Sản phẩm vàng đắt nhất thế giới mọi thời đại

Bật mí 10 sản phẩm vàng đắt nhất thế giới mọi thời đại

Sản phẩm vàng đắt nhất thế giới là tượng Phật vàng khổng lồ ở Bangkok, làm bằng vàng 18K và cao gần 10 feet (3.05m), được định giá khoảng 250 triệu USD và đặt trong ngôi chùa cổ Wat Traimit Withayaram Worawihan, nơi đón tiếp hàng triệu lượt du khách tham quan mỗi năm. Là một kiệt tác có giá trị đắt đỏ hơn bất kỳ biệt thự xa hoa nào nhưng bức tượng này không dùng để bán vì đây là một vật phẩm tôn giáo vô giá của đất nước Thái Lan.

Top 10 sản phẩm vàng đắt nhất thế giới mọi thời đại gồm có:

 1. Tượng Phật vàng khổng lồ ở Bangkok – Thái Lan – giá 250 triệu USD
 2. Đồng hồ vàng Henry Graves Jr. Supercomplication – giá 24 triệu USD
 3. Đồng xu Đại bàng đôi 1933 – giá 18,87 triệu USD
 4. Tượng vàng chủ tịch Mao Trạch Đông – giá 16 triệu USD
 5. Iphone 5 vàng đính kim cương của Stuart Hughes – giá 15 triệu USD
 6. Lư vàng xông trầm triều đại nhà Minh – giá 15 triệu đô la
 7. Khối vàng lập phương của Niclas Castello – giá 11,7 triệu USD
 8. Dây chuyền vàng Taj Mahal – giá 8,81 triệu USD
 9. Tượng vàng bàn chân trái của Messi – giá 5,25 triệu USD
 10. Bình vàng đựng nước triều đại nhà Minh – giá 4,13 triệu USD

 

Sản phẩm vàng đắt nhất thế giới là gì?

 

Danh sách 10 sản phẩm vàng đắt nhất thế giới

1. Sản phẩm vàng đắt nhất thế giới: tượng Phật vàng khổng lồ – 250 triệu USD

Mặc dù có nhiều bức tượng Phật được làm bằng vật liệu quý, nhưng không có bức tượng nào tinh xảo và đắt tiền như bức tượng Phật ngồi ở chùa cổ Wat Traimit Withayaram Worawihan, Thái Lan.

Bức tượng Phật khổng lồ được tạo ra từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 15, chứa 5,5 tấn vàng 18K (chiếm một tỷ lệ khá lớn trong toàn bộ nguồn cung cấp vàng của thế giới) và trị giá 250 triệu USD, khiến bức tượng trở thành sản phẩm vàng đắt nhất thế giới.

Tuy nhiên, trên thực tế, bức tượng Phật trở nên vô giá là nhờ vào giá trị lịch sử mang tính biểu tượng. Tượng vàng này không chỉ là một kho báu quý hiếm, một sản phẩm vàng đắt nhất có hình dạng của một nhân vật tôn giáo phổ biến – hình ảnh đại diện của Đức Phật, mà còn là một hiện vật lịch sử quan trọng.

Sản phẩm vàng đắt nhất thế giới: tượng Phật vàng

 

2. Đồng hồ vàng Henry Graves Jr. Supercomplication – 24 triệu USD (2014)

Một quý ông đích thực luôn cầm trên tay một chiếc đồng hồ bỏ túi, nhưng nếu bạn sở hữu chiếc đồng hồ vàng Henry Graves Jr. Supercomplication, bạn chắc chắn sẽ dành nhiều thời gian để ngắm nhìn và chiêm ngưỡng.

Đồng hồ quả quýt đẹp không tì vết này được xem là chiếc đồng hồ đẹp nhất và phức tạp nhất thế giới, được tạo ra vào đầu thế kỷ 20, xếp thứ 2 trong bảng xếp hạng 10 sản phẩm vàng đắt nhất trong lịch sử. Sotheby’s đã đấu giá thành công đồng hồ vàng Henry Graves Jr. Supercomplication với giá 24 triệu USD vào năm 2014 và chủ sở hữu hiện tại có thể sẽ bán lại chiếc đồng đồ với giá trị cao hơn nhiều.

Đồng hồ vàng Henry Graves Jr. Supercomplication là sản phẩm vàng đắt nhất thế giới được làm thủ công trong vòng 7 năm mà không dùng đến bất kỳ sự trợ giúp nào từ máy tính; có kích thước 70mm; có vỏ bằng vàng vàng lấp lánh với mặt số kép và quay số kép bằng bạc; có tiếng chuông giống với tiếng chuông Westminster; có hơn 24 chức năng hiển thị, điển hình nhất là chức năng hiển thị lịch và biểu đồ thiên văn chuyển động với độ chính xác cao cho đến thế kỷ 22.

