kim cương tím

Kim cương tím: kim cương màu hoàng gia hiếm có

Kim cương tím là một trong những món đồ trang sức quý giá và đắt tiền được hình thành tự nhiên đã được săn đón nhiều năm.

Trong nhiều thế kỷ, màu tím đã được công nhận là màu của hoàng gia. Nhiều quý tộc tự hào mặc quần áo và phụ kiện màu tím, đồng thời trưng bày phong cách trang trí màu tím khắp các khu hoàng gia của họ.

Một số còn chế tác đồ trang sức màu tím hoặc đồ trang sức được làm cho các sự kiện đặc biệt của hoàng gia và người dân của vùng đất mà họ cai trị.

Kim cương tím là gì?

Kim cương tím, không nằm ngoài ngoại lệ, cũng phải trải qua quá trình hình thành cũng như những viên kim cương đẹp khác.

Để có được một viên kim cương tím có màu tự nhiên, quặng kim cương thô phải được tiếp xúc với nồng độ hydro cao khi nó hình thành. Hydro ở gần viên kim cương thô càng lâu và nồng độ hydro càng cao thì màu của kim cương tím càng đậm.

Kim cương tím đôi khi được gọi các tên khác nhau như:

 • Kim cương nho
 • Kim cương hoa lan
 • Kim cương hoa oải hương
 • Kim cương mận
 • Kim cương tử đinh hương
 • Kim cương màu hoa cà

Kim cương tím là gì

 

Nguồn gốc kim cương tím

Theo báo cáo và các số liệu thống kê, hầu hết kim cương tím tự nhiên đều có nguồn gốc từ các mỏ kim cương tại Canada, Nga và Úc. Bạn có thể xem vị trí địa lý cụ thể của Canada, Nga và Úc trên bản đồ thế giới.

Có khoảng 1% kim cương tím tự nhiên trong tổng số kim cương được tìm thấy tại Serbia, Canada và Úc. Do đó, loại kim cương này xếp thứ hai về độ hiếm so với kim cương đỏ tự nhiên.

Sự hiếm có là nguyên nhân chính làm tăng giá trị của kim cương này. Bên cạnh kim cương vàngkim cương cam, kim cương tím thô và đồ trang sức kim cương tím là một trong những loại kim cương màu được săn lùng nhiều nhất.

Nguồn gốc kim cương tím

 

Phân tích đánh giá chất lượng kim cương tím: tiêu chuẩn 4C

Màu sắc

Màu sắc là yếu tố quan trọng nhất, ảnh hưởng đến giá trị của một viên kim cương tím. Trong tiêu chuẩn định giá kim cương màu, sự khác biệt nhỏ về màu sắc có thể dẫn đến sự chênh lệch đáng kể về giá trên mỗi carat.

3 tiêu chí đánh giá màu sắc của loại kim cương này:

 • Tông màu
 • Màu sắc
 • Độ bão hòa

Do màu tím là sự kết hợp của màu xanh lam và màu đỏ, GIA, khi phân loại, sẽ phân biệt giữa kim cương tím tông đỏ và kim cương tím tông xanh. Kim cương có màu tím chuẩn sẽ hiếm hơn và có giá trị hơn.

Tông màu kim cương tím

 

Cùng với phân loại màu sắc, GIA phân loại kim cương tím xuống sâu hơn để mô tả tông màu và độ bão hòa:

 • Màu tím nhạt (Fancy Light)
 • Màu tím (Fancy) 
 • Màu tím đậm (Fancy Intense)
 • Màu tím sống động/ rực rỡ (Fancy Vivid)
 • Màu tím mạnh/ sâu (Fancy Deep)
 • Màu tím sậm (Fancy Dark)

Màu sắc kim cương tím tinh khiết, rực rỡ được săn lùng nhiều nhất. Những viên kim cương tím nhạt có màu hơi xám hoặc hơi nâu sẽ kém giá trị hơn.

