Đá Tsavorite Garnet cover

Đá Tsavorite Garnet: viên đá quý hiếm màu xanh lục độc đáo

Đá Tsavorite Garnet là viên đá quý thuộc nhóm Grossularite Garnet của họ đá Garnet, có màu sắc trải dài từ xanh lục vàng nhạt đến xanh lục đậm do có chứa Vanadium và Chromium, được sử dụng để làm trang sức đá quý độc đáo. Viên đá này có nguồn gốc hình thành lâu đời tại Châu Phi, trở thành một trong những viên đá xanh lục hiếm có trên thế giới. Tsavorite có giá trị thương mại cao so với các loại đá Garnet khác.

 

Đá Tsavorite Garnet là gì?

Đá Tsavorite Garnet là một viên đá Grossularite Garnet xanh lục, thuộc nhóm Urandites Garnet, có khoáng chất canxi nhôm silicat tương tự đá Tanzanite. Tuy nhiên, màu sắc xanh lục của Tsavorite Garnet được tạo nên do sự hiện diện của Vanadium và Chromium trong thành phần của đá.

Đây là một loại đá quý tương đối mới so với thị trường đá quý nhưng được hình thành lâu đời nhất, cách đây khoảng 2 tỷ năm trước khi xuất hiện ngọn núi Kilimanjaro hùng vĩ tại Châu Phi.

Đá Tsavorite Garnet là gì

 

Tính chất vật lý và tính chất hóa học của đá Tsavorite Garnet

Công thức hóa học Ca3Al2(SiO4)3
Hệ tinh thể Khối
Khoáng chất Canxi, nhôm và silicat
Màu sắc Xanh lục vàng nhạt hoặc xanh lục đến xanh ngọc lục bảo
Độ cứng 7 – 7.5 trên thang Mohs
Độ bóng Thủy tinh thể, nhờn
Chỉ số khúc xạ 1.734 – 1.759
Khối lượng riêng 3.60 – 3.68
Phân tách tinh thể Không rõ ràng
Trong suốt Trong suốt đến mờ đục
Vết vỡ Hình nón hoặc không đều
Huỳnh quang Xuất hiện màu vàng cam yếu trong tia SW-UV và màu cam yếu hoặc vàng cam trong tia LW-UV
Đa sắc Không có
Lưỡng chiết 0.000 – 0.005

 

Ý nghĩa và công dụng của đá Tsavorite Garnet

Tác dụng về thể chất

Đá Tsavorite Garnet được cho là một viên đá quý có khả năng hỗ trợ phục hồi chấn thương tâm lý hoặc bệnh tật hiệu quả. Viên đá này còn được sử dụng để giúp hỗ trợ quá trình tái tạo và phát triển các tế bào trong cơ thể mạnh mẽ hơn.

Tác dụng về thể chất của đá Tsavorite Garnet

 

Tác dụng về tinh thần

Tsavorite Garnet là biểu tượng của lòng nhân từ, sức sống, sự thịnh vượng và lòng trắc ẩn, giúp người sở hữu khám phá ra vẻ đẹp bên trong tâm hồn và những người xung quanh, thúc đẩy sự hiểu biết, nâng cao nhận thức, tăng sự tin tưởng của họ đối với người bạn đời của mình.

Nhiều người còn sử dụng đá Tsavorite Garnet để giúp thu hút tài lộc và thịnh vượng, giảm bớt nỗi lo lắng về tài chính, cũng như sự buồn phiền trong cuộc sống.

Tác dụng về tinh thần của đá Tsavorite Garnet

 

Đá Tsavorite Garnet hợp các mệnh gì?

Trong phong thủy, đá Tsavorite Garnet có màu xanh lục rất phù hợp với những người thuộc mệnh Hỏa và Mộc. Người mệnh Mộc và mệnh Hoả có thể đeo các món trang sức gắn đá Tsavorite hoặc trưng bày các mẫu tinh thể Tsavorite trên bàn làm việc để cho công việc tiền bạc được hanh thông, suôn sẻ, gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp.

