Chu Tuoc trong phong thuy

Chu Tước: linh vật chim lửa Hỏa Điểu linh thiêng và huyền bí

Chu Tước hay còn được gọi là Chu Điểu, Hỏa Điểu hoặc Đan Điểu, là linh vật linh thiêng trong Tứ tượng. Thần Chu Tước mang hình dáng con chim màu đỏ, đại diện cho yếu tố hỏa và hay bị nhầm lẫn vẻ ngoài với Phượng Hoàng. Vị thần này cai quản ánh sáng, năng lượng và đem lại các thăng tiến mạnh trong cuộc sống.

Chu Tước là gì?

Chu Tước là một trong bốn Tứ tượng của Thiên Văn học Trung Quốc, bên cạnh Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước và Huyền Vũ. Linh vật này mang khái niệm rộng trong phong thủy, thuyết âm dương và triết học phương Đông.

Chu Tước cũng rất phổ biến ở nhiều nước với tên gọi là Vermilion Bird trong tiếng Anh, 朱雀 với bính âm là zhūqiǎo trong tiếng Trung Quốc, Suzaku trong tiếng Nhật và Jujak trong tiếng Hàn. Tuy nhiên, linh vật này thường bị nhầm lẫn với Phượng Hoàng do ngoại hình có nét tương đồng, nhưng thực tế Chu Điểu và Phượng Hoàng là hai linh vật hoàn toàn khác nhau.

Chu Tước là gì

 

Hình dạng của Chu Tước

Ở thời cổ đại, Chu Tước được cho là có hình dạng  chim sẻ có màu đỏ rực lửa. Nhưng ngày nay, dân gian tuyên truyền rằng hình dạng Đan Điểu có màu đỏ với ngoại hình giống chim trĩ cùng bộ lông năm màu, được bao phủ quanh mình như ngọn lửa.

Linh vật này được cho là đại diện cho yếu tố Hỏa, hướng Nam và tượng trưng cho mùa Hạ.

Hình dạng của Chu Tước

 

Ý nghĩa Chu Tước trong phong thủy

Trong phong thủy, Chu Tước đại diện cho Hỏa, thường trấn giữ phương Nam và mang ý nghĩa biểu tượng gò núi phía trước huyệt mộ. Sách Táng Kinh có viết một câu “Án táng lấy tiền Chu Tước, hậu Huyền Vũ” ý chỉ đặt mộ ở vị trí phía trước là Chu Điểu, sau Huyền Vũ để mang lại sự bình yên và thịnh vượng cho con cháu.

Trong phong thủy xây dựng, điển hình là xây cung điện cho vua, người xưa dùng cách đặt Tứ tượng gồm Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước và Huyền Vũ để chính ở bốn phương, với quan niệm nơi ở sẽ được canh giữ và trấn áp các năng lượng xấu.

Đan Điểu được cho là biểu tượng của núi hình thủy, nên người ta thường sử dụng biểu tượng nước thay cho hỏa trong phong thủy dựng nhà để đảm bảo sự an toàn. Vị trí đặt Chu Điểu cần có sự uốn lượn và chỉn chu như hình ảnh bách quan chầu Vua, mang lại sự uy nghiêm.

Nếu vị trí linh vật bị đặt nghiêng, bay, xung, tức giận hoặc hình ảnh chuẩn bị bay đi thì sẽ không tốt. Gò Chu Điểu nên được đặt ngay ngắn, vươn cao, tú lệ là cách tốt nhất. Đây cũng là vị trí triều bái huyệt mộ gia tiên tốt cho gia chủ.

Dân gian còn cho rằng khi Chu Điểu trông như đang khóc than, là biểu tượng rất xấu ám chỉ điều hung hoặc họa. Người dân thường lấy hình ảnh nước tượng trưng cho Đan Điểu, thịnh suy do hình ứng và kỵ nước chảy xiết hoặc chảy ầm ầm. Chỉ nên để nước chảy uốn khúc, quanh co, êm đềm, du dương và chầm chậm sẽ mang lại cát tường, thịnh vượng.