Phân loại màu kim cương tím

 

Màu thứ cấp / màu phụ

Hầu hết các viên đá kim cương tím có chứa các ánh màu thứ cấp là hồng, đỏ, xanh lam hoặc xám. Tùy thuộc vào sự hiện diện của sắc độ thứ cấp, loại kim cương này có thể được chia thành hai loại:

 • Những viên kim cương có màu phụ là hồng và đỏ được gắn nhãn “Tím” như kim cương ‘tím hồng’. Tuy nhiên, cần lưu ý những viên kim cương màu hồng tía lại được phân loại là kim cương hồng.
 • Những viên kim cương có màu xanh lam và xám thứ cấp được gắn nhãn ‘Violet’ – ví dụ: kim cương ‘Fancy Violet Grey’.
 • Một số viên kim cương màu tím cũng tồn tại với các tông màu cam, đỏ và nâu và có giá trị thấp hơn.

Sự hiện diện của các sắc độ thứ cấp ảnh hưởng đến màu sắc của đá và tác động đáng kể đến giá. Do đó, giá của một viên kim cương tím khác nhau giữa các loại đá.

Kim cương tím thường rất nhạt và có tông màu phấn, ngay cả với các cấp độ mạnh và sống động, kim cương tím thường có tông màu trầm hoặc tối hơn. Ngoài ra, kim cương màu này thường được biến đổi với màu hồng hoặc nâu.

Vết cắt

Những kiểu cắt mang hình dạng lạ mắt được ưa chuộng nhất đối với kim cương tím. Tiếp theo là các kiểu cắt phổ biến như hình bầu dục, hình quả lê, hình trái tim hay marquise.

Dù giúp kim cương không màu phô diễn tối đa độ lấp lánh, kiểu cắt tròn (round-brilliant) thường không được áp dụng vì không phát huy hết độ rực màu của viên kim cương này. 

Vết cắt kim cương tím

 

Độ tinh khiết

Do độ hiếm có khó tìm, tạp chất nhỏ không thật sự ảnh hưởng nhiều đến giá trị của viên kim cương tím.

Kim cương tím tự nhiên có xu hướng có tạp chất và có độ tinh khiết trong khoảng SI1 đến I2. Các đám mây và tạp chất sẫm màu thường được tìm thấy trong kim cương màu này, do đó làm giảm độ trong. Loại kim cương này có độ trong từ VS2 trở lên rất hiếm và có giá bán vô cùng cao.

Một viên kim cương tím có thể chứa tạp chất nhìn được bằng mắt thường nhưng vẫn có giá trị cao nếu màu sắc đủ tốt.

độ tinh khiết kim cương tím

 

Trọng lượng 

Hầu hết những viên kim cương màu đều có trọng lượng dưới 1 carat.

Những viên kim cương màu có trọng lượng trên 5 carat là cực kỳ hiếm và thường được bán đấu giá.

Giá kim cương tím tăng theo cấp số nhân tỉ lệ thuận với trọng lượng carat.

Nhẫn đính hôn kim cương tím

Kim cương tím luôn nổi bật mạnh mẽ khi gắn lên trang sức, dù là nhẫn hay dây chuyền.

Màu tím hoàng gia của kim cương tím luôn có sức hút rất lớn đối với phái đẹp khi đi chung với trang sức vàng vàng, vàng trắng hoặc bạch kim.

Mời bạn tham khảo một số gợi ý thiết kế nhẫn đính kim cương tím dưới đây.

Nhẫn thiết kế Solitaire

Nhẫn kim cương tím theo thiết kế Solitaire với duy nhất 1 viên kim cương tím nằm ngay chính giữa đai nhẫn là thiết kế được ưa chuộng nhất. Kiểu thiết kế này giúp phô diễn hết giá trị của viên kim cương này. 

Nhẫn thiết kế đai nhẫn chéo

Kiểu đai nhẫn thiết kế chồng chéo lên nhau (cross-band ring) đang thịnh hành các năm gần đây. Kiểu đai nhẫn cầu kì này chính là thiết kế hoàn hảo để tôn lên vẻ đẹp của viên kim cương tím.

