Đá Chrome Tourmaline

Đá Chrome Tourmaline: 1 viên Tourmaline màu xanh lục tươi sáng

Đá Chrome Tourmaline là một loại đá bán quý màu xanh lục tươi sáng, thuộc nhóm Elbaite của họ đá Tourmaline. Viên đá quý này thường được cắt theo kiểu Emerald để hiển thị tốt nhất độ lấp lánh độc đáo và có được vẻ đẹp tinh tế. Chrome Tourmaline được phát hiện chính thức vào cuối những năm 1900 và hay bị nhầm lẫn với đá Emerald, đá Chrome Diopside do có màu sắc tương đồng.

 

Đá Chrome Tourmaline là gì?

Đá Chrome Tourmaline (hay Tourmaline Crom) là một loại đá thuộc họ Tourmaline có màu xanh lục độc đáo, tương tự với đá Emerald, đá Chrome Diopside và nhiều đá quý màu xanh lục khác, khiến không ít người nhầm lẫn mặc dù có giá trị và tính chất khác nhau.

Trong họ đá Tourmaline, Chrome Tourmaline có giá trị và mức độ phổ biến thấp hơn Paraiba Tourmaline hoặc Rubellite Tourmaline, nhưng viên đá lại hiếm hơn và được săn đón nhiều hơn so với các loại Tourmaline xanh lục khác. Thậm chí, viên đá còn hiếm hơn cả ngọc lục bảo và Tsavorite Garnet.

Giống như Tourmaline vàngTourmaline cam, Chrome Tourmaline là một loại đá thuộc nhóm Dravite nhưng có tính chất nghịch từ, nghĩa là viên đá sẽ bị nam châm đẩy lùi. Đặc biệt, các thợ khai thác đá quý còn tìm thấy một vài viên đá Chrome Tourmaline quý hiếm ở miền Tây Australia có đặc tính hiếm gặp với hình dạng khối tròn và có các mặt pha lê rõ ràng, khác biệt.

Đá Chrome Tourmaline là gì?

 

Tính chất vật lý và tính chất hóa học đá Chrome Tourmaline

Công thức hóa học NaMg3Cr6Si6O18(BO3)3(OH)3OH
Cấu trúc tinh thể Lục phương (Hexagonal), tam giác (Trigonal)
Màu sắc Xanh lục với độ bão hòa từ trung bình đến cao
Độ cứng trên thang Mohs 7 – 7.5 điểm trên thang Mohs
Độ bóng Thủy tinh thể (thủy tinh)
Chỉ số khúc xạ 1.615 – 1.655
Khối lượng riêng 3.00 – 3.26
Phân tách tinh thể Kém, 2 hướng
Trong suốt Trong suốt đến mờ đục
Vết nứt gãy Hình nón hoặc không đều
Huỳnh quang Đôi khi có huỳnh quang nhưng yếu
Lưỡng chiết 0.018 – 0.020
Độ phân tán 0.017 (vừa phải)
Đa sắc Xuất hiện và mạnh, xanh lục đậm đến xanh vàng
Hiệu ứng quang học Đôi khi có hiệu ứng mắt mèo (Chatoyancy)

 

Ý nghĩa và công dụng đá Chrome Tourmaline

Sở hữu đặc tính cân bằng và nuôi dưỡng vốn có của những viên đá quý màu xanh lục, đá Chrome Tourmaline đại diện cho sự khởi đầu mới, sự cân bằng và tăng trưởng. Ngoài ra, viên đá quý này cũng tượng trưng cho niềm vui, sự rộng lượng và hy vọng.

Tác dụng chữa bệnh về thể chất

Đá Chrome Tourmaline có tác dụng tích cực trong việc hỗ trợ điều trị các căn bệnh về viêm khớp, đau khớp, các vấn đề liên quan đến chức năng hệ thống miễn dịch, phòng ngừa nhiễm trùng và vấn đề về tim mạch.

