nhiều đồng màu đỏ của vàng sẽ càng đậm.

Thông thường, vàng hồng 18K bao gồm 75% vàng, 22.25% đồng và 2.75% bạc. Vàng hồng có màu ngả sang đỏ sẽ không chứa bạc mà thay vào đó hợp kim này sẽ bao gồm 75% vàng nguyên chất và 25% còn lại là đồng. Vàng hồng có hàm lượng bạc cao hơn, cho tông màu sáng hơn và màu đỏ ít rõ rệt hơn.

Giống như vàng trắng, không có loại “vàng hồng nguyên chất”. Loại vàng này luôn là một hợp kim với màu sắc cụ thể thay đổi dựa trên tỷ lệ đồng và bạc.

Ưu điểm

 • Vàng hồng là một sự lựa chọn cho những ai thích các món đồ trang sức mang phong cách cổ điển. Loại vàng này được coi là một kim loại lãng mạn do màu đỏ hồng ấm áp của vàng.
 • Vì vàng 18K có độ tinh khiết cao nên màu đỏ hồng ấm áp của vàng hồng có sự nổi bật rõ ràng ở vàng 18K, đặc biệt là khi so với vàng 14K và 10K.
 • Bởi vì đồng là một kim loại tương đối rẻ, nên vàng hồng 18K thường có giá cả phải chăng hơn so với vàng trắng, vàng vàng và các kim loại khác.
 • Vàng hồng 18K cứng hơn và khó trầy xước hơn vàng vàng hoặc vàng trắng có cùng độ tinh khiết, vì đồng là một hợp kim bền và chắc. 
 • Vàng hồng 18K phù hợp với tất cả các tông màu da, vì vậy làm cho các trang sức được làm từ loại vàng này trở thành một sự lựa chọn linh hoạt có thể trông tuyệt vời cho những người có làn da nhợt nhạt, màu ô liu hoặc sẫm màu hơn.

Nhược điểm

 • Mặc dù vàng hồng 18K ít có khả năng gây dị ứng hơn vàng trắng, nhưng loại vàng này vẫn có thể gây dị ứng và gây ra các vấn đề về da đối với một số người.
 • Loại vàng chưa được sử dụng phổ biến để làm các món đồ trang sức được sử dụng trong lễ đính hôn và lễ cưới.

Vàng 18K ưu điểm và nhược điểm của vàng hồng 18K

 

Vàng 18K có phải vàng tây không?

Vàng tây là hợp kim giữa vàng và một số kim loại khác như vàng 10K, vàng 14K hay vàng 18K. Tùy vào hàm lượng vàng nguyên chất, mà người ta thường chia vàng tây thành các loại như vàng 10K, 14k, 18K,….

Như vậy vàng 18K chính là vàng tây.

Vàng 18K có phải vàng tây không?

 

Sự khác biệt giữa vàng 18K với các loại vàng khác

Vàng 18K so sánh với vàng 24K

 • Vàng tây 18K là vàng tây chứa 75% là vàng nguyên chất và 25% kim loại, thường loại vàng này sẽ có màu sáng bóng và khá cứng.
 • vàng 24K hay còn gọi là vàng ta có tới 99.99% vàng nguyên chất, loại vàng này không pha trộn với kim loại nên đặc tính của vàng khá mềm.
 • Vàng 24K có giá cao hơn vàng 18K nhưng tính ứng dụng dùng trong chế tác trang sức lại không cao bằng.

Vàng 18K so sánh với vàng 10K và vàng 14K

Các loại vàng như 18K, 14K và 10K không có sự khác biệt quá nhiều về màu sắc dưới mắt nhìn thông thường. Tuy nhiên, vàng 10k và vàng 14K có chứa nhiều kim loại pha trộn hơn vàng 18K nên dễ bị oxy hóa. Điều này có thể dẫn đến việc vàng 10K hoặc vàng 14K nhanh bị xỉn hoặc ngả màu hơn sau một thời gian sử dụng.