Ý nghĩa Chu Tước trong phong thủy

 

Ý nghĩa Chu Tước trong thiên văn

Trong thiên văn, Chu Tước là cung gồm 7 chòm sao phương Nam trong Nhị thập bát tú, bao gồm:

 • Tỉnh Mộc Hãn (sao Tỉnh): bệ ngạn.
 • Quỷ Kim Dương (sao Quỷ): con dê.
 • Liễu Thổ Chương (sao Liễu): con cheo cheo.
 • Tinh Nhật Mã (sao Tinh): con ngựa.
 • Trương Nguyệt Lộc (sao Trương): con nai.
 • Dực Hỏa Xà (sao Dực): con rắn.
 • Chẩn Thủy Dẫn (sao Chẩn): con giun.

Trong đó, sao Tỉnh tượng hình mỏ chim, sao Quỷ tượng hình mào chim, sao Liễu tượng hình diều chim, sao Tinh tượng hình cổ chim, sao Trương tượng hình bụng chim, sao Dực tượng hình cánh chim và sao Chẩn tượng hình đuôi chim.

Tuy nhiên, ba sao Liễu, Tinh và Trương là có vị trí gần nhau nhất trong cung Chu Tước, thường xuất hiện cùng lúc trên bầu trời, tạo thành một đường thẳng.

Ý nghĩa Chu Tước trong thiên văn

 

Truyền thuyết về Chu Tước

Tương truyền từ thời sơ khai, khi chưa có sự tồn tại của loài người và muôn thú, thế gian xuất hiện khối ánh sáng Thái cực phân tách thành Tứ tượng và biến hóa thành Bát Quái. Ánh lửa của Cung Ly trong Bát Quái hiện thành linh vật có hình tướng như loài chim với toàn thân sắc đỏ rực rỡ, được gọi là Chu Tước.

Do hóa thân từ ngọn lửa thiêng, mang hỏa tính nên toàn thân linh vật này đều có màu đỏ son và ánh kim lấp lánh tựa như ánh sáng mặt trời.

Linh vật này có đuôi rất dài, tựa như chiếc lông đuôi của loài chim công. Toàn thân Đan Điểu luôn tỏa ra nhiệt khí lớn và hỏa quan ngũ sắc, tạo nên nét nổi bật cho loài chim này.

Chu Tước sinh ra đã có tấm lòng từ bi, sẵn sàng hi sinh vì chính nghĩa và cứu giúp muôn sinh. Dân gian còn tin rằng hỏa quang trên thân linh thú này có khả năng xoa dịu sự cô độc, đau khổ và bi thương của chúng sinh.

Lông vũ và nước mắt của Đan Điểu có thể giúp cải tử hoàn sinh cho muôn loài. Do đức hy sinh và lòng từ bi, bao la quảng đại nên khi chết, Đại Bi Tâm của Đan Điểu đã phát ra Đại Linh Quang, hồi sinh từ đống tro tàn và hóa thân thành một trong Tứ Đại Bất Diệt hay còn được gọi là Tứ tượng.

Truyền thuyết về Chu Tước

 

Ảnh hưởng của Chu Tước trong văn hóa

Chu Tước có sự ảnh hưởng mạnh mẽ đến trong văn hóa phương Đông, đặc biệt là phong thủy xây dựng. Người dân Việt Nam thường xem xét, áp dụng vị trí phong thủy của Tứ tượng vào việc xây dựng nhà cửa, mang lại thành công, thịnh vượng, ấm êm và bình an cho gia đình.

Khi xây nhà, người dân thường chừa trống khoảng đất phía trước nhà, có địa thế bằng phẳng hoặc thấp hơn các vùng đất phía sau nhà, bên trái và bên phải nhà, biểu hiện cho hình ảnh tiền Chu Điểu.

Ngoài ra, nhiều người còn kết hợp sử dụng các vật phẩm hoặc trang sức phong thủy như Hồ ly, Tỳ Hưu, con Hạc… cùng với Tứ tượng, để mang lại sự tài lộc và may mắn nhiều hơn cho gia chủ.

Ảnh hưởng của Chu Tước trong văn hóa

 

4 cách bày trí Chu Tước trong phong thủy

Chu Tước cần được bày trí đúng cách để mang lại nhiều may mắn và thành công, tránh những đại kỵ trong phong thủy. Để bày trí Chu Điểu trong gia đình được đúng cách, mang lại nhiều tài lộc và thịnh vượng, bạn cần chú ý các cách bày trí sau:

1. Vị trí đặt Chu Tước phạm đại kỵ trong phong thủy

Trong phong thủy nhà ở, tránh đặt Chu Tước tại các khe hở như lối vào nhà để xe hoặc lỗ thông gió trước nhà.

