Đá Spessartite Garnet cover

Đá Spessartite Garnet: viên đá quý màu cam đắt đỏ thuộc họ Garnet

Đá Spessartite Garnet (ngọc hồng lựu quýt) là viên đá quý thuộc nhóm Pyralspites của họ đá Garnet, có màu cam chủ đạo rực rỡ với các phiên bản màu đỏ than cháy đậm cho đến màu cam nâu sẫm, cam cháy và cam nhạt hơn. Spessartite Garnet được sử dụng phổ biến làm trang sức đá quý, từ thời Ai Cập cổ đại, Hy Lạp cổ đại và Rome.

 

Đá Spessartite Garnet là gì?

Đá Spessartite Garnet còn được gọi là ngọc hồng lựu quýt, là một viên đá quý thuộc họ đá Garnet, cùng với đá Pyrope Garnet, Almandine Garnet, Grossularite Garnet, Andradite Garnet và Uvarovite Garnet. Spessartite Garnet có màu cam rực rỡ, trải dài từ màu đỏ than cháy đậm cho đến màu cam nhạt. Đôi khi, viên đá cũng có màu đỏ và hồng độc đáo.

Không chỉ được sử dụng phổ biến trong giao dịch đá quý, viên đá này còn được sử dụng rộng rãi trong giao dịch khoáng sản với tên gọi là Spessartine. Đặc biệt, Spessartite Garnet còn có nhiều biến thể khác nhau như Malaia Garnet, Umbalite Garnet, Mandarin Garnet, Tangerine Garnetđá Garnet đổi màu.

Đá Spessartite Garnet là gì

 

Tính chất vật lý và tính chất hóa học của đá Spessartite Garnet

Công thức hóa học Mn3Al2(SiO4)3
Khoáng chất Nhôm, silicat và mangan
Màu sắc Trải dài từ màu cam đến đỏ hoặc hồng
Độ cứng 7 – 7.5 điểm trên thang Mohs
Độ bóng Ánh thủy tinh
Độ trong suốt Trong suốt đến mờ đục
Hệ tinh thể Khối đồng dạng
Khối lượng riêng 4.15
Chỉ số khúc xạ 1.810
Phân tách tinh thể Không
Màu vết vạch Trắng
Độ phân tán 0.027
Đa sắc Không
Huỳnh quang Dưới tia UV: chuyển sang màu xanh lục

Dưới ánh sáng đèn sợi đốt: chuyển sang màu đỏ

 

Ý nghĩa và công dụng của đá Spessartite Garnet

Đá Spessartite Garnet là biểu tượng của sự thật, đức tin, mang lại sức mạnh, quyền lực, địa vị và thúc đẩy sự sáng tạo, tư duy phân tích trong công việc, cuộc sống cho chủ nhân. Trong thời Ai Cập cổ đại, Hy Lạp cổ đại và Rome, viên đá này được sử dụng nhiều trong trang sức đá quý với ý nghĩa mang đến sự hỗ trợ sức mạnh, gia tăng quyền lực, địa vị trong xã hội và giúp chủ nhân có tầm nhìn xa hơn trong mọi vấn đề.

Đá Spessartite Garnet còn có khả năng hỗ trợ các căn bệnh liên quan đến hệ thống sinh sản, điều trị các chứng mất ngủ hoặc những cơn ác mộng, sự trầm cảm và củng cố khả năng giao tiếp hơn trong cuộc sống.

Ý nghĩa và công dụng đá Spessartite Garnet

 

Đá Spessartite Garnet hợp mệnh nào?

Trong phong thủy, đá Spessartite Garnet có năng lượng phù hợp với những người thuộc mệnh Hỏa và mệnh Thổ. Viên đá này sẽ giúp cho chủ nhân có được may mắn, sự tự tin, quyền lực và thành công trong cuộc sống.

Đá Spessartite Garnet hợp mệnh gì

 

Đá Spessartite Garnet hợp cung nào?

Đá Spessartite Garnet được cho là một trong những viên đá quý dành cho cung Bảo Bình và là viên đá khai sinh đặc biệt dành cho những người sinh tháng 1. Spessartite Garnet mang đến sự tự tin, thúc đẩy khả năng tư duy, sự sáng tạo và chuyển hóa năng lượng tích cực mạnh mẽ cho người đeo.

