Trung Faberge

Trứng Faberge: những quả trứng Phục Sinh sang trọng và đắt tiền

Trứng Faberge là loại trứng trang sức đắt tiền dùng để trang trí trong dịp lễ Phục Sinh, được tạo ra bởi công ty House of Faberge. Mỗi quả trứng Faberge ngày nay đều có giá hàng triệu đô la. Tuy nhiên, hiện chỉ còn 57 quả trong tổng số 69 quả Trứng Phục Sinh Faberge được tìm thấy.

 

Nội Dung Bài Viết

Trứng Faberge là gì?

Trứng Phục Sinh Faberge hầu hết đều được nạm đá quý, được chế tác tỉ mỉ bởi công ty trang sức House of FabergeNga. Ban đầu, có tổng cộng 69 quả trứng Phục Sinh được tạo ra dưới sự giám sát của Peter Carl Faberge từ năm 1885 đến năm 1917, tuy nhiên chỉ còn 57 quả được tìm thấy cho đến ngày nay.

Nổi tiếng nhất là 52 quả trứng Phục Sinh Imperial nhưng hiện chỉ có 46 quả được tìm thấy. Những quả trứng này đều được làm riêng cho các Sa hoàng Nga Alexander III và Nicholas II như một món quà dành tặng cho người vợ và mẹ trong Lễ Phục Sinh. Quả trứng Faberge này có giá trị lên đến hàng triệu đô la, trở thành biểu tượng của sự sang trọng, một báu vật quý hiếm mà bất kỳ ai cũng muốn sở hữu.

Trứng Faberge là gì

 

Danh sách các loại trứng phục sinh

52 loại trứng Phục Sinh Hoàng gia Faberge

1. Hen

Quả trứng Faberge này còn được gọi là trứng gà nạm đá quý, đây là quả trứng đầu tiên trong 54 quả trứng nạm đá quý được làm cho Hoàng gia Nga, dưới sự giám sát của Faberge. Quả trứng này được giao cho Alexander III vào năm 1885, ông đã thích đến nỗi đặt một quả trứng mới dành tặng cho vợ của mình vào Lễ Phục Sinh. Hiện nay, quả trứng Faberge này được sở hữu bởi Viktor Vekselberg, một nhà tài phiệt, tỷ phú và doanh nhân người Nga, gốc Israel.

Trứng Faberge Hen

 

2. Hen và mặt dây chuyền Sapphire

Hen và mặt dây chuyền Sapphire hay còn được gọi là quả trứng gà mái trong giỏ, được làm vào năm 1886 cho Alexander III, người sau này đã tặng quả trứng Faberge này cho vợ của mình, là hoàng hậu Maria Feodorovna.

Bức ảnh năm 1902 này cho thấy nhiều quả trứng Phục Sinh Hoàng gia Faberge thuộc về Thái hậu Maria Feodorovna và Hoàng hậu Alexandra Feodorovna. Quả trứng Faberge Hen và mặt dây chuyền Sapphire chỉ là một phần nhỏ trong bộ sưu tập này.

Trứng Faberge Hen và mặt dây chuyền Sapphire

 

3. Hoàng đế thứ ba (Third Imperial)

Đây là một quả trứng vàng vàng nạm đá quý và có đường gờ như chiếc đồng hồ Vacheron & Constantin đứng trên bệ ba chân nguyên bản, có tạo hình chân sư tử và được bao quanh bởi những vòng hoa vàng và gắn ngọc bích xanh lam cắt theo kiểu cabochon ở giữa.

Năm 2014, quả trứng Third Imperial được phát hiện đang bị rao bán lẫn trong đống đồ cũ tại một khu chợ trời ở Mỹ và được mua lại bởi nhà kim hoàn Wartski. Cho đến nay vẫn chưa rõ ai là chủ nhân thật sự của quả trứng Faberge này.

Trứng Faberge, Hoàng đế thứ ba

 

4. Cherub với cỗ xe (Cherub with Chariot)

Quả trứng Faberge “Cherub with Chariot” còn được gọi là thiên thần kéo quả trứng trong cỗ xe, được chế tác và giao cho Alexander III vào năm 1888. Đây cũng là một trong những quả trứng Phục Sinh Hoàng gia bị thất lạc, nên hầu như không còn những thông tin chi tiết về quả trứng này.

Trứng Faberge, Cherub với cỗ xe

 

5. Trứng Nécessaire

Trứng Nécessaire được chế tác và giao cho Alexander III, ông đã tặng quả trứng này cho vợ của mình vào lễ phục sinh năm 1889. Quả trứng này có thiết kế đặc biệt như một chiếc túi chứa đựng các vật dụng vệ sinh của phụ nữ và được đính kim cương.

Trứng Faberge Nécessaire

 

6. Trứng Danish Palaces

Danish Palaces hay còn được gọi là quả trứng cung điện Đan Mạch. Sa hoàng Alexander III cũng đã dành tặng quả trứng Faberge cho vợ của mình vào Lễ Phục Sinh năm 1890.

Quả trứng Faberge này được sở hữu bởi Matilda Geddings Grey Foundation, một nữ thừa kế, doanh nhân, nhà sưu tầm nghệ thuật và từ thiện. Quả trứng này được đặt tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, Thành phố New York, cho đến năm 2021.

Trứng Faberge Danish Palaces

 

7. Ký ức về Azov

Ký ức về Azov là một quả trứng Phục Sinh nạm đá quý, được làm dưới sự giám sát của thợ kim hoàn người Nga, Peter Carl Faberge vào năm 1891 cho Sa hoàng Alexander III của Nga. Ông cũng đã dành tặng quả trứng Faberge này cho vợ của mình vào ngày Lễ Phục Sinh.

Hiện tại, quả trứng này đang được đặt ở kho vũ khí Điện Kremlin, một trong những bảo tàng lâu đời nhất của Mátxcơva.

Trứng Faberge ký ức về Azov

 

8. Trứng Diamond Trellis

Quả trứng Faberge Diamond Trellis này được thiết kế vào năm 1892, có hình dáng như một con voi tự động, đã bị thất lạc trong nhiều năm và được xác định nằm trong bộ sưu tập của Ủy ban Bộ sưu tập Hoàng gia Anh vào năm 2015.

