Đá Scheelite

Đá Scheelite: rực lửa và lấp lánh khi cắt mài đa cạnh

Đá Scheelite là khoáng chất Canxi Tungstate (CaWO4) với nhiều màu sắc đa dạng. Scheelite có độ sáng và phản chiếu ánh sáng mạnh, tạo nên các tia lửa rực rỡ như kim cương nếu được cắt mài đa cạnh (facets).

 

Đá Scheelite là gì?

Đá Scheelite là một loại đá bán quý với các tên gọi khác như đá vôi (Calcioscheelite), Tunstitite / Tungstite, Trimontite / Trimonite, Calciumwolframite, Tungstate đá vôi. 

Màu sắc Scheelite đa dạng, từ không màu đến cam, vàng, xanh lục, xám xanh, đỏ, tím … Các tinh thể Scheelite được hình thành ở dạng bảng (Tabular), dạng lưỡng kim (Dipyramidal), dạng hạt (Granular) và dạng cột (Columnar).

Do có ánh sáng sáng lấp lánh và huỳnh quang mãnh liệt, đá Scheelite khi được chế tác theo kiểu cắt đa cạnh sẽ cho độ sáng chói rực rỡ tương đương với kim cương.

Tuy nhiên, độ cứng của đá Scheelite chỉ ở mức trung bình và thua xa kim cương nên không hay được chế tác làm trang sức đá quý mà chỉ được sưu tập để trưng bày.

Đá Scheelite là gì?

 

Tính chất vật lý và tính chất hóa học của đá Scheelite

Công thức hóa học CaWO4 (Canxi Tungstat)
Màu sắc Không màu, trắng, vàng, cam, nâu, xám, xanh lục, xám xanh, xanh lam, đỏ, tím đậm, tím. Có thể phân vùng màu ở các mặt
Cấu trúc tinh thể Hệ tứ phương
Độ cứng trên thang Mohs 4.5 – 5 điểm trên thang độ Mohs
Độ bóng Ánh kim cương (Adamantine) và thủy tinh thể
Độ trong suốt Trong suốt đến mờ đục
Chỉ số khúc xạ 1.91 – 1.93
Khối lượng riêng 5.90 – 6.3
Phân tách tinh thể Theo 1 hướng
Vết vỡ Không đồng đều
Màu vết gạch Trắng
Huỳnh quang Thường phát huỳnh quang mạnh có màu xanh lam hoặc màu vàng.
Đa sắc Có yếu tố đa sắc
Hiệu ứng quang học Rất hiếm có các hiệu ứng hiệu ứng mắt mèo (Chatoyancy) và hiệu ứng mảng sao (Asterism)

 

Ý nghĩa và công dụng đá Scheelite

Đá Scheelite tượng trưng cho sự quyết tâm, bảo vệ và thay đổi. Loại đá này cũng giúp khai mở tâm trí giúp cho mọi người có được những nền tảng kiến thức quan trọng trong công việc và cuộc sống.

Mỗi một màu đá Scheelite sẽ có những công dụng khác nhau như Scheelite xanh lam kết hợp cùng các loại đá quý màu xanh lam sẽ tạo ra không gian nhẹ nhàng thư giãn. Scheelite màu vàng khi được kết hợp với đá quý màu vàng thì có tác dụng tăng cường trí tuệ và nâng cao tinh thần lạc quan. 

Một số công dụng khác của đá Scheelite như giúp giữ vững những nền tảng kiến thức và quan điểm của bản thân, mang lại sự tự tin, sự lạc quan, sự sáng tạo để giải quyết vấn đề,  xua tan năng lượng tiêu cực, cân bằng năng lượng trí tuệ, cảm xúc.

Ý nghĩa và công dụng đá Scheelite

 

Đá Scheelite hợp với cung gì?

Đá Scheelite là loại đá dành cho những người thuộc cung Thiên Bình. Loại đá này sẽ giúp Thiên Bình giữ được sự bình tĩnh để xử trí trong mọi tình huống, có được sự yêu mến của mọi người và mang lại cuộc sống ấm êm, hòa bình như cung Thiên Bình mong muốn. 

Đá Scheelite hợp với cung gì?

 

Đá Scheelite hợp với mệnh nào?

Scheelite là loại đá có nhiều màu sắc, vì vậy mỗi một màu đá sẽ hợp với từng bản mệnh khác nhau và cụ thể như sau:

 • Mệnh Kim: hợp đá Scheelite màu vàngmàu nâu.
 • Mệnh Mộc: hợp đá Scheelite màu xanh lam.
 • Mệnh Thủy: hợp đá Scheelite màu trắng màu xám.
 • Mệnh Hỏa: hợp đá Scheelite màu xanh lục.
 • Mệnh Thổ: hợp đá Scheelite màu tímmàu đỏ.