Tác dụng chữa bệnh tinh thần

Về mặt cảm xúc và tinh thần, đá Chrome Tourmaline được cho là có thể giúp xoa dịu nỗi buồn, chữa lành những tổn thương, mất mát trong quá khứ và mang đến nguồn năng lượng tươi sáng, tích cực cho người sử dụng. Tinh thể đá quý này cũng có thể người dùng cải thiện khả năng tập tung, nâng cao lòng tự trọng , đồng thời giúp khai sáng nhận thức để có thể hiểu rõ hơn về bản thân và thế giới xung quanh.

Ý nghĩa và công dụng đá Chrome Tourmaline

 

Đá Chrome Tourmaline hợp với mệnh gì?

Trong phong thủy, đá Chrome Tourmaline có màu xanh lục đặc trưng nên sẽ cực kỳ phù hợp với người thuộc mệnh Hỏa và mệnh Mộc, giúp họ thu hút nhiều vận may, tiền tài và mang đến sự hanh thông cũng như sự thành công trên con đường sự nghiệp.

Đá Chrome Tourmaline hợp với mệnh gì?

 

Đá Chrome Tourmaline hợp với cung nào?

Đá Chrome Tourmaline là một trong số các loại đá quý dành cho cung Thiên Bình và cung Nhân Mã. Viên đá quý này sẽ giúp chủ nhân nâng cao tình thương, mở rộng tấm lòng vị tha, cân bằng cảm xúc để có được nhiều niềm vui, hạnh phúc và xua tan đi những năng lượng tiêu cực, sự mệt mỏi, căng thẳng trong đời sống hằng ngày.

Chrome Tourmaline còn được biết đến là viên đá khai sinh cho những người ra đời vào tháng 10 và và là viên đá kỷ niệm 8 năm ngày cưới. Ngoài ra, do có nhiều tương đồng với đá Emerald, nên Chrome Tourmaline có thể đóng vai trò như một loại đá quý thay thế cho đá khai sinh của tháng 5 và đá quý kỷ niệm 20 năm ngày cưới.

Đá Chrome Tourmaline hợp với cung nào?

 

4 cách bảo quản và làm sạch đá Chrome Tourmaline

Đá Chrome Tourmaline khá cứng, có độ bền cao, phù hợp sử dụng dưới dạng trang sức đeo hàng ngày. Nhưng để giữ cho viên đá không bị hư hỏng, bạn cần thực hiện theo 4 cách bảo quản và làm sạch sau đây:

 • Đá Chrome Tourmaline có thể được làm sạch bằng bàn chải đánh răng mềm, nước ấm và xà phòng dịu nhẹ. Bạn nên rửa sạch cặn xà phòng và lau khô bằng vải mềm.
 • Tránh làm sạch đá bằng các chất tẩy rửa siêu âm hoặc axit mình vì sẽ làm hư hỏng đá.
 • Khi dọn dẹp hay tham gia các hoạt động mạnh, không nên đeo các trang sức, phụ kiện bằng đá Chrome Tourmaline.
 • Cất giữ viên đá cách xa các loại đá quý khác để tránh trầy xước. Tốt nhất hãy đựng viên đá vào một chiếc túi vải hoặc chiếc hộp có lót vải mềm.

4 cách bảo quản và làm sạch đá Chrome Tourmaline

 

Yếu tố đánh giá chất lượng của đá Chrome Tourmaline

Màu sắc (Color)

Đá Chrome Tourmaline chất lượng tốt thường có màu xanh ngọc lục bảo với độ bão hòa trung bình, tuy nhiên những viên đá sở hữu màu xanh bạc hà lại được ưa chuộng và yêu thích nhất. Màu sắc xanh lục của viên đá được tạo nên bởi các nguyên tố Crom hoặc Vandadi bên trong.

Những viên đá Chrome Tourmaline màu xanh lục, không qua xử lý sẽ có giá trị cao nhất, màu xanh lam có giá trị thấp hơn và màu vàng có giá trị thấp nhất.

Màu sắc (Color) đá Chrome Tourmaline

 

Độ tinh khiết (Clarity)

Chrome Tourmaline có cấp độ tinh khiết đá quý màu loại I nên hầu như không chứa tạp chất khi quan sát bằng mắt thường. Một vài viên đá có thể chứa tạp chất, nhưng rất ít.