Vì vậy, những lý do chính khiến chiếc đồng hồ này có giá trị đắt đỏ là:

 • Được làm bằng vàng.
 • Là một kiệt tác vô cùng độc đáo.
 • Là một hiện vật lịch sử.
 • Mất rất nhiều lao động để tạo thành.
 • Vẫn luôn duy trì được tình trạng hoạt động tốt nhất cho đến ngày nay.

Sản phẩm vàng đắt nhất thế giới, đồng hồ vàng Henry Graves Jr. Supercomplication

 

3. Đồng xu Đại bàng đôi 1933 – 18,87 triệu USD (2021)

Rất lâu từ trước khi tiền giấy chi phối toàn bộ kinh tế thế giới, nhiều đồng xu trong lịch sử tiền tệ của Hoa Kỳ đã được chế tạo từ vàng nguyên chất. Đại bàng đôi 1933 chính là sản phẩm vàng đắt nhất trong số đó, được bán đấu giá với giá niêm yết là 18,87 triệu USD (vào năm 2021), cao hơn nhiều so với giá trị của sản phẩm khi tính bằng trọng lượng vàng.

Đồng xu Đại bàng đôi 1993 được đúc và phát hành trong thời kỳ Đại suy thoái khi nhiều người tích trữ vàng. Hiện tượng này đã dẫn đến việc Sở đúc tiền Hoa Kỳ chấm dứt hoạt động chế tạo và ban hành tiền vàng. Đồng xu Đại bàng đôi năm 1933 này là một trong những đồng xu cuối cùng thuộc thời đại này. Đây cũng chính là lý do biến đồng xu này trở thành một trong những sản phẩm vàng đắt nhất thế giới và trở thành tác phẩm có ý nghĩa lịch sử to lớn.

Sản phẩm vàng đắt nhất thế giới, đại bàng đôi 1933

 

4. Tượng vàng chủ tịch Mao Trạch Đông – 16 triệu USD (2013)

Chủ tịch Mao Trạch Đông là một nhân vật được người Trung Quốc vô cùng tôn kính. Do đó, khi được công bố vào năm 2013, bức tượng sản phẩm vàng đắt nhất của nhân vật chính trị này ngay lập tức trở thành điểm thu hút lớn đối với người dân Trung Quốc.

Bức tượng vàng mô tả hình ảnh chủ tịch Mao đang ngồi vắt chéo chân trên một chiếc ghế và được định giá lên tới 16 triệu USD, do một nhóm gồm 20 nghệ nhân hoàn thành trong vòng 8 tháng. Bức tượng xếp thứ 4 trong danh sách 10 sản phẩm vàng đắt nhất thế giới nhờ vào chất liệu (vàng) và ý nghĩa văn hóa.

Sản phẩm đắt nhất thế giới, tượng vàng chủ tịch Mao

 

5. Iphone 5 vàng đính kim cương của Stuart Hughes – 15 triệu USD

Không giống như một chiếc vỏ điện thoại thông thường có giá từ 5 USD đến 150 USD, vỏ điện thoại iphone 5 của thương hiệu thiết kế hàng đầu Stuart Hughes có giá 15 triệu USD, được làm bằng vàng nguyên khối, là một sản phẩm vàng đắt nhất được phủ kim cương, trông vô cùng lấp lánh và có độ bền cực cao.

Để làm được sản phẩm vàng đắt nhất thế giới này, nhân viên của thương hiệu Stuart Hughes đã mất 9 tuần làm việc và việc tạo lại khung vỏ ban đầu của iphone 5 bằng vàng nguyên khối, kim cương đen và hơn 600 viên kim cương trắng đều được thực hiện thủ công.

Sản phẩm vàng đắt nhất thế giới, Iphone 5 vàng đính kim cương của Stuart Hughes

 

6. Lư vàng xông trầm triều đại nhà Minh – 15 triệu USD (2008)

Chiếc lư xông trầm của triều đại nhà Minh được làm từ vàng nguyên chất và trang trí bằng các loại đá quý có giá trị (bao gồm cả ngọc trai và ngọc bích), mang đến vẻ ngoài sang trọng cùng phong cách hoàng gia cao quý.

Sản phẩm vàng đắt nhất thế giới này là một hiện vật lịch sử có niên đại từ thời nhà Minh và sẽ trông vô cùng đẹp mắt khi được trưng bày tại bất kỳ viện bảo tàng nào. Tuy nhiên, việc mua lại chiếc lư vàng xông trầm này có thể khá khó khăn, vì sản phẩm đã được bán đấu giá với giá rất cao, khoảng 15 triệu đô la vào năm 2008.