Đá Spessartite Garnet hợp cung gì

 

Đá Spessartite Garnet: 4 cách chăm sóc và bảo quản

Đá Spessartite Garnet có độ cứng được xếp hạng 7 đến 7.5 điểm trên thang Mohs, có độ bền khá cao. Tuy nhiên, để giữ viên đá có được màu sắc, độ bóng và độ bền lâu dài theo năm tháng, bạn cần lưu ý 4 cách vệ sinh sau đây:

  • Dùng nước ấm, xà phòng có nồng độ nhẹ và bàn chải lông mềm để vệ sinh đá Spessartite Garnet. Sau đó, sử dụng khăn lông mềm để lau khô đá, tránh cặn xà phòng bám trên bề mặt gây hư hỏng đá.
  • Không dùng hơi nước hoặc sóng siêu âm để làm sạch trang sức đá quý, tránh gây nứt vỡ viên đá.
  • Luôn tháo trang sức khi tham gia các hoạt động thể chất, dễ ra mồ hôi như tập thể dục thể thao, làm việc nhà hoặc bơi lội…
  • Bảo quản Spessartite Garnet trong hộp đựng trang sức chuyên dụng, có lót vải hoặc đựng trong túi vải nhung, tránh xa các loại trang sức đá quý khác.

Cách chăm sóc và bảo quản đá Spessartite Garnet

 

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng đá quý Spessartite Garnet

Màu sắc

Đá Spessartite Garnet có màu sắc độc đáo, trải dài từ cam đến đỏ. Trong đó, những viên Spessartite Garnet có màu cam đồng nhất khá hiếm và có giá trị khá cao, những viên đá quý màu đỏ thường được săn đón và phổ biến hơn. Nhìn chung màu sắc đồng đều là yếu tố chính ảnh hưởng đến giá trị viên đá.

Màu sắc đá Spessartite Garnet

 

Giác cắt

Đá Spessartite Garnet được mài giác phổ biến với các hình dáng như kiểu cắt Emerald, hình bầu dục, trái tim, giác cắt Trilliant và hình Oval,… nhằm thể hiện tính đa sắc, tăng độ sáng và rực rỡ của viên đá.

Vì có chứa các tạp chất độc đáo nên việc mài giác đá Spessartite Garnet thường được thực hiện bởi các thợ kim hoàn có kỹ năng và kinh nghiệm cao, thể hiện rõ sự độc đáo và bắt mắt của đá quý.

Giác cắt đá Spessartite Garnet

 

Độ trong suốt

Đá Spessartite Garnet là một trong những viên đá quý màu được xếp loại II, chứa một số tạp chất có thể nhìn thấy bằng mắt thường như sợi kim rutile hoặc gợn sóng. Một số thể vùi tương tự trong Spessartite Garnet có thể gây ra hiện tượng sao (là hiệu ứng giống như những ngôi sao xuất hiện trên bề mặt đá), giúp tăng thêm giá trị và độ hiếm của đá quý.

Độ trong suốt đá Spessartite Garnet

 

Trọng lượng carat

Tương tự các loại đá Garnet khác, đá Spessartite Garnet thường được tìm thấy với trọng lượng rất nhỏ, chỉ vài carat. Tuy nhiên, so với đá Demantoid GarnetTsavorite Garnet, Spessartite Garnet lại có trọng lượng lớn hơn, đạt tới 2 đến 5 carat.

Trọng lượng đá Spessartite Garnet

 

Đá Spessartite Garnet có qua xử lý không?

Không giống với các loại đá quý khác, đá Spessartite Garnet không cần trải qua quá trình xử lý nhiệt để tăng cường màu sắc. Ở trạng thái tự nhiên, viên đá đã thể hiện được độ sáng bóng và màu sắc lấp lánh bắt mắt.

Đá Spessartite Garnet có qua xử lý

 

Đá Spessartite Garnet có giá bao nhiêu?