Các tạp chất phổ biến xuất hiện trong đá Chrome Tourmaline gồm:

 • Phân vùng màu.
 • Các bao thể lỏng loãng, dài hoặc khí (Long, thin liquid or gas inclusions).
 • Vết nứt chứa bọt khí phản chiếu.

Độ tinh khiết (Clarity) đá Chrome Tourmaline

 

Giác cắt (Cut)

Tùy theo màu sắc, đá Chrome Tourmaline được cắt thành nhiều hình dạng khác nhau.

Những viên đá Chrome Tourmaline sẫm màu thường phù hợp với kiểu cắt đa cạnh chẳng hạn như: kiểu cắt Trillion, kiểu cắt Cushion, kiểu cắt hình tròn hoắc hình bàu dục để làm nổi bật độ bão hòa và tăng cường độ lấp lánh hoặc đa sắc của viên đá. Những viên đá chất lượng thấp có thể được cắt dạng Cabochon hoặc được chạm khắc.

Đặc biệt, những viên Chrome Tourmaline có hiệu ứng mắt mèo (Chatoyancy) phải được cắt dưới dạng Cabochon để hiển thị tối đa hiệu ứng.

Giác cắt (Cut) đá Chrome Tourmaline

 

Trọng lượng (Carat)

Đá Chrome Tourmaline chất lượng tốt, được mài giác thường có trọng lượng phổ biến từ 1đến 2 carat và rất hiếm tìm thấy những viên đá có trọng lượng trên 8 carat.

Trọng lượng (Carat) đá Chrome Tourmaline

 

Các phương pháp xử lý đá Chrome Tourmaline

Trái ngược với hầu hết các loại đá Tourmaline khác, đá Chrome Tourmaline rất ít khi được sử dụng phương pháp xử lý nhiệt hoặc chiếu xạ để cải thiện chất lượng màu.

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại đá Tourmaline màu xanh lục,  đá Spinel hoặc một vài loại đá thạch anh được áp dụng các phương pháp xử lý màu để làm giả đá Chrome Tourmaline. Do đó, bạn cần kiểm tra kỹ khi giao dịch.

Cách chính xác nhất là bạn có thể đem viên đá đến những nơi giám định đá quý uy tín để xác định nguyên tố Crom có bên trong viên đá thông qua việc tìm kiếm các màu sắc đỏ hoặc hồng dưới bộ lọc Chelsea.

Các phương pháp xử lý đá Chrome Tourmaline

 

So sánh đá Chrome Tourmaline và các loại đá quý khác

So sánh đá Chrome Tourmaline và Ngọc lục bảo

Cả đá Chrome Tourmaline và ngọc lục bảo đều là hai loại đá quý phổ biến với màu xanh lục được tạo ra bởi Crom, đôi khi là Vanadi. Tuy nhiên, Chrome Tourmaline là đá bán quý còn Emerald là đá quý.

Dưới đây là 4 điểm khác biệt của Chrome Tourmaline và ngọc lục bảo:

 • Ngọc lục bảo là loại đá thuộc họ Beryl, một silicat nhôm Berili khác với họ Tourmaline.
 • Trên thực tế, đá Chrome Tourmaline hiếm hơn ngọc lục bảo, nhưng giá trị thương mại của Chrome Tourmaline lại thấp hơn Emerald.
 • Độ cứng chính là một yếu tố giúp phân biệt dễ dàng nhất hai loại đá này. Ngọc lục bảo có độ cứng từ 7,5 đến 8 trên thang độ cứng Mohs, còn Chrome Tourmaline thấp hơn với số điểm 7 – 7,5.
 • Chrome Tourmaline thường có độ tinh khiết tốt hơn ngọc lục bảo, nhưng màu sắc của Emerald sẽ sẫm hơn.