Trứng Faberge Diamond Trellis

 

9. Trứng Kavkaz

Trứng Kavkaz là một quả trứng Phục Sinh tráng men bằng trang sức, do Michael Perkhin chế tác dưới sự giám sát của thợ kim hoàn người Nga, Peter Carl Faberge vào năm 1893. Quả trứng này hiện đang được sở hữu bởi Matilda Geddings Grey Foundation và được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, thành phố New York.

Trứng Faberge Kavkaz

 

10. Trứng Phục Hưng

Quả trứng thời Phục Hưng là một loại trứng Phục Sinh được làm bằng đá mã não do Michael Perchin chế tác dưới sự giám sát của thợ kim hoàn người Nga, Peter Carl Faberge vào năm 1894. Điều đặc biệt của quả trứng Faberge này so với các quả trứng khác chính là độ cong của quả trứng thời Phục Hưng và được trang trí bằng men tương tự như đế.

Trứng Faberge Phục Hưng

 

11. Trứng Rosebud

Trứng Rosebud là một quả trứng Phục Sinh được tráng men trang sức do Michael Perchin chế tác với hình dáng như một chiếc vương miện bằng vàng, được đính kim cương và đá Ruby. Năm 2004, quả trứng Faberge này được mua lại bởi Bảo tàng Viktor Vekselberg Faberge ở Nga.

Trứng Faberge Rosebud

 

12. Blue Serpent Clock

Blue Serpent Clock hay còn được gọi là đồng hồ rắn xanh, là một quả trứng Imperial Faberge, nằm trong danh sách 52 quả trứng Phục Sinh nạm đá quý dành cho Hoàng gia Nga.

Quả trứng này được thiết kế với những vật liệu quý như vàng trắng, kim cương và men thủy tinh. Trước tháng 3 năm 2014, quả trứng này đã bị nhầm lẫn với quả trứng Hoàng gia thứ ba, do thiết kế đặc biệt và kiểu dáng tinh xảo. Năm 2005, quả trứng Faberge Blue Serpent Clock đã được Albert II, Hoàng tử của Monaco kế thừa từ Rainier III.

Trứng Faberge Blue Serpent Clock

 

13. Trứng Rock Crystal

Quả trứng Rock Crystal (pha lê đá) còn được gọi là một quả trứng phục sinh thu nhỏ quay vòng, được tạo ra vào năm 1896. Bên trong quả trứng là một giá đỡ bằng vàng, chứa mười hai bức tranh thu nhỏ được vẽ hình các cung điện và dinh thự khác nhau, có ý nghĩa rất quan trọng với Hoàng hậu.

Mỗi địa điểm đều lưu giữ một kỷ niệm đặc biệt đối với Nicholas và Alexandra trong những ngày đầu mới hẹn hò, vì họ đã kết hôn vào năm 1894, hai năm sau khi quả trứng được tạo ra. Khi nhấn viên ngọc lục bảo trên đỉnh quả trứng Faberge xuống, một cơ chế làm quay các tiểu cảnh bên trong quả trứng được khởi động. Một cái móc bên trong sẽ di chuyển xuống dưới và gấp các bức tranh đã đóng khung lại, tương tự như những trang sách, do vậy bạn có thể xem trọn vẹn hai bức tranh cùng một lúc.

Quả trứng Phục Sinh này được lưu trữ tại bảo tàng Mỹ thuật Virginia tại Hoa Kỳ từ năm 1947 cho đến ngày nay.

Trứng Faberge Rock Crystal

 

14. Quả trứng mười hai chữ lồng

Quả trứng mười hai chữ lồng hay còn được gọi là quả trứng chân dung Alexander III, là một quả trứng Faberge được chế tác vào năm 1896 với mỗi ô chứa đựng một mật mã Cyrillic của Alexander III và Maria Fedorovna.

Quả trứng phục sinh này được thiết kế với hình dáng như đang đội chiếc vương miện kim cương, nổi bật trên nền men xanh đậm với những họa tiết vàng, đỏ, kim cương cắt theo hình hoa hồng và lớp lót nhung.

Trứng Faberge mười hai chữ lồng

 

15. Quả trứng Imperial Coronation (đăng quang hoàng gia)

Quả trứng Phục Sinh này được làm từ năm 1897 với chất liệu bằng vàng và lớp men màu vàng chanh, có độ trong mờ trên lớp vân hình sao guilloche, có sự liên quan đến chiếc áo choàng bằng vải vàng mà Tsarina đã mặc trong lễ đăng quang của bà.

Quả trứng này cũng được trang trí bằng các dải lá nguyệt quế vàng xanh lục ở mỗi điểm giao nhau bằng con đại bàng hai đầu bằng vàng của Đế quốc, các vật liệu này đều được tráng men màu đen mờ đục và đính viên kim cương hoa hồng trên ngực, đây chính là họa tiết xuất hiện trên áo choàng đăng quang của Hoàng Hậu. Năm 2004, Bảo tàng Faberge ở Saint Petersburg, Nga đã mua lại quả trứng Phục Sinh này.

Trứng Faberge Imperial Coronation

 

16. Quả trứng Mauve (hoa cà)

Mauve là quả trứng Phục Sinh màu hoa cà, thuộc một trong sáu quả trứng Faberge hoàng gia đã từng bị thất lạc. Quả trứng này là một khung ảnh hình trái tim được mở ra như một chiếc cỏ ba lá với mỗi lá là một bức chân dung thu nhỏ của Nicholas II, vợ ông, Hoàng hậu Alexandra Feodorovna và đứa con đầu lòng của họ, Nữ công tước Olga Nikolaevna.

Quả trứng Faberge này được hoàn thành vào năm 1897 với các nguyên liệu quý như kim cương, men màu đỏ dâu tây, xanh lục, trắng, ngọc trai và màu nước ngà voi. Điều bất ngờ nhất chính là quả trứng này đã được Bảo tàng Faberge mua lại vào năm 2004 và trưng bày cho đến ngày nay.

Trứng Faberge Mauve

 

17. Lilies of the Valley (thung lũng hoa loa kèn)

Lilies of the Valley là một quả trứng Faberge được chế tác vào năm 1898 với hình dáng bao phủ bởi ngọc trai và phủ một lớp men màu hồng bằng kỹ thuật trang trí Guilloche. Quả trứng này được đặt trên một chiếc giá đỡ bốn chân Cabriole với hình dáng chiếc lá màu vàng xanh và những giọt sương được làm bằng kim cương. Những bông hoa loa kèn được thiết kế với thân vàng, có tráng men xanh và nhụy hoa bằng vàng, đính hồng ngọc và ngọc trai.