Đá Tsavorite Garnet hợp các mệnh gì

 

Đá Tsavorite Garnet hợp các cung gì?

Theo chiêm tinh học, đá Tsavorite Garnet là loại đá khai sinh dành cho những người sinh vào tháng 1 và là loại đá của cung hoàng đạo Bảo Bình và Ma Kết. Tsavorite Garnet sẽ giúp chủ nhân xóa bỏ được những nguồn năng lượng tiêu cực, nỗi lo trong cuộc sống và mang đến sự mạnh mẽ, một tâm hồn giàu lòng trắc ẩn, sự tự tin, tích cực để vượt qua mọi khó khăn, thử thách của cuộc sống. Đá Tsavorite Garnet cũng dần trở nên phổ biến hơn trong việc sử dụng làm quà tặng cho các dịp đặc biệt như kỷ niệm 25 năm ngày cưới.

Đá Tsavorite Garnet hợp các cung gì

 

4 cách chăm sóc và làm sạch đá Tsavorite Garnet

Trong thang đo độ cứng Mohs, đá Tsavorite Garnet đạt điểm từ 7-7.5 nên có độ bền tương đối khá. Tuy nhiên, để đảm bảo Tsavorite Garnet giữ được màu sắc và độ bền lâu dài theo thời gian, bạn cần lưu ý 4 điều sau khi chăm sóc và bảo quản trang sức:

  • Dùng bàn chải đánh răng lông mềm, nước ấm và xà phòng có nồng độ tẩy rửa thấp để làm sạch trang sức đá Tsavorite Garnet.
  • Hạn chế dùng máy tạo hơi nước hoặc sóng siêu âm để làm sạch viên đá, gây hư hỏng hoặc nứt vỡ đá quý.
  • Nên tháo trang sức khi tham gia các hoạt động thể chất, vận động mạnh như tập thể dục, chơi thể thao, bơi lội hoặc làm việc nhà…
  • Cất giữ đá Tsavorite Garnet trong túi vải mềm, hộp đựng trang sức có lót vải và đặt riêng biệt với các loại đá quý, trang sức khác.

cách chăm sóc và làm sạch đá Tsavorite Garnet

 

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng đá quý Tsavorite Garnet

Màu sắc

Đá Tsavorite Garnet có màu sắc trải dài từ xanh lục vàng nhạt đến xanh đậm như đá ngọc lục bảo, được coi là viên đá có màu sắc độc đáo với độ bão hòa cao. Viên đá quý này còn được phân loại màu sắc bởi GIA để thể hiện rõ mức độ bão hòa và tông màu của viên đá.

Màu sắc đá Tsavorite Garnet

 

Những viên đá Tsavorite Garnet có chất lượng tốt nhất thường có tông màu và độ bão hòa trong khoảng 5 – 6. Trong khi những viên đá quý màu xanh có độ sáng cao sẽ đạt khoảng 3-4 và độ tối sẽ ở mức 7, được thể hiện cụ thể qua bảng so sánh của GIA.

Đánh giá của GIA Tông màu và độ bão hòa
Đá quý chất lượng cao 6/6, 6/5, 5/5
Đá quý có màu sáng nhất 5/4, 4/4, 4/3, 3/3, 3/2
Đá quý có màu tối 7/6, 7/7

 

Giác cắt

Đá Tsavorite Garnet thường được cắt với nhiều hình dạng và kiểu dáng khác nhau như hình bầu dục, hình tròn hoặc kiểu cắt Emerald… Tuy nhiên, kiểu cắt hình bầu dục và hình tròn là những kiểu dáng phổ biến nhất của viên đá quý này.

Giác cắt đá Tsavorite Garnet

 

Độ trong suốt

Đá Tsavorite Garnet được GIA phân loại là một trong những viên đá quý có độ tinh khiết loại II, do thành phần tạp chất bên trong viên đá rất ít, nhỏ và khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Do vậy, các nhà kim hoàn thường phải phóng đại viên đá 10 lần mới có thể nhìn thấy rõ các tạp chất bên trong Tsavorite Garnet.