Đá Scheelite sẽ giúp cho chủ nhân có được sự tự tin, may mắn, bình an, có thể vượt qua mọi gian khó, sáng suốt, khôn ngoan và thuận lợi buồm xuôi gió trong công việc.

Đá Scheelite hợp với mệnh nào?

 

5 cách bảo quản và làm sạch đá Scheelite

Đá Scheelite có nhiều vết nứt, độ cứng và độ bền thấp nên loại đá này rất dễ bị vỡ và trầy xước khi sử dụng làm đồ trang sức. Bạn cần thực hiện cách bảo quản và làm sạch Scheelite đúng cách để có thể giữ được màu sắc, tuổi thọ của đá.

 • Tuyệt đối không được sử dụng các chất làm sạch siêu âm và các axit mạnh như axit Clohydric hoặc axit Nitric để làm sạch.
 • Tốt nhất nên sử dụng bàn chải đánh răng mềm, nước ấm và xà phòng nhẹ để làm sạch đá.
 • Khi tham gia các hoạt động mạnh động mạnh như thể dục và thể thao, bạn phải tháo các trang sức đá quý ra,
 • Để Scheelite tránh xa các loại đá quý cứng hơn nếu không muốn loại đá này bị trầy xước và hỏng.
 • Hãy giữ đá Scheelite trong bọc vải và cất đá bên trong một chiếc hộp riêng có lót vải.

5 cách bảo quản và làm sạch đá Scheelite

 

Phân tích đánh giá chất lượng đá Scheelite

Giá trị của đá Scheelite được xác định thông qua tiêu chuẩn 4C để đánh giá chất lượng như màu sắc, độ tinh khiết, giác cắt và trọng lượng.

Màu sắc

Các màu phổ biến của đá Scheelite bao gồm màu vàng, cam, xanh lục, vàng nâu và nâu. Ngoài ra, loại đá này còn một số màu hiếm với giá trị thương mại cao hơn như không màu, màu trắng, hồng xám xanh và tím. 

Ngày nay, các nhà nghiên cứu đã tạo ra được đá Scheelite trong phòng thí nghiệm với đủ các màu sắc.

Đá Scheelite màu sắc

 

Độ tinh khiết

Các tạp chất được nhìn thấy trong Scheelite có thể ảnh hưởng tới độ tinh khiết của đá. Scheelite có thể trong suốt đến mờ đục và các viên đá có độ tinh khiết càng cao thì giá trị của đá càng cao. Đá Scheelite tự nhiên có thể có các bao thể vân tay hoặc lông vũ, cùng với các bao thể lỏng. Nếu các bao thể có thể quan sát được bằng mắt thường sẽ làm giá trị của đá.

Scheelite tổng hợp hay Scheelite nhân tạo thường có độ trong suốt hoàn hảo. Một số tạp chất phổ biến trong Scheelite tổng hợp là Rhodium hoặc Iridium, bong bóng khí và dải cong. 

Đá Scheelite độ tinh khiết

 

Giác cắt

Đá Scheelite có độ tán sắc (ánh lửa) là 0.038, chỉ kém kim cương về độ lấp lánh. Scheelite có độ bóng thấp hơn đá Adamantine và kim cương. Khi Scheelite được cắt theo hình dạng như dạng tròn (Brilliant), đệm (Cushion) sẽ làm nổi bật được hết các đặc điểm này của đá.

Đá Scheelite khi cắt Cabochon có thể có hiệu mắt mèo hoặc ánh sao. Các viên đá Scheelite có màu xanh thường được dùng để chạm khắc, do độ cứng của Scheelite xanh cao hơn các màu khác.

Đá Scheelite giác cắt

 

Trọng lượng

Những viên đá Scheelite có kích thước lớn cực kỳ hiếm. Các viên đá được bán thương mại hầu như luôn có kích thước nhỏ, trong khi mẫu vật trong bảo tàng có thế có trọng lượng lên tới 100 carat.

Một số nguồn tinh thể Scheelite lớn đến từ Peru, Hàn Quốc, Mexico và một số tiểu bang của Hoa Kỳ (California, Arizona và Utah).

Đá Scheelite trọng lượng

 

3 biến thể phổ biến của đá Scheelite

Molybdoscheelite

Molybdoscheelite là một loại Scheelite có chứa một số Molybdenum. Loại đá này có huỳnh quang màu vàng trắng trong.