Sản phẩm vàng đắt nhất thế giới, lư vàng xông trầm triều đại nhà Minh

 

7. Khối vàng của Niclas Castello – 11,7 triệu USD

Khối vàng của Niclas Castello xếp thứ 7 trong 10 sản phẩm vàng đắt nhất thế giới. Khối vàng lập phương khổng lồ này do nghệ sĩ người Đức – Niclas Castello tạo ra, nặng hơn 400 pound vàng 24K (khoảng 181kg), đặt ở giữa công viên Trung Tâm, thuộc địa phận thành phố New York của đất nước Hoa Kỳ. Đây là một tác phẩm nghệ thuật đầy huyền bí, có giá trị rất cao, khoảng 11,7 triệu USD.

Mặc dù đây không phải là cách sử dụng vàng thiết thực nhất, nhưng sức hấp dẫn của sản phẩm vàng đắt nhất này là không thể phủ nhận. Nếu bạn sở hữu khối vàng của Niclas Castello, bạn có thể sử dụng như một chiếc ghế, một chiếc bàn tạm thời hoặc một vật trang trí đặt ở khu vực trung tâm để gắn kết các căn phòng lại với nhau.

Sản phẩm vàng đắt nhất thế giới, khối vàng của Niclas Castello

 

8. Dây chuyền Taj Mahal – 8,81 triệu USD

Dây chuyền Taj Mahal của thương hiệu Cartier có giá 8,81 triệu USD, là một báu vật độc nhất vô nhị được làm từ vàng, đá Ruby, ngọc bích Sapphire và kim cương tự nhiên.

Sản phẩm vàng đắt nhất này bao gồm mặt dây chuyền Sapphire đính 1 viên kim cương có kiểu cắt hình trái tim, khắc chữ tỉ mỉ, được tạo ra từ những năm 1970. Những viên đá Ruby làm nổi bật ánh vàng tuyệt đẹp và khiến cho sợi dây chuyền trở thành một trong những sản phẩm vàng đắt nhất thế giới.

Có 2 yếu tố chính khiến cho sợi dây chuyền Taj Mahal trở nên đắt đỏ. Thứ nhất, sợi dây chuyền được làm từ những vật liệu có giá trị cao. Thứ hai, mặt dây chuyền với một viên kim cương hình trái tim khắc chữ, khoảng 400 năm tuổi, ẩn chứa một ý nghĩa lịch sử nhất định.

Sản phẩm vàng đắt nhất thế giới, dây chuyền Taj Mahal

 

9. Tượng bàn chân trái của Messi – 5,25 triệu USD

Lionel Messi là một trong những vận động viên bóng đá có kỹ năng xuất sắc nhất và nổi tiếng nhất thế giới. Hầu như bất cứ thứ gì liên quan đến Messi đều được bán với giá cao ngất ngưỡng, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi bức tượng chân trái của Messi đã thu về giá trị lớn, khoảng 5,25 triệu USD.

Tượng bàn chân trái của Messi được tạo ra từ 25kg vàng nguyên khối, mô phỏng hệt như thật bàn chân trái của cầu thủ này. Lý do chính khiến bức tượng này đắt như vậy là được đúc từ vàng. Nếu món sản phẩm vàng đắt nhất này được làm bằng gỗ, bằng gốm hoặc bằng nhựa, thì có thể sẽ không đắt như vậy.

Tuy nhiên, nhiều người nhận định rằng, bỏ ra 5,25 triệu USD để chi trả cho sản phẩm vàng đắt nhất này là quá phung phí và chỉ những người hâm mộ cuồng nhiệt nhất của Messi mới cân nhắc đến việc mua sở hữu sản phẩm.

Sản phẩm đắt nhất thế giới, tượng bàn chân trái của Messi

 

10. Bình nước triều đại nhà Minh – 4,13 triệu USD (2010)

Thông thường, một chiếc bình làm bằng vàng chắc chắn sẽ có giá trị cao hơn một bình làm bằng gốm và một chiếc bình vàng với vài trăm năm tuổi chắc chắn sẽ càng có giá trị cao hơn nhiều. Trường hợp của chiếc bình từ triều đại nhà Minh trị giá 4,13 triệu USD được bán tại một cuộc đấu giá của Sotheby vào năm 2010 chính là một ví dụ điển hình.

Chiếc bình nước triều đại nhà Minh xếp thứ 10 trong số những sản phẩm vàng đắt nhất thế giới. Sản phẩm được chế tác vô cùng tinh xảo, có vể ngoài trông giống như một chiếc đèn ma thuật lớn, được tô điểm bằng những viên đá quý giá trị, bao gồm: ngọc trai tự nhiên, đá Turquoise, đá Ruby, đá Sapphiređá Shrysoberyl mắt mèo.