độ trong suốt đá Tsavorite Garnet

 

Trọng lượng carat

Thông thường, các nhà khai thác đá quý phải cắt hơn 1 tấn đá mới có thể khai thác được đá Tsavorite Garnet có tổng trọng lượng dưới 5 carat. Do vậy, những viên đá Tsavorite Garnet thường được bày bán với trọng lượng rất nhỏ, dưới 1 carat. Đôi khi, bạn có thể bắt gặp những viên đá quý màu xanh lục có trọng lượng trên 2 carat nhưng hiếm có độ tinh xảo và chất lượng cao.

Trọng lượng đá Tsavorite Garnet

 

Phân biệt đá Tsavorite Garnet với các loại đá khác

  • Kiểu dáng: Đá Tsavorite Garnet thường hiếm khi xuất hiện với hình dạng cabochon. Tuy nhiên, Tsavorite Garnet được cắt dưới dạng cabochon thường có độ bóng từ trung bình đến cao và ít xuất hiện tạp chất.
  • Độ trong suốt: Tsavorite Garnet có độ trong suốt và chứa các tạp chất tự nhiên bên trong nhưng đa phần chỉ có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi.
  • Màu vệt đá: Cạo trên bề mặt đá để xem màu sắc của vệt đá. Thông thường khi cạo đá Tsavorite Garnet sẽ xuất hiện màu vệt trắng.
  • Sử dụng nam châm: Đá Garnet là một trong những loại đá quý trong suốt duy nhất có khả năng tạo ra phản ứng với nam châm, do chứa các tạp chất có nồng độ sắt cao. Do vậy, bạn có thể sử dụng nam châm để phân biệt đá Tsavorite Garnet dễ dàng hơn.

Phân biệt đá Tsavorite Garnet với các loại đá khác

 

Giá trị đá Tsavorite Garnet

Đá Tsavorite Garnet là một trong những viên đá quý có xu hướng tăng giá ổn định trong hai thập kỷ qua, thể hiện rõ mức độ hiếm có của loại đá quý này.

Trọng lượng carat/ Giá Năm 2004 Năm 2011 Năm 2023
1 đến 1,99 carat 550 USD/ carat 1.250 USD/ carat 1.550 USD/ carat
2 đến 2,99 carat 1.000 USD/ carat 2.000 USD/ carat 2.250 USD/ carat
3 đến 4,99 carat 1.550 USD/ carat 2.500 USD/ carat 5.250 USD/ carat
5 đến 9,99 carat 2.500 USD/ carat 3.000 USD/ carat 8.500 USD/ carat

 

Trang sức gắn đá Tsavorite Garnet

Đá Tsavorite Garnet có độ bền, chỉ số khúc xạ và mức độ tán sắc cao nên rất phù hợp để làm trang sức đá quý như nhẫn, vòng tay, bông tai hoặc dây chuyền… vô cùng lấp lánh, bắt mắt và độc đáo.

Do sở hữu màu xanh lam độc đáo nên Tsavorite Garnet thường được kết hợp với kim cương, đá sapphire, đá Ruby, thạch anh tím và các kim loại quý khác như vàng vàng, vàng trắng, vàng hồng, bạc, bạch kim để tạo sự nổi bật, thu hút mọi ánh nhìn khi sở hữu.

Trang sức gắn đá Tsavorite Garnet

 

Nguồn gốc đá Tsavorite Garnet

Đá Tsavorite Garnet được phát hiện vào cuối những năm 1960 bởi nhà đá quý Campbell Bridges nhưng đến năm 1974, viên đá này mới được giới thiệu chính thức, là một trong những viên đá quý tương đối mới trong thế giới đá quý.

Tsavorite Garnet có nguồn gốc từ Zimbabwe và Madagascar. Nhưng hiện nay, viên đá quý này chủ yếu được tìm thấy tại Châu Phi, cùng các mỏ ở biên giới Kenya và Tanzania.

Nguồn gốc đá Tsavorite Garnet

Comments are closed.