Đá Chrome Tourmaline so với ngọc lục bảo

Đá Emerald

So sánh Chrome Tourmaline và Tsavorite Garnet

Một loại đá quý được yêu thích khác bị nhầm lẫn với Chrome Tourmaline là Tsavorite Garnet. Cả hai loại đá này chủ yếu được khai thác ở Đông Phi và có chung màu xanh lá cây với các sắc thái từ vàng đến xanh lam. Màu xanh lục của đá Tsavorite được tạo bởi nguyên tố Vanadi và đôi khi là Crom.

Dưới đây là 2 điểm khác biệt của Chrome Tourmaline và Tsavorite Garnet:

 • Tsavorite Garnet là một loại đá thuộc họ Garnet thô, hoàn toàn khác biệt với Tourmaline.
 • Tsavorite có độ hiếm hơn ngọc lục bảo nhưng không hiếm bằng Chrome Tourmaline. Tuy nhiên, Chrome Tourmaline có giá trị thấp hơn nhiều so với Tsavorite.

Đá Chrome Tourmaline so với Tsavorite Garnet

Đá Tsavorite Garnet

 

So sánh đá Chrome Tourmaline và Chrome Diopside

Cả hai loại đá Chrome Tourmaline và Chrome Diopside đều có chữ “Chrome” trong tên của đá và cũng có chứa nguyên tố Chrome hoặc Vanadi làm nên màu xanh lục của viên đá.

Dưới đây là 3 điểm khác biệt của Chrome Tourmaline và Chrome Diopside:

 • Sự khác biệt lớn nhất của hai loại đá này là đá Chrome Diopside thuộc họ Diopside, một silicat Canxi Magie đơn tà, khác biệt hoàn toàn với Tourmaline.
 • Chrome Diopside khá phong phú và có giá trị thấp hơn nhiều nhiều so với Chrome Tourmaline.
 • Về cách nhận biết, bạn có thể dựa vào độ cứng của hai loại đá này để phân biệt. Chrome Diopside chỉ có độ cứng từ 5 đến 6 trên thang Mohs, thấp hơn so với Chrome Tourmaline. Điều đó cũng có nghĩa là vòng Chrome Tourmaline bền hơn vòng Chrome Diopside.

Đá Chrome Tourmaline so với Chrome Diopside

Đá Chrome Diopside

 

So sánh đá Chrome Tourmaline và Tourmaline xanh lục

 • Hầu hết các loại đá Tourmaline xanh lục như Paraiba Tourmaline và Indicolite xanh lục đều thuộc nhóm Verdelite.
 • Verdelite Tourmaline còn được gọi là Tourmaline xanh lục, loại đá này có tất cả các sắc thái của màu xanh lục. Do hàm lượng Crom trong đá mà Chrome Tourmaline thường có màu bão hòa hơn Tourmaline xanh lục .
 • Các tạp chất Vanadi có thể có trong cả hai loại Tourmaline này, nhưng hầu hết các Tourmaline xanh lục không chứa Crom đều có màu của sắt và Titan.
 • Giống như Chrome Diopside, một điểm khác biệt giữa hai loại đá này là độ hiếm. Màu lục của đá Chrome Tourmaline được cho là có sắc thái xanh tốt nhất trong họ đá của Tourmaline, giúp nâng cao giá trị loại đá này.
 • Đá Chrome Tourmaline có kích thước càng lớn thì đá càng hiếm. Trên thực tế, nếu so sánh một viên Chrome Tourmaline và một viên Tourmaline xanh lục có cùng kích thước và tương đồng chất lượng, thì giá của Chrome Tourmaline luôn luôn cao hơn.

Đá Tourmaline Chrome so với Tourmaline xanh lục

 

Giá trị của đá Chrome Tourmaline

Đá Chrome Tourmaline có giá trị khá cao, do sự có trữ lượng hạn chế trong khi nguồn cung ngày càng tăng. Đối với Chrome Tourmaline được cắt đa cạnh có kích thước từ 0,5 – 1 carat, thì giá của mỗi carat sẽ dao động từ 100 USD đến 500 USD. Đá Chrome Tourmaline trọng lượng từ 1 – 5 carat sẽ có giá từ 100 USD đến 2.000 USD mỗi carat.

Đá Chrome Tourmaline thô sẽ có giá dao động từ khoảng 2 USD đến 20 USD mỗi carat.