Đặc biệt hơn so với những quả trứng Faberge khác, quả trứng này được nâng cấp cao hơn bằng cách có thêm một nút vặn ngọc trai trên cùng, tạo ra ba bức chân dung được vẽ bằng ngà voi và đặt phía dưới vương miện Hoàng gia.

Quả trứng Phục Sinh này cũng là một phần của bộ sưu tập Victor Vekselberg, thuộc sở hữu của The Link of Times Foundation và được đặt trong Bảo tàng Faberge.

Trứng Faberge Lilies of the Valley

 

18. Quả trứng Bồ nông

Quả trứng bồ nông hay còn được gọi là quả trứng Faberge của Thái hậu hoặc bồ nông Hoàng gia, là một quả trứng được làm bằng vàng đỏ, chứa tám bức tranh thu nhỏ hình bầu dục về các tổ chức từ thiện do Thái hậu bảo trợ như viện Kseniinsky, viện mồ côi Nikolai, viện Yêu nước, viện Smolny, viện Ekaterina, viện Pavel, viện mồ côi St. Viện Elizabeth.

Các viện này đều được thành lập dành để giáo dục con gái của giới quý tộc, được mô tả trên một bức bình phong, có thể gấp mở trong tám tấm ngà voi, mỗi tấm này đều được viền ngọc trai.

Quả trứng bồ nông Hoàng gia này thuộc một trong số ít những quả trứng Faberge không được tráng men trên bề mặt. Năm 1947, Bảo tàng Mỹ thuật Virginia đã mua lại quả trứng này và đang trưng bày cho đến hiện nay.

Trứng Faberge Bồ nông

 

19. Bouquet of Lilies Clock (Đồng hồ hoa loa kèn)

Quả trứng đồng hồ hoa loa kèn hay còn được gọi là quả trứng đồng hồ hoa loa kèn Madonna, là một trong những quả trứng Faberge có kích thước lớn. Quả trứng này được thiết kế với bệ đỡ hình chữ nhật và trang trí bằng men mờ.

Thân quả trứng được chia thành mười hai phần được viền bằng các sọc nạm kim cương. Vành đai của mặt số xoay quanh chu vi quả trứng được tráng men trắng với mười hai chữ số La Mã và đính kim cương.

Kim đồng hồ được làm bằng kim cương với biểu tượng giống như đầu mũi tên trong chiếc cung để biểu thị thời gian. Phía trên của chiếc đồng hồ được thiết kế với hình dạng vương miện bó hoa loa kèn của Madonna bằng đá mã não.

Quả trứng này hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Kho vũ khí Kremlin ở Mát-xcơ-va và là một trong những quả trứng Faberge đế quốc không bao giờ được bán sau Cách mạng Nga.

Trứng Faberge Bouquet of Lilies Clock

 

20. Pansy

Trứng Phục Sinh Pansy hay còn được gọi là trứng ngọc bích Spinach do Faberge làm vào năm 1899 cho Sa hoàng Nicholas II để tặng cho Hoàng hậu Maria Feodorovna như một món quà vào Lễ Phục Sinh.

Quả trứng này có cơ chế mở ra trái tim bên trong như một mặt dây chuyền chứa hình ảnh của các thành viên trong gia đình khi được ấn vào. Được làm bằng Nephrite, mạ bạc, kim cương, men trắng, đỏ, xanh lục và tím mờ nên quả trứng Phục Sinh này cũng tạo nên sự nổi bật và gây chú ý cho những người xem.

Trứng Faberge Pansy

 

21. Quả trứng đường sắt xuyên Siberia

Mặt ngoài của quả trứng đường sắt xuyên Siberia năm 1900 được làm bằng mã não, bạc, vàng, thạch anh và trang trí bằng men thủy tinh màu. Nắp của quả trứng được thiết kế có bản lề bằng lớp men xanh và được trang trí bằng những chiếc lá Acanthus. Trên nắp quả trứng là hình đại bàng ba đầu bằng vàng cùng Vương miện Hoàng gia.

Bản đồ lộ trình của trứng đường sắt xuyên Siberia được chạm khắc bằng bạc với các ga chính được đánh dấu bằng đá quý, tạo thành một vành đai xung quanh quả trứng.

Trứng Faberge đường sắt xuyên Siberia

 

22. Cockerel (trứng gà trống)

Trứng gà trống hay còn được gọi là quả trứng Phục Sinh đồng hồ cúc cu, được chế tác bởi Peter Carl Faberge vào năm 1900, nằm trong danh sách bộ trứng Imperial Faberge của ông.

Quả trứng này có một cơ chế hoạt động ở phía sau, cho phép con chim có thể di chuyển và chui ra phía trên quả trứng. Năm 2004, quả trứng Faberge này thuộc một phần của bộ sưu tập Viktor Vekselberg và được trưng bày tại Bảo tàng Faberge.

Trứng Faberge Cockerel

 

23. Quả trứng giỏ hoa

Quả trứng giỏ hoa là một quả trứng Phục Sinh được tráng men đá quý và thiết kế như một chiếc giỏ hình con sò mạ vàng. Quả trứng chứa đựng bó hoa giả như hoa cam, pansies, loa kèn, hoa ngô, yến mạch và được đính kim cương ở mặt trước.

Quả trứng Faberge này được đặt trên một bệ tráng men màu xanh lam và được bao bọc bởi tay cầm giỏ hình vòng cung được mạ vàng và đính kim cương, tạo nên hình dáng như một giỏ hoa.

Năm 1953, Charles III, Vua của vương quốc Anh và 14 vương quốc khác của khối thịnh vượng chung đã được thừa kế quả trứng Faberge này từ Mary of Teck, Nữ hoàng của vương quốc Liên hiệp Anh.

Trứng Faberge giỏ hoa

 

24. Gatchina Palace

Trứng Gatchina Palace là một quả trứng Faberge mô tả cung điện Gatchina thu nhỏ bằng vàng với hình ảnh các khẩu đại bác, lá cờ, một bức tượng của Paul I và khuôn viên của cung điện, nơi được xây dựng cho Bá tước Grigory Orlov. Đây là một trong hai quả trứng Phục Sinh Hoàng gia thuộc bộ sưu tập của Bảo tàng Nghệ thuật Walters.