Nhẫn thiết kế kim cương không màu bao quanh hai bên

Nhẫn được thiết kế với kim cương tím ở vị trí trung tâm và được bao quanh hai bên bởi kim cương không màu. Kiểu thiết kế này khá độc đáo và đòi hỏi viên kim cương tím phải có độ lớn vừa đủ.

Nhẫn đính hôn kim cương tím

 

Kim cương tím có giá bao nhiêu ?

Giá của một viên kim cương tím phụ thuộc vào một số yếu tố khác nhau. Màu sắc cũng góp phần rất lớn trong quyết định về giá của loại kim cương này. Màu tím càng đậm thì đá càng đắt.

Tương tự như vậy, đá có được xử lý trong phòng thí nghiệm hay không hay tồn tại tự nhiên sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định mức giá.

Nhìn chung loại kim cương này khá hiếm, vì vậy chúng có giá khá cao.

Ví dụ, một viên kim cương tím cắt theo kiểu round-brilliant nặng 0,42 carat có giá khoảng trên 20,000 USD.

 

So sánh kim cương tím với sapphire tím và thạch anh tím

Cùng thuộc nhóm đá quý màu tím có sẵn trên thị trường, Sapphire có ba sắc thái màu khác nhau, trong khi thạch anh tím có các biến thể màu tím đậm và hoa oải hương, kim cương tím thì lại có nhiều độ sâu màu sắc khác nhau.

Thạch anh tím được xếp vào nhóm đá bán quý, trong khi Sapphire và kim cương được xếp vào nhóm các loại đá quý. Cả ba đều là đá cứng và có độ cứng trên thang điểm Mohs cao. Thạch anh tím là loại đá màu tím có giá cả phải chăng nhất, sapphire có giá cao hơn và kim cương tím có giá cao nhất trong ba loại.

So sánh kim cương tím với sapphire tím và thạch anh tím

 

Kim cương tím quý hiểm nổi tiếng

Tất cả những viên kim cương tím đều rất hiếm. Nhiều loại kim cương này đã thu hút sự chú ý của các nhà đấu giá và đồ trang sức nổi tiếng trên toàn thế giới. Nổi tiếng nhất và hiếm nhất có thể kể đến các viên kim cương sau:

 

The Purple Orchid

The Purple Orchild, còn được biết đến với tên gọi là Viên kim cương Hoa lan tím. Năm 2014, Hoa lan tím đã ra mắt lần đầu tiên tại Hội chợ Trang sức & Đá quý Hồng Kông. Viên đá này từ một mỏ không tên ở Nam Phi và nặng 3,37 carat. Giá bán ra khoảng 4 triệu USD, tương đương 1,2 triệu USD mỗi carat.

 

The Spirit of The Rose

Viên đá nặng 14,38 carat được phát hiện tại một mỏ ở đông bắc nước Nga, là viên kim cương màu hồng tím đắt nhất từng được bán đấu giá, theo Sotheby’s. Mức giá được trả cho viên kim cương này lên đến 26,6 triệu USD.

 

The Royal Purple Heart

Viên kim cương Royal Purple Heart được cắt hình trái tim, nặng 7,34 carat và có thông tin giao dịch khá bí ẩn. Cho đến nay vẫn chưa xác định được viên đá đang thuộc về ai và đã được giao dịch với mức giá bao nhiêu. Đa phần các nhà sưu tập đều tin rằng viên kim cương này hiện đang nằm ở Nga.

 

The Supreme Purple Star

Không có nhiều thông tin về viên kim cương này, ngoại trừ việc viên đá này xuất hiện lần đầu tiên ở London vào năm 2002. Ban đầu, chủ sở hữu viên kim cương muốn bán viên đá đi do nghĩ rằng đây có thể là một loại đá quý khác chứ không phải kim cương. Sự hiểu nhầm này là do sự kết hợp độc đáo giữa màu tím và màu đỏ ở viên đá khá khác biệt so với thông thường khiến viên đá trở nên cực kì quý hiếm.

Comments are closed.