Đá Chrome Tourmaline được cắt dạng cabochon thường có giá từ 20 đến 50 USD mỗi carat.

Các viên Chrome Tourmaline cắt dạng cabochon có hiệu ứng mắt mèo sẽ có giá trị cao hơn:

 • Kích thước 0,5 – 1 carat: 35 USD đến 100 USD mỗi carat.
 • Kích thước 1 – 5 carat: 35 USD đến 200 USD mỗi carat.
 • Kích thước trên 5 carat: 35 USD đến 400 USD mỗi carat.

Đá Chrome Tourmaline không phổ biến như Paraiba hoặc Rubellite, nhưng đây chắc chắn là loại đá mà bạn không thể bỏ qua. Nếu kinh tế cho phép thì bạn nên mua Chrome Tourmaline vì đây là một loại đá sang trọng có thể so sánh với đá Emerald, nhưng giá cả lại thấp hơn nhiều.

Giá trị của đá Chrome Tourmaline

 

Trang sức đá Chrome Tourmaline

Đá Chrome Tourmaline thường được kết hợp với các hợp kim quý như: bạch kim, vàng vàng, vàng trắng, vàng hồng, vàng 18K,…. để tạo nên những món đồ trang sức và phụ kiện tuyệt đẹp, tinh xảo có giá trị cao.

Trang sức đá Chrome Tourmaline

 

Lịch sử đá Chrome Tourmaline

Tên của đá Chrome Tourmaline được xuất phát từ hàm lượng Crom chứa trong loại đá này.

Đá Chrome Tourmaline lần đầu tiên được biết đến là từ báo cáo của H. Bassett trong tạp chí Jeweler’s Quarterly ấn bản năm 1956 và loại đá này khai thác ở Tanzania. Từ đó các loại đá Tourmaline mới với màu xanh lục thuần khiết cũng được phát hiện ở Brazil

Cái tên Chrome Tourmaline được đặt cho loại đá quý màu xanh lục này là do các nhà khoáng vật học cho rằng Crom chính là yếu tố quan trọng tạo nên màu sắc của đá. Nhưng theo phân tích của Bassett đã khiến ông đưa ra giả thuyết rằng Vanadi mới là nguyên nhân thực sự tạo nên màu sắc của đá.

Năm 1982, H. Bank cũng báo cáo rằng ông cũng không tìm thấy nhiều hàm lượng Crom trong các viên đá Chrome Tourmaline từ Đông Phi. Tuy nhiên, sau đó Bank với U. Henn đã cùng nghiên cứu các viên Chrome Tourmaline ở Tanzania, kết quả cho thấy hàm lượng Crom trong đá nhiều hơn Vanadi. Bank và Henn đã công bố nghiên cứu này của họ trên tạp chí của Hiệp hội Đá quý Đức năm 1988.

Lịch sử đá Chrome Tourmaline

 

Nguồn gốc đá Chrome Tourmaline

Hầu hết các loại đá Tourmaline đều được hình thành trong đá Granite Pegmatit, đá Granite, đá phiến và đá Marble. Các loại đá thuộc dòng đá Dravites như Chrome Tourmaline thường chỉ được tìm thấy trong đá biến chất như đá Marble và đá phiến.

Sự hình thành của tinh thể này bắt đầu khi nước mang theo các nguyên tố hòa tan lắng đọng xuống các kẽ hở của đá. Sau đó nước sẽ bốc hơi và để lại các nguyên tố kết tinh. Trong trường hợp này, nếu có nguyên tố Crom thì đá Chrome Tourmaline sẽ được hình thành.

Nguồn gốc đá Chrome Tourmaline

 

Đá Chrome Tourmaline tìm thấy ở đâu?

Nguồn đá Chrome Tourmaline có chất lượng cao nhất được tìm thấy ở Tanzania. Ngoài ra còn một số địa điểm khai thác loại đá này như: Trung Quốc, Kazakhstan, Kenya, Myanmar và Nigeria.

Đá Chrome Tourmaline tìm thấy ở đâu?

Comments are closed.