Trứng Faberge Gatchina Palace

 

25. Quả trứng cỏ ba lá

Trứng Faberge cỏ ba lá được làm vào năm 1902 với thiết kế bằng hoa văn hở ở thân và hình ảnh lá cỏ ba lá được dùng để tạo thành hình quả trứng. Các khoảng trống giữa các đường viền kim loại của lá cỏ được phủ một lớp men trong suốt màu xanh lục. Một dải ruy băng vàng mỏng được đính những viên hồng ngọc và thiết kế uốn lượn quanh tán lá.

Quả trứng này hiện đang được lưu trữ tại Bảo tàng Kho vũ khí Kremlin ở Mát-xcơ-va, là một trong số ít những quả trứng Faberge đế quốc không bao giờ được bán sau Cách mạng Nga.

Trứng Faberge cỏ ba lá

 

26. Empire Nephrite (Đế chế Nephrite)

Trứng Empire Nephrite là một quả trứng Phục Sinh được chế tác vào năm 1902 với thiết kế có giá treo bằng vàng, được đặt trên hai cột đá Nephrite, bên trong quả trứng có chân dung của Gr. Dss. Olga Alexandrovna và Công tước PA Oldenburg.

Trứng Faberge Empire Nephrite

 

27. Quả trứng Peter Đại đế

Quả trứng Peter Đại đế là một loại trứng Faberge được chế tác vào năm 1903 theo phong cách Rococo để mừng kỷ niệm hai trăm năm thành lập St. Petersburg. Quả trứng này được làm bằng vàng đỏ, vàng xanh lục, vàng vàng và bạch kim, kim cương cắt hoa hồng, đá Ruby, men và đá pha lê tạo nên màu sắc tương tự ngà voi. Quả trứng Faberge này hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Virginia.

Trứng Faberge Peter Đại đế

 

28. Trứng Hoàng gia Đan Mạch

Quả trứng Hoàng gia Đan Mạch hay còn được gọi là quả trứng Đan Mạch Jubilee, là một trong sáu quả trứng Faberge hiện đang bị thất lạc. Đây cũng là một trong hai quả trứng chỉ được biết đến có tồn tại thông qua bức ảnh, quả còn lại là quả trứng kỷ niệm Alexander III năm 1909.

Quả trứng này mô tả các mô hình thu nhỏ của cố Quốc vương Đan Mạch và Hoàng hậu của ông được đóng khung như một nét đặc trưng, tạo điểm nhấn nổi bật trong quả trứng Hoàng gia.

Trứng Faberge Hoàng gia Đan Mạch

 

29. Điện Kremlin Moscow

Trứng Kremlin Moscow hay còn được gọi là trứng Nhà thờ Uspenski được chế tác vào năm 1906, là quả trứng lớn nhất trong số những quả trứng Faberge và được lấy cảm hứng từ kiến ​​trúc của Nhà thờ Dormition, Moscow, nơi đăng quang của tất cả các Sa hoàng của Nga.

Đặc biệt hơn so với những quả trứng khác, Kremlin Moscow được chế tạo với phần đế là hộp nhạc có thể phát bài thánh ca Cherubim.

Trứng Faberge Điện Kremlin Moscow

 

30. Quả trứng thiên nga

Quả trứng Faberge này được chế tác vào năm 1906 với thiết kế bằng men hoa cà và viền vàng. Ở bên ngoài quả trứng được thiết kế lưới mắt cáo hình dải ruy băng xoắn bằng những viên kim cương cắt hoa hồng. Hình ảnh con thiên nga thu nhỏ bằng vàng và bạc trên đá Aquamarine tượng trưng cho cuộc sống gia đình và sự bền vững của hôn nhân.

Trứng Faberge thiên nga

 

31. Trứng Trellis hoa hồng

Quả trứng Trellis hoa hồng được chế tác bằng men vàng, xanh lục và hồng với nhiều sắc thái khác nhau như kim cương chân dung, kim cương cắt hoa hồng và lớp lót sa tanh.

Một viên kim cương chân dung được đặt ở hai đầu của quả trứng Faberge này để tạo sự cố định khi đặt đứng quả trứng, viên kim cương ở dưới đáy quả trứng cũng được ghi năm sản xuất 1907. Hiện nay, quả trứng Phục Sinh này đang được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Walters.

Trứng Faberge Trellis hoa hồng

 

32. Cradle with Garlands

Cradle with Garlands hay còn được gọi là quả trứng Love Trophies, được thiết kế bởi Henrik Wigström theo phong cách Louis XVI vào năm 1907, bằng vàng nhiều màu với men xanh lam nhạt và xanh lục trong mờ được nạm đá quý. Hiện nay, quả trứng Phục Sinh này thuộc bộ sưu tập cá nhân, Robert M. Lee.

Trứng Faberge Cradle with Garlands

 

33. Cung điện Alexander

Quả trứng cung điện Alexander được làm bằng ngọc bích Siberi, kim cương, vàng và hồng ngọc vào năm 1908. Bên ngoài quả trứng có năm bức chân dung của những người con của Nicholas II và Hoàng hậu Alexandra: Olga, Tatiana, Maria, Anastasia và Tsarevitch Alexei.

Phía trên mỗi bức chân dung là một chữ cái đầu tên của mỗi đứa trẻ được viết bằng kim cương. Ở mặt sau của mỗi bức chân dung, chỉ có thể nhìn thấy từ bên trong quả trứng, là ngày sinh của mỗi đứa trẻ. Phần còn lại của bề mặt quả trứng được chia thành năm đường thẳng được nạm kim cương và nối với nhau bằng vòng hoa vàng khảm hoa hồng, hồng ngọc.

Trứng Faberge Cung điện Alexander

 

34. Peacock

Trứng Phục Sinh Peacock hay còn được gọi là trứng công, được chế tác vào năm 1098 với thiết kế trong suốt từ đá pha lê và dây bạc mạ vàng cùng kiểu dáng khá đơn giản. Quả trứng này có thể giữ thăng bằng với nhau bằng một cái móc ở trên cùng và khi được mở ra, quả trứng này sẽ được chia thành hai nửa, mỗi nửa có một giá treo kiểu Rococo.

Trứng Faberge Peacock

 

35. Du thuyền Standart

Quả trứng du thuyền Standart là một loại trứng Faberge làm từ pha lê rỗng và trong suốt, được thiết kế theo chiều ngang với một dải vàng có khảm lá men xanh và những viên kim cương nhỏ đánh dấu điểm phân tách giữa nửa trên và nửa dưới quả trứng với dòng chữ “Standart 1909”, đánh dấu thời điểm chế tác ra quả trứng Phục Sinh này.