Đá Scheeliite biến thể Molybdoscheelite

 

Lapis Lace Onyx (Scheelite xanh lam)

Scheelite xanh lam là một tinh thể Scheelite hiếm có được tìm thấy ở Thổ Nhĩ Kỳ với sự kết hợp giữa đá Dolomit và Calcite xanh lam, tạo ra các dải màu xanh lam, trắng và đôi khi có màu vàng.

Đá Scheelite biến thể Lapis Lace Onyx (Scheelite xanh lam)

 

Scheelite có hiệu ứng mắt mèo và mảng sao

Đá Scheelite đôi khi có hiệu ứng mắt mèo và ánh sao. Cả hai hiệu ứng quang học này chỉ thấy được sau khi viên đá được cắt theo kiểu Cabochon. Tuy nhiên, xác xuất để thấy hiệu ứng này là rất hiếm.

Hiện nay đã có một số nơi bán làm giả Scheelite có hiệu ứng mắt mèo và ánh sao. Vì vậy bạn nên cẩn thận khi mua loại đá này.

Đá Scheelite biến thể Scheelite có hiệu ứng mắt mèo và mảng sao

 

Giá đá Scheelite tham khảo

Các viên đá Scheelite được mài cắt đa cạnh đều có giá trị cao. Giá bán thấp nhất là $3 – $65 mỗi carat và những viên đá Scheelite chất lượng tốt có giá $230 – $750 mỗi carat.

Scheelite thô sẽ có giá rẻ hơn nhiều khoảng 0.02 – $1 mỗi carat. Scheelite xanh được cắt theo dạng Cabochon hầu như luôn có giá từ $5 – $15 một viên.

Giá đá Scheelite

 

Trang sức đá Scheelite

Đá Scheelite có độ cứng thấp, không thích hợp dùng để làm các trang sức được sử dụng hằng ngày như nhẫn, vì trang sức này có thể dễ dàng bị hao mòn. 

Tuy nhiên, vì độ bóng rất cao nên Scheelite có thể được kết hợp cùng với một số hợp kim bao gồm bạc, bạch kim, vàng 10K, vàng 14Kvàng 18K,… để tạo nên những trang sức đá quý tinh xảo như vòng tay, mặt dây chuyền.

Trang sức đá Scheelite

 

Lịch sử đá Scheelite

Tên của đá Scheelite được lấy từ tên của nhà hóa học Thụy Điển Carl (Karl) Wilhelm Scheele, ông là người đã công nhận sự tồn tại của Scheelite vào năm 1781. Tuy nhiên, đá Scheelite lần đầu tiên được phát hiện vào 30 năm trước đó khoảng năm 19751 ở Thụy Điển. 

Cái tên “Scheelite” được xuất hiện vào năm 1821, khi Karl Caesar von Leonhard chọn cái tên này để tôn vinh ông Scheele. Nhà thăm dò Tom Farrell đã phát hiện ra một mỏ Scheelite lớn trên đảo King ở Úc vào năm 1911.

Lịch sử đá Scheelite

 

Đá Scheelite được tìm thấy ở đâu?

Có rất nhiều mỏ đá Scheelite trên khắp thế giới, nhưng không phải mỏ nào cũng có các tinh thể chất lượng cao. Nhiều viên đá Scheelite trong suốt với độ lấp lánh cao đến từ Brazil, Colorado, Áo, Ý và Rwanda.

Sri Lanka là nguồn duy nhất cung cấp Scheelite tự nhiên có hiệu ứng mắt mèo và ánh sao, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ là nguồn duy nhất cung cấp Scheelite xanh lam. Sri Lanka cũng là nơi sản xuất các tinh thể đá Scheelite trong suốt, không màu, vàng và xám.

Một số nơi cung cấp đá Scheelite phổ biến:

 • Arizona, Mỹ: Scheelite kích thước lớn màu nâu và trong suốt.
 • California, Hoa Kỳ: Scheelite trong suốt.
 • Utah, Hoa Kỳ: Scheelite cam và đôi khi trong suốt một phần.
 • Cộng hòa Séc: Scheelite Druzy.
 • Ý: Scheelite vàng nâu. 
 • Hàn Quốc: Scheelite kích thước lớn màu trắng hoặc xám.
 • Romania: Scheelite xám xanh đến xanh đậm.
 • Các nơi khác như Châu Úc, Bolivia, Canada, Chi Lê, Trung Quốc, Nhật Bản, Phần Lan, Pháp, Đức, Mexico, Myanmar, Namibia, Pakistan, Peru, Nga, Slovakia, Thụy Điển, Thụy sĩ, Anh và Việt Nam.

Đá Scheelite được tìm thấy ở đâu?

Comments are closed.