Đá Spessartite Garnet có giá trị tùy thuộc vào trọng lượng carat và nguồn khai thác đá quý như sau:

  • Mỏ đá quý tại Châu Phi (Namibia, Nigeria, Tanzania): có giá trị giao động từ 200 USD đến 400 USD/ carat.
  • Các mỏ đá quý khác: có giá trị giao động từ 100 USD đến 1000 USD/ carat.
  • Những viên Spessartite Garnet thô màu đỏ đậm hơn sẽ có giá trị từ 75-250 USD/ carat.
  • Các viên Spessartite Garnet trải qua quá trình mài giác sẽ có giá trị từ 200 đến 1200 USD/ carat.
  • Những viên Spessartite Garnet cabochon chất lượng trung bình thường có giá từ 1 đến 20 USD/ carat.

Giá trị đá Spessartite Garnet

 

Trang sức gắn đá Spessartite Garnet

Đá Spessartite Garnet có tông màu cam nổi bật nên rất phù hợp với mọi loại trang sức như nhẫn, bông tai, dây chuyền và vòng tay… giúp chủ nhân nổi bật, thu hút mọi ánh nhìn trong các buổi tiệc, sự kiện.

Với màu sắc độc đáo và độ sáng bóng cao, đá Spessartite Garnet cũng thường được kết hợp với kim cương, đá Ruby, Sapphire… cùng với các kim loại quý như vàng hồng, vàng trắng, vàng vàng, vàng 18K, vàng 14K, bạc hoặc bạch kim để tăng thêm sự nổi bật và sang trọng cho trang sức.

Trang sức đá Spessartite Garnet

 

Đá Spessartite Garnet có hiếm không?

Trước những năm 1960, đá Spessartite Garnet rất hiếm và có giá trị khá cao. Tuy nhiên, sau những năm 1960, các nhà khai thác đá quý đã tìm thấy một lượng lớn Spessartite Garnet tại Thung lũng sông Umba của Tanzania và Kenya, khiến viên đá trở nên phổ biến hơn. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy một viên đá Spessartite Garnet tại các cửa hàng đá quý lớn uy tín với giá cả phải chăng.

Đá Spessartite Garnet có hiếm không

 

Lịch sử đá Spessartite Garnet

Năm 1797, đá Spessartite Garnet được phát hiện lần đầu tiên tại dãy núi Spessart của Bavaria, Đức bởi nhà hóa học người Đức, Martin Klaproth. Ông đã gọi những viên đá này là quặng đá nâu hình Garnet. Đến năm 1832, nhà khoáng vật học người Pháp, François Sulpice Beudant đã đặt lại tên cho viên đá này là Spessartite Garnet.

Trong nhiều thập kỷ qua, viên đá này chỉ nổi tiếng trong giới sưu tập đá quý. Loại đá này không được công nhận rộng rãi cho đến những năm 1990, khi các mỏ đá Mandarin Garnet ở Châu Phi xuất hiện. Những viên đá Spessartite Garnet có màu cam rực rỡ đã trở nên giá trị nhất trong các loại đá quý màu cam.

Lịch sử đá Spessartite Garnet

 

Nguồn gốc đá Spessartite Garnet

Viên đá Spessartite Garnet đầu tiên được tìm thấy tại dãy núi Spessart ở Bavaria, Đức và được đặt tên theo địa điểm này. Ngoài ra, viên đá quý này còn được tìm thấy trong các loại đá khác như đá Granit Pegmatit, đá Gneiss, đá Quartzit hoặc đá Rhyolite.

Nguồn gốc đá Spessartite Garnet

 

Địa điểm khai thác đá Spessartite Garnet

Những viên đá Spessartite Garnet có nguồn gốc chất lượng đá quý tốt nhất được tìm thấy tại Nigeria, Tanzania và Namibia, đây cũng là nguồn khai thác đá Garnet duy nhất.

Những địa điểm khai thác Spessartite Garnet khác được biết đến bao gồm: Áp-ga-ni-xtan, Châu Úc, Brazil, Trung Quốc, Đức, Ý, Kê-ni-a, Madagascar, Mexico, Mozambique, Myanma, Na Uy, Pa-ki-xtan, Nam Phi, Sri Lanka và Hoa Kỳ.

Địa điểm khai thác đá Spessartite Garnet

Comments are closed.