Ngoài việc được chế tác bằng vàng và nạm đá quý, chiếc bình trang trí này đã có tuổi đời lâu dài, khoảng 400 năm. Đây là một trong những sản phẩm vàng đắt nhất được trở thành cổ vật độc đáo, chiếm giữ vị trí quan trọng đối với nền văn hóa Trung Quốc.

Sản phẩm đắt nhất thế giới, bình nước triều đại nhà Minh

 

Tại sao những sản phẩm bằng vàng lại đắt đỏ như vậy?

Như đã chia sẻ, 10 sản phẩm vàng đắt nhất thế giới kể trên có giá trị lên đến hàng trăm triệu USD. Điều này không có gì ngạc nhiên, bởi vì vàng là một trong những tài nguyên thiên nhiên quý giá nhất trên hành tinh.

Các yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến giá trị của các sản phẩm vàng là:

 • Cung và cầu
 • Ý nghĩa lịch sử
 • Uy tín thương hiệu
 • Độ bền

 

Cung và cầu

Theo thống kê của Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS), hiện tại có khoảng 244.000 tấn vàng trên khắp thế giới. Mặc dù vậy, tổng sản lượng vàng vẫn chiếm tỉ lệ khá nhỏ so với các kim loại khác như sắt và nhôm.

Theo thời gian, nhu cầu về vàng luôn tăng trưởng. Vàng không chỉ là thành phần cần thiết của một số mặt hàng điện tử quan trọng mà còn là tài sản vật chất dành cho các nhà đầu tư.

Khi so sánh nguồn cung (hạn chế) với nhu cầu (ngày càng tăng), bạn sẽ có được mức giá cao hơn. Mặc dù giá vàng có biến động nhẹ theo thời gian, nhưng hầu như luôn có xu hướng tăng lên do mối quan hệ cung cầu này. Vì vậy, có khả năng cao các sản phẩm vàng đắt nhất này sẽ ngày càng có giá trị đắt đỏ hơn.

 

Ý nghĩa lịch sử

Một yếu tố khác để xem xét giá trị của các sản phẩm vàng đắt nhất chính là ý nghĩa lịch sử hay tuổi tác. Một số món đồ vàng có tuổi đời hàng trăm năm hoặc hàng triệu năm, sẽ trở thành những cổ vật có ý nghĩa lịch sử gần như vô giá. Lư vàng xông trầm hoặc bình nước của triều đại nhà Minh được đưa vào bảng xếp hạng 10 sản phẩm vàng đắt nhất thế giới chính là một ví dụ điển hình.

Ở góc nhìn lịch sử, triều đại nhà Minh là một thời kỳ ở Trung Quốc bắt đầu từ thế kỷ 14 và kết thúc vào thế kỷ 17. Điều này có nghĩa là các vật phẩm từ thời kỳ này có tuổi đời hàng trăm năm tuổi. Những sản phẩm được tạo ra trong thời kỳ này là không thể thay thế.

Chắc chắn, bạn có thể tạo ra một sản phẩm giống y hệt, nhưng sẽ không có tính xác thực và độ tuổi ngang bằng với sản phẩm gốc. Do đó, các đồ vật bằng vàng cũng là đồ tạo tác hoặc vật gia truyền có xu hướng khá đắt tiền.

 

Uy tín thương hiệu

Nhiều thương hiệu uy tín (bao gồm Cartier và Louis Vuitton) luôn tạo ra các phụ kiện thời trangđồ trang sức bằng vàng có giá trị cao. Những sản phẩm này trở nên đắt tiền không chỉ nhờ vào hàm lượng vàng chứa đựng bên trong mà còn phụ thuộc vào uy tín của thương hiệu chế tác.

Vì vậy, nếu việc đầu tư vào vàng thỏi hoặc tiền xu khiến bạn chán nản, thì việc mua các sản phẩm bằng vàng do những thương hiệu hàng đầu này phát hành có thể là một sự thay thế tuyệt vời. Nhìn chung, các sản phẩm vàng được phát hành bởi các thương hiệu xa xỉ có uy tín hầu như luôn trở nên đắt hơn theo thời gian.

 

Độ bền

Điều quan trọng cần nhớ là vàng rất bền. Mặc dù dễ uốn (có thể tạo hình), nhưng vàng không bị gỉ như sắt hay oxy hóa như các kim loại khác. Do đó, các vật phẩm làm bằng vàng về mặt lý thuyết có thể tồn tại mãi mãi.

Mối đe dọa duy nhất đối với độ bền của sản phẩm vàng đắt nhất là nhiệt độ và áp suất cực cao, vì có thể biến vàng thành những hình dạng khác.

Sản phẩm vàng đắt nhất thế giới, vì sao sản phẩm vàng có giá cao

Comments are closed.