Hai con đại bàng được làm bằng đá Lapis Lazuli đang đội vương miện và đậu ở hai bên quả trứng, mỗi bên đều được treo một viên ngọc trai lớn hình quả lê. Trục phía dưới được thiết kế với hình ảnh hai con cá heo đan đuôi vào nhau, được đặt trên một giá đỡ trang trí công phu với âm hưởng cổ điển.

Trứng Faberge Du thuyền Standart

 

36. Kỷ niệm Alexander III

Quả trứng kỷ niệm Alexander III mang ý nghĩa tưởng nhớ Alexander III của Nga, người đã qua đời mười lăm năm trước, kể từ khi quả trứng Faberge này được chế tác vào năm 1909.

Quả trứng này là một trong ba quả trứng được tạo ra với mục đích tưởng nhớ Alexander bao gồm chân dung Alexander III và trứng cưỡi ngựa Alexander III. Tuy nhiên, quả trứng kỷ niệm Alexander III hiện đang mất tích.

Trứng Faberge Kỷ niệm Alexander III

 

37. Colonnade

Trứng Colonnade là một quả trứng Faberge có hình đồng hồ, được làm vào năm 1910 với thiết kế bằng Bowenite, vàng bốn màu, mạ bạc, bạch kim, men Guilloche và kim cương hoa hồng. Đây là một trong bốn quả trứng Faberge duy nhất được chế tác với kiểu dáng hình đồng hồ.

Quả trứng này tượng trưng cho một ngôi đền tình yêu với hình ảnh đôi bồ câu bạch kim cùng bốn thiên thần mạ vàng ngồi xung quanh đế quả trứng.

Trứng Faberge Colonnade

 

38. Alexander III cưỡi ngựa

Trứng Alexander III cưỡi ngựa được thiết kế với tinh thể đá thạch anh chạm khắc thành hai nhánh lá nguyệt quế, nửa trên quả trứng được phủ bằng lưới mắt cáo bạch kim và tua rua, trong khi hai bên của quả trứng được đính hình đại bàng hai đầu bằng kim cương.

Một viên kim cương lớn khắc năm “1910” trên quả trứng, được đặt trong một dải hoa hồng nhỏ với đường viền hình hoa thị bằng lá Acanthus bạch kim, đánh dấu thời gian chế tác quả trứng. Ngày nay, quả trứng này được trưng bày tại kho vũ khí Kremlin, Mátxcơva.

Trứng Faberge Alexander III cưỡi ngựa

 

39. Kỷ niệm 15 năm

Quả trứng kỷ niệm 15 năm được thiết kế bằng vàng, men xanh lục, trắng và được trang trí bằng kim cương, đá pha lê. Quả trứng được chia thành 18 khung nhỏ để đặt 16 bức ảnh lên trên làm thành món quà Lễ Phục Sinh vào năm 1911 dành cho Tsaritsa Alexandra Feodorovna.

Trứng Faberge Kỷ niệm 15 năm

 

40. Bay Tree

Quả trứng Bay Tree hay còn được gọi là trứng cây cam, được thiết kế theo hình dạng một quả trứng ẩn nấp trong những chiếc lá của cây nguyệt quế, chỉ cần kích hoạt trên đỉnh tròn sẽ xuất hiện một con chim biết hót và vỗ cánh bay lên cao. Quả trứng Faberge này được chế tác vào năm 1911 và được mua lại vào năm 2004 bởi Bảo tàng Faberge ở Saint Petersburg.

Trứng Faberge Bay Tree

 

41. Tsarevich

Trứng Tsarevich hay còn được gọi là trứng Czarevich, được thiết kế với chiều cao khoảng 15cm và được đặt trên giá đỡ có đường kính 10cm. Lớp vỏ bên ngoài của quả trứng được thiết kế với màu xanh da trời cùng kiến trúc lồng vàng theo phong cách Louis XV trong một thiết kế cuộn lá.

Các họa tiết bằng vàng bao phủ từng khớp khiến quả trứng trông như được chạm khắc từ một khối ngọc lưu ly duy nhất. Hai viên kim cương lớn được đặt ở phía trên và phía dưới của quả trứng tượng trưng cho tên viết tắt của Tsarina Alexandra Fyodorovna, năm 1912 và vương miện của Hoàng gia. Quả trứng Faberge này hiện đang được lưu trữ ở Bảo tàng Mỹ thuật Virginia ở Hoa Kỳ.

Trứng Faberge Tsarevich

 

42. Napoleon

Trứng Napoleon, đôi khi được gọi là trứng Hoàng gia Napoleon, là quả trứng kỷ niệm một trăm năm trận chiến Borodino trong cuộc xâm lược Nga năm 1812 của Napoleon. Quả trứng này được chế tác từ vàng vàng với các tấm ngọc lục bảo, hồng ngọc và kim cương ở bên ngoài, trong khi bên trong quả trứng được lót sa tanh và nhung.

Quả trứng Phục Sinh này là một phần trong bộ sưu tập Matilda Geddings Grey của Faberge và hiện đang được trưng bày lâu dài tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở thành phố New York.

Trứng Faberge Napoleon

 

43. Romanov Tercentenary

Quả trứng Romanov Tercentenary được làm bằng vàng, bạc, kim cương cắt hoa hồng, các bức ảnh chân dung, đá ngọc lam, Purpurine, pha lê và men thủy tinh. Quả trứng này có chiều cao 190mm và đường kính 78mm, mang ý nghĩa kỷ niệm 300 năm của triều đại Romanov, từ năm 1613 đến năm 1913.

Quả trứng được trang trí bằng hoa văn vàng đuổi theo những con đại bàng hai đầu cũng như vương miện Romanov trong quá khứ và hiện tại, được đóng khung bằng những chân dung của các Sa hoàng. Hiện nay, quả trứng này được lưu giữ tại Bảo tàng Kho vũ khí Kremlin.

Trứng Faberge Romanov Tercentenary

 

44. Winter

Quả trứng Winter hay còn được gọi là trứng mùa đông, là một quả trứng Faberge có giá đắt nhất từng được sản xuất. Quả trứng có bề ngoài tương tự như sương giá và các tinh thể băng hình thành trên mặt kính trong suốt.

Quả trứng này được thiết kế với 1660 viên kim cương, thạch anh, bạch kim và Orthoclase. Trong đó, 1378 viên kim cương được đính trên lẵng hoa thu nhỏ, làm từ bạch kim và vàng, còn những bông hoa hải quỳ gỗ được làm bằng thạch anh trắng và những chiếc lá được làm bằng Demantoid.