Tránh đặt mặt tiền nhà hoặc cửa chính của nhà đối diện quá gần với cửa nhà của người khác, sẽ rước họa vào gia đình. Hai nhà không được đối mặt nhau, gây mất cân bằng về hòa khí nên chủ và gia đình sẽ phải lui hoặc bên nhà nào có linh khí yếu hoặc có ít thành viên trong gia đình hơn sẽ phải ở cửa rút lui.

Vị trí đặt Chu Tước phạm đại kỵ trong phong thủy

 

2. Vị trí đặt Chu Tước bị lỗi “Ngóc đầu lên trời’ trong phong thủy

Chu Tước thuộc hành Hỏa trong quy luật Ngũ hành nên tương khắc với Kim. Nếu có nhà cao tầng, núi cao đứng trước mặt linh vật sẽ thể hiện hình ảnh Chu Điểu ngóc đầu lên trời, cản tài lộc. Sách phong thủy cổ xưa có câu “Cửa trước bị cản, nhà bị chướng” để ám chỉ vị trí sai, bị ngóc đầu lên của Chu Điểu trong phong thủy.

Vị trí này cũng gây cản trở tài lộc hoặc dẫn đến tai họa xương máu, ảnh hưởng đến công danh sự nghiệp của gia chủ. Tránh đặt vị trí cửa nhà sau những tháp cao thế, máy biến áp, trạm biến áp hay ống khối, tòa nhà cao tầng, để mang lại may mắn trong gia đình.

Vị trí đặt Chu Tước bị lỗi “Ngóc đầu lên trời’ trong phong thủy

 

3. Vị trí đặt Chu Tước cần thông thoáng

Chu Điểu ở trước huyệt Thái Cực thuộc quẻ Càn, thân thuộc dương nên vị trí phía trước linh vật cần bắt buộc để trống, để cân bằng âm dương, đón nhận khí, tăng thêm sự thịnh vượng cho gia chủ.

Vị trí đặt Chu Tước cần thông thoáng

 

4. Vị trí đặt Chu Tước tránh gò bó

Chu Tước có khả năng thu thập linh khí, gia tăng sự giàu có và may mắn rất tốt nên cần được đặt ở vị trí rộng rãi để các nguồn năng lượng tốt không bị cản trở lưu thông.

Nếu trước sân nhà không có khoảng trống với những ngôi nhà xung quanh hoặc các công trình khác chắn ngang sẽ không thể tụ được linh khí, gây bất lợi cho tài vận của gia đình.

Đặc biệt đối với các cửa hàng hoặc nơi kinh doanh, nếu vị trí Đan Điểu quá chật hẹp hoặc bị gò bó sẽ ảnh hưởng đến tài lộc của gia chủ.

Tránh đặt một tảng đá lớn chắn ngang đường trước vị trí của linh vật, sẽ gây ra các bệnh về tim mạch cho những người phụ nữ trong gia đình. Không nên để đá vụn hoặc cỏ dại mọc um tùm trước Chu Điểu, không có lợi cho sự nghiệp và may mắn, giàu có trong cuộc sống.

Vị trí đặt Chu Tước tránh gò bó

 

Chu Tước trong phong thủy xây dựng nhà ở có cần nước không?

Trong phong thủy xây dựng, việc sắp xếp âm dương rất độc đáo. Việc đặt Chu Tước có nước sẽ mang lại nhiều mặt lợi và hại khác nhau.

Nếu vị trí đặt linh vật tốt, khi kết hợp với nước sẽ có lợi về tiền bạc. Do thế núi và nước làm gia tặng sự giàu có nhanh chóng, dễ kiếm tiến và quản vận khí tốt hơn. Tuy nhiên, nếu vị trí đặt không tốt, khi kết hợp Chu Điểu và nước sẽ trở thành tà khí, sinh ra bệnh và mang họa cùng nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của gia đình.

Chu Tước trong phong thủy nhà ở có cần nước không?

 

So sánh Chu Tước và Phượng Hoàng

Chu Tước và Phượng Hoàng đều có ngoại hình xuất thần và bộ lông màu đỏ rực rỡ, nên nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa hai linh vật này.

Phượng Hoàng tượng trưng cho hoàng tộc, sự vĩnh cữu bền lâu và điềm lành, vượng khí tốt đẹp. Đây là loài vật linh thiêng huyền thoại của các loài chim, gắn liền với hình ảnh Hoàng Hậu trong văn hóa Trung Quốc.