Ngoài ra, các ánh màu vàng của vàng 18K sẽ tươi sáng hơn so với vàng 10K và 14K.

Sự khác biệt giữa vàng 18K với các loại vàng khác

 

Giá vàng 18K bao nhiêu 1 chỉ?

Vì vàng 18K có lượng vàng nguyên chất cao hơn vàng 14K và vàng 10K nên giá trị của loại vàng này cũng cao hơn.

Giá vàng 18K có giá mua vào là 3.905.000 đồng / chỉ và giá bán ra là 5.325.000 đồng / chỉ. (Giá tham khảo)

Cũng giống như các loại vàng khác, vàng 18K luôn có sự biến động và giá cả sẽ thay đổi theo từng ngày, từng giờ. Vậy nên để muốn biết giá vàng 18K chính xác nhất, bạn nên cập giá của vàng mỗi ngày.

Giá vàng 18K bao nhiêu 1 chỉ?

 

Có nên mua vàng 18K không?

Vàng 18K có màu sắc tinh khiết, lấp lánh sẽ là điểm nhấn cho bộ trang phục mà bạn sẽ mặc trong các dịp đặc biệt. Loại vàng này ít có khả năng gây ra các triệu chứng dị ứng và vấn đề về da cho người dùng, vì lượng tạp chất có trong vàng ít và nếu bạn bảo quản cẩn thận thì không cần lo lắng là vàng sẽ bị oxi hóa mất chất vàng. 

Trang sức được làm từ vàng 18K có sức hút hơn, nhìn tinh xảo hơn so với vàng tây 14K và vàng tây 10K, bởi loại vàng này có màu khá giống với vàng nguyên chất.

Vàng 18K phù hợp được sử dụng làm các mẫu trang sức vì dùng loại vàng này có thể thiết kế được những đồ trang sức đẹp, tinh tế và giá cả phải chăng.

Loại vàng này phù hợp để bạn làm quà tặng hôn lễ hay các dịp lễ lớn vì vàng không bị oxi hóa, bền và cách bảo quản đơn giản.

Vì vậy, tùy vào mục đích sử dụng mà bạn sẽ quyết định là có nên mua vàng 18K hay không.

Có nên mua vàng 18K không?

 

Một số lưu ý khi mua vàng 18K

Để mua được những món đồ trang sức đẹp mắt được làm từ vàng 18K chất lượng, bạn nên lưu ý một số điều sau đây:

 • Lựa chọn cửa hàng uy tín hiện nay trên thị trường để mua vàng 18K.
 • Biết cách tính tuổi vàng để mua được những sản phẩm đúng chất lượng và tránh bị mua giá đắt. Để tính tuổi vàng bạn hãy lấy số K chia cho 24 rồi sau đó nhân cho 100%.
 • Khi sử dụng bạn cần phải bảo quản vàng 18K của mình đúng cách để sản phẩm luôn được sáng bóng. Bạn có thể vệ sinh bằng cách sử dụng mua chai nước rửa trang sức chuyên dụng hoặc đem đến các tiệm vàng bạc để nhân viên hỗ trợ.

Một số lưu ý khi mua vàng 18K

 

Trang sức vàng 18K phổ biến

Mặc dù vàng tây 18K không phải là lựa chọn phổ biến nhất cho nhẫn đính hôn và các trang sức đeo hàng ngày khác, nhưng loại vàng này lại là lựa chọn phổ biến cho hoa tai, vòng tay và các đồ trang sức khác mà được sử dụng ít.

Ngoài ra, vàng 18K còn được kết hợp với các loại đá quý như Ruby, Sapphire, đá Citrine,… hoặc kim cương để tạo ra những món đồ trang sức mang vẻ đẹp của sự tinh tế, sắc sảo, sang trọng và quý phái. 

Trang sức vàng 18K phổ biến

Comments are closed.