Trứng Faberge Winter

 

45. Mosaic

Quả trứng Mosaic được làm bằng vàng vàng, bạch kim, kim cương, hồng ngọc, ngọc lục bảo, đá Topaz, ngọc bích, đá Garnet, đá mặt trăng, ngọc trai và men trắng, men hồng mờ.

Hoa văn của quả trứng bao gồm năm tấm hình bầu dục được bao quanh bởi các nửa viên ngọc trai được tráng men và những viên kim cương được đặt ở mỗi giao điểm. Ở đỉnh của quả trứng Faberge được đặt viên đá mặt trăng, có thể nhìn thấy được số 1914, năm sản xuất của quả trứng và tên viết tắt của Hoàng hậu Alexandra bằng các ký tự tiếng Nga.

Trứng Faberge Mosaic

 

46. Catherine Đại đế

Trứng Catherine Đại đế, còn được gọi là trứng Grisaille và trứng Cameo hồng, được tạo ra bởi Henrik Wigström, người thợ cả cuối cùng của Faberge. Quả trứng này hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Hillwood, Washington.

Trứng Faberge Catherine Đại đế

 

47. Chữ thập đỏ với Triptych

Trứng chữ thập đỏ với Triptych còn được gọi trứng bộ ba chữ thập đỏ hoặc trứng chữ thập đỏ với bộ ba Phục Sinh, được thiết kế với kiểu dáng ba chân độc đáo. Nicholas II đã tặng quả trứng Faberge này cho vợ là Hoàng hậu Alexandra Fyodorovna vào lễ Phục Sinh năm 1915.

Trứng Faberge Chữ thập đỏ với Triptych

 

48. Chữ thập đỏ với chân dung hoàng gia

Trứng Phục Sinh chữ thập đỏ với chân dung Hoàng gia hay còn được gọi là trứng Phục Sinh chữ thập đỏ Hoàng gia được làm bằng bạc với chiếc vỏ được bao quanh bởi các dải ngang viền vàng. Hai chữ thập màu đỏ làm bằng men nằm ở hai bên quả trứng và được kí hiệu lần lượt là 1914 và 1915. Trong khi bên ngoài vỏ trứng được khắc dòng chữ “Không có tình yêu nào vĩ đại hơn người đàn ông này, người đã hy sinh tính mạng vì bạn bè của mình”.

Trứng Faberge Chữ thập đỏ với chân dung hoàng gia

 

49. Steel Military

Steel Military hay còn được là quả trứng quân đội thép, được làm bằng vàng và thép, không như những quả trứng Faberge trước, mặt ngoài của quả trứng này không được đính bất kỳ viên đá quý nào, trong khi phần bên trong được làm bằng lụa và nhung.

Quả trứng được đặt trên một chân đế bằng ngọc bích và được hỗ trợ bởi bốn quả đạn pháo bằng thép, được hoàn thành vào năm 1916 và hiện được lưu giữ trong bộ sưu tập của Kho vũ khí Điện Kremlin.

Trứng Faberge Steel Military

 

50. Huân chương Thánh George

Huân chương Thánh George là quả trứng Faberge cuối cùng mà Thái hậu nhận được. Quả trứng này được chế tác vào năm 1916 và được Bảo tàng Faberge mua lại vào năm 2004.

Trứng Faberge Huân chương Thánh George

 

51. Karelian Birch

Quả trứng này được tạo ra vào năm 1917, dự kiến sẽ hoàn thành và giao cho Sa hoàng vào Lễ Phục Sinh cùng năm, như một món quà dành cho mẹ của ông, Hoàng hậu Maria Feodorovna. Tuy nhiên, quả trứng này đã không đến được tay Thái hậu do Cách mạng Tháng Hai đã diễn ra.

Quả trứng Faberge này được cho là thất lạc đến năm 2001, khi nhà sưu tập ở Moscow, Alexander Ivanov, mua lại cho Bảo tàng Quốc gia Nga của ông và trưng bày đến ngày nay.

Trứng Faberge Karelian Birch

 

52. Constellation

Constellation là quả trứng Faberge cuối cùng trong bộ thiết kế nhưng vẫn chưa được hoàn thành. Quả trứng này được biết đến do tài liệu năm 1917, được làm bằng thủy tinh màu xanh lam với đế pha lê và hình ảnh cung hoàng đạo Sư tử được khắc trên mặt kính của trứng.

Trứng Faberge Constellation

 

7 loại trứng Kelch

Faberge cũng được giao nhiệm vụ làm trứng cho Alexander Ferdinandovich Kelch, một nhà công nghiệp khai thác vàng ở Siberia, để làm quà cho vợ ông ta là Barbara (Varvara) Kelch-Bazanova.

Dù vẫn là trứng Faberge nhưng các loại trứng này không được chế tác cầu kỳ như trứng Hoàng gia và không có thiết kế độc đáo mà chỉ là bản sao của những quả trứng khác.

1. Trứng Kelch Hen

Kelch Hen là quả trứng đầu tiên trong số bảy quả trứng được làm hàng năm từ 1898 đến năm 1904. Quả trứng này có thể mở đôi theo chiều dọc và được làm từ vàng, men đỏ, trắng đục và vàng mờ, cùng những viên kim cương lấp lánh. Hiện nay, quả trứng Phục Sinh này đang được lưu trữ tại Bảo tàng Faberge.

Trứng Faberge Kelch Hen

 

2. Quả trứng 12 Panel

Quả trứng 12 Panel được chế tác bằng vàng vàng, kim cương cắt hoa hồng, kim cương khắc chân dung, men hồng trong mờ, men xanh lục mờ và men trắng đục. Mỗi đầu của quả trứng được hoàn thiện bằng các vòng tròn đồng tâm bằng kim cương, vàng với họa tiết lá tráng men xanh và men hồng. Quả trứng này được chế tác vào năm 1899 và được Karl III thừa kế lại vào năm 1953.

Trứng Faberge Kelch 12 Panel

 

3. Pine Cone

Quả trứng Pine Cone được tạo ra bởi thợ thủ công Michael Perkhin vào năm 1900 và được chế tác bằng kim cương, vàng, bạc và men xanh mờ của Hoàng gia.