Hỏa Điểu Chu Tước được coi là linh thú trong thần thoại thiên văn và phong thủy Trung Quốc, tượng trưng cho Ngũ hành nên hoàn toàn khác với Phượng Hoàng.

Do Hỏa Điểu thuộc về Tứ tượng, được xem là thần linh nên dân gian thường cho rằng Chu Điểu có quyền năng cao hơn Phượng Hoàng. Tuy nhiên, vẫn chưa có minh chứng nào tồn tại cho việc này.

So sánh Chu Tước và Phượng Hoàng

 

Trang sức và vật phẩm Chu Tước

Hình ảnh Chu Tước được sử dụng nhiều trong các loại trang sức dành cho nam giới như nhẫn, vòng tay, mặt dây chuyền với kiểu dáng đặc biệt, được nhiều người yêu thích.

Các loại trang sức này thường được làm bằng các kim loại quý như vàng 18K vàng, vàng 14K vàng, vàng 10K vàng, bạc Thái hoặc được làm bằng các loại đá quý như đá Cẩm thạch, Bạch Ngọc.

Linh vật này còn được chế tác bằng các tượng đá, gỗ, đồng, vàng vàng hoặc được điêu khắc trên tường và bình phong thủy, để mang lại sự may mắn, thịnh vượng và giàu có cho gia chủ.

Trang sức và vật phẩm Chu Tước

 

Những điều nên và không nên làm trong ngày Chu Tước Hắc Đạo

Ngày Chu Tước Hắc Đạo thường bị lầm tưởng là ngày hoàn toàn xấu nhưng thật ra không phải như vậy mà tùy thuộc vào phong thủy trong từng gia đình. Tuy nhiên, để mọi chuyện được suôn sẻ và thuận lợi hơn trong cuộc sống, bạn nên cân nhắc những điều nên và không nên làm sau đây.

5 điều nên làm trong ngày Chu Tước hắc đạo

Chu Tước Hắc Đạo là một trong những ngày có năng lượng sát khí mạnh mẽ. Do vậy, bạn có thể thực hiện tốt và thuận lợi 5 công việc mang sát khí mạnh trong ngày này như:

 • Sản xuất vũ khí, dụng cụ săn bắt chim thú được cho phép.
 • Phá dỡ nhà cửa hoặc những đồ dùng cũ trong nhà.
 • Trưng bày đồ dùng phong thủy tại nơi làm việc hoặc trong gia đình.
 • Phun hóa chất trừ sâu, thuốc diệt côn trùng, kiến gián…
 • Truy bắt tội phạm hoặc thi hành án.

điều nên làm trong ngày Chu Tước hắc đạo

 

4 điều không nên làm trong ngày Chu Tước Hắc Đạo

Ngày Chu Tước Hắc Đạo có lượng sát khí mạnh mẽ nên có sự ảnh hưởng tiêu cực đến sự may mắn, công danh và tài lộc của gia chủ. Khiến gia chủ trở nên nóng nảy, vội vàng và dễ buông xui mọi chuyện.

Để mọi chuyện được tốt đẹp và thuận lợi hơn, cần tránh 4 việc làm sau đây:

 • Tránh động thổ, khởi công trong ngày hắc đạo, gây ảnh hưởng xấu như tai nạn lao động, kiện tụng, mất cắp hoặc khó khăn trong tài chính và cuộc sống.
 • Tránh khai trương, ký hợp đồng, cầu tài lộc, dễ đưa ra quyết định sai lầm và thua lỗ trong việc kinh doanh hoặc liên quan đến các vấn đề pháp lý.
 • Tránh tổ chức hôn lễ, đề phòng thị phi, vợ chồng không hòa thuận, gia đình không hạnh phúc và dễ chia ly.
 • Tránh nhập học, nhận chức, mua xe, mua nhà, không gặp được nhiều điều thuận lợi.

điều không nên làm trong ngày Chu Tước hắc đạo

 

Hình xăm Chu Tước

Chu Điểu là linh vật mang sức mạnh tượng trưng lửa và sự may mắn, thành công nên thường được lấy làm cảm hứng trong nghệ thuật xăm hình. Linh vật này có rất nhiều hình xăm khác nhau, tạo nên sự độc đáo, cá tính và riêng biệt cho người sở hữu.

Hình xăm Chu Tước

 

Hình xăm Chu Tước đẹp

 

Hình xăm Chu Tước chi tiết

 

Hình xăm Chu Tước lớn

Comments are closed.