Mẫu vật tinh thể đắt nhất cover

5 mẫu vật tinh thể đắt nhất thế giới được săn đón nhiều nhất

Mẫu vật tinh thể đắt nhất trên thế giới chính là viên kim cương Enigma, trị giá 4,3 triệu USD với độ độc đáo cao và vô cùng quý hiếm. Cho đến nay vẫn chưa xác định được nguồn gốc của viên Enigma do cấu trúc tinh thể của viên kim cương này khác xa các viên kim cương được tìm thấy. Dưới đây là danh sách 5 mẫu vật tinh thể đắt nhất trên thế giới:

1. Viên kim cương Enigma – 4.300.000 USD

2. The Whitney Alexandrite – 4.000.000 USD (1830)

3. Thạch anh Arkansas – 4.000.000 USD (2016)

4. Tanzanite – 3.350.000 USD

5. Đá Opal đen hoàng gia – 3.000.000 USD (2013)

 

5 mẫu vật tinh thể đắt nhất trên thế giới

1. Mẫu vật tinh thể đắt nhất: Viên kim cương Enigma – 4.300.000 USD

Kim cương Enigma là mẫu vật tinh thể đắt nhất trong các loại đá quý, được bày bán với giá 4,3 triệu USD, là một viên kim cương màu đen 555,55 carat, không có nguồn gốc rõ ràng. Những nhà kim hoàn cho rằng đây là một viên kim cương carbonado quý hiếm, được hình thành cách đây khoảng ba triệu năm và chỉ tìm thấy ở Brazil và Cộng hòa Trung Phi.

Carbonado có độ cứng cao hơn kim cương truyền thống do cấu trúc tinh thể kiên cố và độc đáo. Vì vậy, mẫu tinh thể này yêu cầu kỹ năng, sự khéo léo và công cụ chuyên dụng trong quá trình chế tác. Các thợ kim hoàn đã cắt The Enigma thành 55 mặt tương tự như biểu tượng Hamsa, quá trình này thường mất ba năm để hoàn thành.

Kim cương Enigma có giá cực kỳ đắt đỏ vì những bí ẩn đi kèm với mẫu vật tinh thể này. Các nhà khoa học không thể xác định được viên kim cương này đến từ đâu, vì Enigma không giống bất kỳ mẫu carbonado nào khác trên trái đất.

Một số nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng mẫu vật tinh thể đắt nhất này có nguồn gốc bên ngoài trái đất, có thể là một phần tách của những khối thiên thạch xa xưa.

Mẫu vật tinh thể đắt nhất, Viên kim cương Enigma

 

2. The Whitney Alexandrite – 4.000.000 USD (1830)

The Whitney Alexandrite là một trong những mẫu vật tinh thể đắt nhất, được trưng bày trong Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Quốc gia. Đây là một viên đá 17,08 carat được khai thác tại Nga năm 1830 với giá 4 triệu USD.

The Whitney Alexandrite có độ tinh khiết cao đạt mức trong suốt, lấp lánh, sự tinh xảo và có đặc tính thay đổi màu sắc theo ánh sáng của đá Alexandrite.

Thông thường, đá Alexandrite có trọng lượng lớn hơn 5 carat cực kỳ hiếm. Viên The Whitney Alexandrite có trọng lượng nặng hơn 17 carat là một viên đá quý độc nhất.

Mẫu vật tinh thể đắt nhất, The Whitney Alexandrite

 

3. Thạch anh Arkansas – 4.000.000 USD (2016)

Thạch anh Arkansas xếp hạng thứ ba trong danh sách mẫu vật tinh thể đắt nhất thế giới, được phát hiện vào năm 2016 và có giá lên đến 4 triệu USD. Tinh thể khổng lồ này là một trong những mẫu vật lớn nhất từng được phát hiện và mất bốn ngày để khai thác, có trọng lượng lên đến 900kg.

Không giống với nhiều mẫu vật tinh thể đắt tiền khác, thạch anh không được cho là những tinh thể hiếm. Tuy nhiên, những mẫu thạch anh lớn, có độ tinh khiết và nguyên vẹn sẽ có giá trị cao như thạch anh Arkansas.

Đây cũng là một trong những mẫu vật tinh thể đắt nhất thu hút nhiều sự chú ý vì kích thước và sự phổ biến ngày càng tăng trong việc sưu tập đá quý ở Mỹ. Đây cũng là một viên đá có khả năng chữa bệnh, tạo sự cân bằng và hàn gắn các mối quan hệ trong cuộc sống.

Mẫu vật tinh thể đắt nhất, Thạch anh Arkansas

 

4. Tanzanite – 3.350.000 USD

Tanzanite là một loại đá quý màu tím sẫm, được tìm thấy ở một vùng nhỏ phía Bắc Tanzania. Viên đá Tanzanite lớn nhất có trọng lượng nặng hơn 9kg và được Chính phủ Tanzania mua lại với giá 3.350.000 USD. Không có gì ngạc nhiên khi viên đá này lọt top những mẫu vật tinh thể đắt nhất thế giới.

Các nhà địa chất cho rằng quá trình hình thành nên đá Tanzanite rất hiếm nên tỷ lệ xuất hiện của mẫu vật này chỉ chiếm khoảng một phần triệu trên trái đất. Do vậy, Tanzanite có độ quý hiếm hơn kim cương gấp một nghìn lần.

Nguồn cung cấp đá quý trên toàn cầu là hữu hạn và có khả năng sẽ hết trong vòng 25 năm tới. Do vậy, mọi mảnh đá quý cuối cùng đều có thể trở nên vô giá.

Mẫu vật tinh thể đắt nhất, Tanzanite

 

5. Đá Opal đen hoàng gia – 3.000.000 USD (2013)

Đá Opal đen hoàng gia hay còn được gọi là The Royal One, là viên Opal đen có trọng lượng 306 carat. Viên đá này được đặt tên bởi nhà thiết kế trang sức người Úc, Katherine Jetter.

Đá Opal đen hoàng gia là một trong những mẫu vật tinh thể đắt nhất với kích thước khác thường, cực kỳ hiếm có. Viên đá Opal đen lớn thứ hai từng được khai thác chỉ có kích thước bằng một nửa của viên Opal đen hoàng gia.

Opal đen rất hiếm và những thợ kim hoàn không thể xác định giá trị cuối cùng cho đến khi họ đánh bóng mẫu vật tinh thể đắt nhất này. Sau khi được đánh bóng và đánh giá, viên đá này được bày bán với giá 3 triệu USD vào năm 2013 và nằm trong top 5 các mẫu vật tinh thể đắt nhất cho đến ngày nay.

Mẫu vật tinh thể đắt nhất, Đá Opal đen hoàng gia

Comments are closed.