Trung Faberge Kelch Pine Cone

 

4. Apple Blossom (hoa táo)

Quả trứng Apple Blossom hay còn được gọi là trứng ngọc bích, là một quả trứng Faberge được tạo ra trong xưởng của Peter Carl Faberge cho nhà công nghiệp giàu có người Nga Alexander Kelch vào năm 1901. Năm 2010, quả trứng Apple Blossom được Bang Liechtenstein mua lại và lưu trữ cho đến hiện nay.

Trung Faberge Kelch Apple Blossom

 

5. Rocaille

Giống như mọi quả trứng Phục sinh mà Fabergé sản xuất, quả trứng Rocaille này được chế tạo vào năm 1902 với giá đỡ ba chân bằng vàng, được bao bọc bởi một trái tim khắc màu hoa hồng tráng men và đính kim cương. Năm 2012, quả trứng Faberge này đã thuộc về bộ sưu tập của Dorothy và Artie McFerrin.

Trứng Faberge, Kelch Rocaille

 

6. Bonbonniere

Quả trứng Bonbonniere được chế tác vào năm 1903, bằng các nguyên liệu quý như vàng vàng, kim cương, đá Chalcedony, ngọc trai, men trắng trong suốt và đựng bên trong một chiếc hộp bằng mã não, được trang trí bằng những viên đá quý rực rỡ. Hiện nay, quả trứng Faberge này nằm trong danh sách những di sản của Kerry Packer.

Trứng Faberge, Kelch Bonbonniere

 

7. Kelch Chanticleer

Quả trứng Kelch Chanticleer năm 1904 và quả trứng Kremlin Moscow năm 1906 đều nằm trong danh sách những quả trứng Phục Sinh Hoàng gia lớn nhất của Faberge. Đến năm 2004, Bảo tàng Faberge đã sở hữu quả trứng Phục sinh này.

Trứng Kelch Chanticleer được thiết kế theo kiểu dáng hình đồng hồ. Khi kim đồng hồ chỉ đúng giờ, một con gà trống được làm từ kim cương sẽ bật lên từ đỉnh của quả trứng, bắt đầu hành động vỗ cánh bốn lần, gật đầu ba lần và gáy liên tục. Tuy nhiên, quá trình này chỉ diễn ra khoảng mười lăm giây, trước khi đồng hồ điểm tiếng chuông.

Trứng Faberge, Kelch Chanticleer

 

Các loại trứng Faberge khác

Ngoài những quả trứng Faberge nổi tiếng, nhà kim hoàn người Nga, Peter Carl Faberge cũng đã chế tác ra nhiều quả trứng khác như sau:

Năm chế tác Loại trứng Miêu tả Người sở hữu
1885-1891 Blue Striped Enamel (men sọc xanh) Bộ sưu tập riêng
1902 Công nương xứ Marlborough Trứng Nữ công tước xứ Marlborough là quả trứng Fabergé lớn duy nhất được đặt làm bởi một người Mỹ, lấy cảm hứng từ chiếc đồng hồ Louis XVI có mặt số quay. Viktor Vekselberg
1902 Rothschild Là một trong bốn quả trứng Fabergé duy nhất có trang trí bất ngờ và đồng hồ. Bảo tàng Hermitage
1907 Yusupov Quả trứng này được thiết kế theo phong cách Louis XVI và trao cho công chúa Zinaida Yusupova. Quỹ Sandoz
1914 Băng Nobel Trứng Băng Nobel hay còn được gọi là trứng Bông tuyết, được thiết kế với nền vỏ màu ngọc trai đặc biệt. Bộ sưu tập của Dorothy và Artie McFerrin
1885–1889 Resurrection Quả trứng mô tả Chúa Giê-su trỗi dậy từ ngôi mộ của mình và đây là quả trứng Faberge duy nhất đề cập rõ ràng đến câu chuyện Lễ Phục Sinh. Viktor Vekselberg
1899–1903 Hoa mùa xuân Trứng hoa mùa xuân hay còn được gọi là trứng những bông hoa mùa xuân Hoàng gia, là một trong những quả trứng Faberge đầu tiên trong loạt trứng hoa. Viktor Vekselberg
1899–1903 Scandinavia Trứng Scandinavia hay còn được gọi là trứng Quisling, là một quả trứng được thiết kế mở ra, để lộ lòng đỏ tráng men và bên trong là con gà mái nhỏ. Viktor Vekselberg

 

Vị trí của những quả trứng

Vị trí các quả trứng Imperial

Vị trí/ Chủ sở hữu Số lượng trứng Trứng trong bộ sưu tập
Kho vũ khí Kremlin, Moscow, Nga 10 Ký ức về Azov, Đồng hồ hoa loa kèn, Đường sắt xuyên Siberia, Lá cỏ ba lá, Điện Kremlin ở Moscow, Cung điện Alexander, Du thuyền tiêu chuẩn, Cưỡi ngựa của Alexander III, Kỷ niệm 100 năm của Romanov, Quân đội thép
Tổ chức Link of Times của Viktor Vekselberg

Bảo tàng Faberge ở Saint Petersburg

9 Hen, Renaissance, Rosebud, Lễ đăng quang, Hoa loa kèn của thung lũng, Con gà trống, Lễ kỷ niệm lần thứ mười lăm, Bay Tree, Order of St. George
Bảo tàng Mỹ thuật Virginia, Richmond, Hoa Kỳ 5 Mô hình thu nhỏ xoay, Pelican, Peter Đại đế, Czarevich, Hội chữ thập đỏ với Chân dung Hoàng gia
Bộ sưu tập Hoàng gia, London 3 Giỏ Hoa Dại, Hàng cột, Mosaic
Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan 3 Cung điện Đan Mạch, Kavkaz, Napoléon
Tổ chức Edouard và Maurice Sandoz, Thụy Sĩ 2 Thiên nga, công
Hillwood Estate, Museum & Gardens 2 Mười hai chữ lồng, Catherine Đại đế
Bảo tàng Nghệ thuật Walters 2 Cung điện Gatchina, Lưới mắt cáo hoa hồng
Bảo tàng Nghệ thuật Cleveland 1 Chữ thập đỏ với Triptych
Bộ sưu tập Albert II của Monaco 1 Đồng hồ rắn xanh
Alexander Ivanov 1 Karelian Birch
Nhà nước Ca-ta 1 Mùa đông
Bộ sưu tập của Dorothy và Artie McFerrin 1 Giàn kim cương
Bộ sưu tập tư nhân riêng biệt 4 Pansy, Danh hiệu tình yêu, Quả trứng hoàng gia thứ ba, Đế chế

 

Vị trí của trứng Kelch

Vị trí/ Chủ sở hữu Số lượng trứng Trứng trong bộ sưu tập
Tổ chức Link of Times của Viktor Vekselberg,

Bảo tàng Faberge ở Saint Petersburg

2 Kelch Hen, Chanticleer
Bộ sưu tập Hoàng gia, London 1 Twelve Panel
Bảo tàng Quốc gia Liechtenstein 1 Apple Blossom
Bộ sưu tập của Dorothy và Artie McFerrin 1 Rocaille
Bộ sưu tập tư nhân riêng biệt 2 Pine Cone, Bonbonniere

 

Vị trí của những quả trứng khác

Vị trí/ Chủ sở hữu Số lượng trứng Trứng trong bộ sưu tập
Tổ chức Link of Times của Viktor Vekselberg,

Bảo tàng Faberge ở Saint Petersburg

4 Nữ công tước xứ Marlborough, Phục sinh, Hoa mùa xuân, Scandinavia
Bảo tàng Nghệ thuật Cleveland 1 Lapis Lazuli
Bộ sưu tập của Dorothy và Artie McFerrin 1 Băng Nobel
Tổ chức Edouard và Maurice Sandoz 1 Youssoupov
Bảo tàng Hermitage 1 Rothschild
Bộ sưu tập riêng 1 Blue Striped Enamel

 

Trứng Faberge trong văn hóa

Trứng Faberge đã đạt được vị thế sùng bái trong thế giới nghệ thuật và văn hóa đại chúng. Quả trứng này được sử dụng làm cảm hứng trong nghệ thuật như triển lãm, phim truyền hình, phim tài liệu, phim hoạt hình, ấn phẩm và tin tức. Loại trứng này đã trở thành một biểu tượng huy hoàng, quyền lực, giàu có của triều đại Romanov và Đế quốc Nga như một kho báu vô giá để săn lùng hoặc đánh cắp.

Trứng Faberge trong văn hóa

 

Lịch sử của quả trứng Faberge

House of Faberge là một công ty trang sức được thành lập bởi Gustav Faberge vào năm 1842 tại Nga. Trứng Faberge cũng được con trai ông, Peter Carl Faberge chế tác theo kiểu trứng Phục Sinh bằng những kim loại quý và đá quý, sau đó bổ sung vào những sản phẩm chính của công ty.

Vào Lễ Phục Sinh năm 1883, trước khi đăng quang Alexander III và Maria Feodorovna đã được tặng những quả trứng Phục Sinh để chúc bình an, niềm tin và sự sống. Ngoài ra, những quả trứng này cũng mang thông điệp ý nghĩa như “Chúa Kitô đã sống lại” và “Bạn có thể nghiền nát chúng tôi”, tuy nhiên ý nghĩa thứ hai thường được những người theo chủ nghĩa hư vô tin tưởng nhiều hơn.

Trước năm 1885, anh trai của Alexander III là Đại công tước Vladimir Alexandrovich đã đề nghị Peter Carl Fabergé tạo ra quả trứng Phục Sinh nạm ngọc, để tặng cho Hoàng hậu Maria Feodorovna. Loại trứng Faberge này được cho là lấy cảm hứng từ một quả trứng gà mái bằng ngà, được làm cho bộ sưu tập Hoàng gia Đan Mạch vào thế kỷ 18.

Do lớp men bên ngoài dày 6.35cm và có một dải màu vàng ở giữa nên loại trứng này được gọi là trứng gà. Khi được mở ra, quả trứng này để lộ một lòng đỏ màu vàng bên trong và một con gà mái màu vàng đang ngồi trên đống rơm. Bên trong con gà mái được đặt một bản sao kim cương thu nhỏ của vương miện Hoàng gia và mặt dây chuyền được làm từ viên hồng ngọc.

Sau khi hoàn thiện, quả trứng Faberge này đã được trao cho Sa hoàng vào ngày 1 tháng 5 năm 1885, có giá trị 4.151 rubles. Hoàng hậu Maria thích món quà này đến mức Alexander III đã bổ nhiệm Faberge làm thợ kim hoàn đặc biệt cho Vương miện Hoàng gia và đặt làm một quả trứng Faberge khác vào năm sau.

Sau đó, Peter Carl Faberge hoàn toàn có được quyền tự do trong việc thiết kế những quả trứng phục sinh của hoàng gia, ông đã thiết kế những quả trứng này một cách đặc biệt và phức tạp hơn.

Theo truyền thuyết của gia đình Faberge, ngay cả Sa hoàng cũng không biết được họ sẽ thiết kế những quả trứng Faberge theo dạng nào. Tuy nhiên, những thiết kế này đều tạo sự bất ngờ và là sản phẩm duy nhất cho mỗi người.

Sau cái chết của Alexander III vào ngày 1 tháng 11 năm 1894, con trai của ông, Nicholas II đã tặng một quả trứng Faberge cho vợ và mẹ của mình. Lịch sử đã ghi nhận rằng trong số 50 quả trứng Phục Sinh của hoàng gia thì 20 quả được trao cho người trước và 30 còn lại được trao cho người sau. Những quả trứng này đều được sản xuất hàng năm trừ năm 1904 và 1905 do chiến tranh Nga-Nhật.

Ngoài những quả trứng nổi tiếng dành cho Hoàng gia, Faberge còn được giao nhiệm vụ làm những quả trứng Phục Sinh tương tự cho một số khách hàng tư nhân như Nữ công tước Marlborough, gia đình Rothschild và Yusupovs. Ông cũng đảm nhận nhiệm vụ làm mười hai quả trứng cho nhà công nghiệp Alexander Kelch, dù chỉ có bảy quả trứng Faberge được hoàn thành.

Sau cuộc cách mạng và việc những người Bolshevik quốc hữu hóa xưởng Faberge ở St. Petersburg vào năm 1918, gia đình Faberge rời Nga. Kể từ đó, nhãn hiệu Faberge được bán nhiều lần và một số công ty có liên quan đến trứng đã sử dụng tên Faberge.

Từ năm 1998 đến năm 2009, công ty trang sức Victor Mayer đã sản xuất trứng Faberge theo phiên bản giới hạn, dưới sự ủy quyền theo giấy phép của Unilever. Hiện nay, thương hiệu này thuộc sở hữu của Faberge Limited, công ty sản xuất trang xuất theo chủ đề trứng.

Lịch sử của quả trứng Faberge

Comments are closed.